Loading...

Trả hồ sơ vụ chạy thận, kiến nghị khởi tố 2 trưởng khoa

Tòa yêu cầu làm rõ vi phạm của bác sĩ Hoàng Công Lương đồng thời kiến nghị khởi tố 2 trưởng khoa, xem xét trách nhiệm của nguyên giám đốc Bệnh viện Hòa Bình.

Hội đồng xét xử tuyên án - Video: DANH TRỌNG

Ngoài ra, HĐXX cũng kiến nghị cơ quan điều tra làm rõ trách nhiệm của nguyên giám đốc Bệnh viên đa khoa Hòa Bình Trương Quý Dương và giám đốc công ty Thiên Sơn trong việc ký hợp đồng mua bán cũng như sửa chữa, báo dưỡng máy móc chạy thận tại khoa Hồi sức tích cực, bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình.

Cơ quan điều tra cũng cần làm rõ trách nhiệm của các bác sĩ Linh, Huyền, các điều dưỡng Hằng, Điệp, Hậu tại đơn nguyên thận nhân tạo.

Theo nhận định của HĐXX, việc trả hồ sơ để điều tra làm rõ những chứng cứ buộc tội cũng như vô tội của bác sĩ Lương.

Cụ thể, cần làm rõ lỗi của Lương trong việc ra y lệnh chạy chạy lọc thận khi máy móc đang trong quá trình sửa chữa. Trước khi ra y lệnh bác sĩ Lương có báo cáo lãnh đạo khoa cũng như lãnh đạo bệnh viện hay không? Bác sĩ Lương có được thông báo việc hệ thống nước RO đảm bảo an toàn chưa? Điều tra làm rõ việc thay đổi lời khai của bác sĩ Lương cũng như của những người làm chứng.

Trả hồ sơ vụ chạy thận, kiến nghị khởi tố 2 trưởng khoa - ảnh 1

Sau khi HĐXX tuyên trả hồ sơ, bác sĩ Lương rời tòa trong vòng tay và hoa chúc mừng của nguời dân - Ảnh: DANH TRỌNG

Xem xét trách nhiệm của Bộ Y tế

Những tình tiết mới có lợi cho bác sĩ Lương được "hé lộ" trong quá trình xét xử đã được HĐXX lưu tâm.

Cụ thể, HĐXX kiến nghị điều tra làm rõ trách nhiệm cá nhân các ông Hoàng Đình Khiếu, Hoàng Công Tình (phó khoa Hồi sức tích cực), điều dưỡng Đinh Tiến Công trong việc chỉ đạo và thực hiện ghi thêm nội dung phân công nhiệm vụ cho bác sĩ Lương vào sổ giao ban. Đây được coi là chứng cứ quan trọng để cơ quan tố tụng quy buộc tội thiếu trách nhiệm cho bác sĩ Lương.

TAND TP Hòa Bình cũng cho rằng cần xem xét trách nhiệm của Bộ Y tế trong việc ban hành hai công văn có nội dung mâu thuẫn về việc bắt buộc phải xét nghiệm chỉ số AAMI sau sửa chữa hệ thống nước RO. Đó là công văn Bộ gửi cơ quan điều tra và công văn gửi cho luật sư của bác sĩ Hoàng Công Lương.

Bên cạnh đó Bộ Y tế cũng có trách nhiệm trong việc chậm ban hành các quy trình sử dụng hệ thống nước RO chạy lọc thận. Ngoài ra, chủ trương Xã hội hoá của Bộ Y tế cho phép các cơ sở công lập thực hiện liên doanh liên kết góp vốn có đúng quy định hay không, trách nhiệm trong việc chậm ban hành văn bản pháp quy hướng dẫn quy trình thận nhân tạo trong đó có quy trình kiểm soát chất lượng RO.

Hội đồng xét xử cũng kiến nghị xem xét trách nhiệm của Sở Y tế Hòa Bình trong việc cấp phép, quản lý, thanh tra, kiểm tra, giám sát các hoạt động của bệnh viện trong đó có hoạt động chạy thận nhân tạo.

Quá trình điều tra có vi phạm tố tụng, có dấu hiệu bỏ lọt tội phạm

HĐXX nhận định phiên toà diễn ra dân chủ, khách quan, minh bạch, tuân thủ nguyên tắc tranh thủ công khai, tạo điều kiện cho những người tham gia tố tụng, đúng tinh thần cải cách tư pháp.

HĐXX nhận thấy có dấu hiệu vi phạm thủ tục tố tụng trong quá trình điều tra, truy tố. Các chứng cứ buộc tội, chứng cứ vô tội với bị cáo Hoàng Công Lương chưa được thu thập đầy đủ, có dấu hiệu bỏ lọt tội phạm, có nhiều tình tiết mới xuất hiện, nhiều tài liệu mới chưa được kiểm chứng, chưa có khả năng làm rõ tại phiên toà.

Căn cứ Điều 280 và 299 của Bộ luật Tố tụng hình sự, căn cứ kết quả xét hỏi, tranh luận tại phiên toà, HĐXX quyết định trả hồ sơ vụ án cho Viện KSND TP Hoà Bình thực hiện những yêu cầu trên để giải quyết vụ án đúng người, đúng tội, đúng pháp luật, không làm oan người vô vội, không bỏ lọt tội phạm đồng thời chấn chỉnh công tác xã hội hoá trong lĩnh vực y tế của Bộ Y tế trong việc cho phép thực hiện liên doanh liên kết, góp vốn để mua sắm thiết bị phục vụ hoạt động dịch vụ của các cơ sở y tế công lập và không để xảy ra những thảm hoạ đáng tiếc trong tương lai.

Trả hồ sơ vụ chạy thận, kiến nghị khởi tố 2 trưởng khoa - ảnh 2
THÂN HOÀNG

>> Xem thêm: 

Thanh niên dùng dao kề cổ nữ Bí thư huyện đoàn để cướp xe máy do thiêu tiền chơi game

TP.HCM: Thiếu nữ 16 tuổi người Trung Quốc bất ngờ ngất xỉu trong quán cà phê, dân tá hoả gọi cấp cứu vì sợ nhiễm virus Corona

Rùng mình khoảnh khắc xe taxi chạy tốc độ cao tông thẳng vào 11 người đang dừng xe bên đường ngày mùng 2 Tết

Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !

Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều