Loading...

TQ: Nông dân tìm thấy 60kg vàng dưới giếng, dưới lòng đất vẫn còn 200 tấn?

Một nông dân ở Trung Quốc từng tìm thấy 60kg vàng khi đào giếng. Bí ẩn về nguồn gốc số vàng khiến các chuyên gia tin rằng có thể vẫn còn 200 tấn vàng nữa...

TQ: Nông dân tìm thấy 60kg vàng dưới giếng, dưới lòng đất vẫn còn 200 tấn? - ảnh 1

Ảnh minh hoạ lão nông tình cờ đào được kho vàng.

Theo Sohu, ở Trung Quốc thời cổ đại, các kim loại quý như vàng, bạc và đồng được sử dụng làm tiền tệ lưu thông rộng rãi. Số vàng mà một nông dân Trung Quốc may mắn tìm thấy tuy có độ tinh khiết kém xa vàng hiện tại, nhưng lại có giá trị cực kỳ lớn. Sự khác biệt đến từ giá trị lịch sử to lớn của số vàng chôn dưới đất.

Năm 1990, tại một ngôi làng nhỏ ở ngoại ô Tây An, tỉnh Thiểm Tây, Trung Quốc, có một người nông dân đào giếng để lấy nước.

Khi đào xuống độ sâu 3 - 4 mét, người đàn ông cảm thấy chiếc cuốc va phải vật cứng. Ông dùng xẻng cẩn thận xới đất lên thì toàn là tiền xu vàng, tổng cộng nặng đến 60kg.

Nông dân này mang số vàng tới ngân hàng, mong muốn bán lấy tiền. Nhìn thấy những đồng xu cổ, nhân viên ngân hàng đã báo cho cơ quan chức năng, theo Sohu.

TQ: Nông dân tìm thấy 60kg vàng dưới giếng, dưới lòng đất vẫn còn 200 tấn? - ảnh 2

Vương Mãng được coi là hoàng đế Trung Hoa "sinh nhầm thời đại".

Theo các chuyên gia, những đồng xu vàng mà lão nông dân tìm thấy có từ thời Tây Hán, dựa vào những dấu vết và hoa văn.

Theo luật pháp Trung Quốc, bất cứ ai tìm thấy cổ vật, di tích lịch sử văn hóa dưới lòng đất đều phải giao nộp cho nhà nước.

Dưới sự thuyết phục của Cục Di sản văn hóa, gia đình lão nông đã giao nộp toàn bộ 60kg tiền vàng. Cục đã trao tặng cho gia đình lão nông dân 500 nhân dân tệ (1,7 triệu VND) và một lá cờ lưu niệm.

Dựa trên các tài liệu lịch sử, các nhà nghiên cứu Trung Quốc phỏng đoán đây là số vàng được đúc vào cuối thời Tây Hán, dưới thời hoàng đế Trung Hoa Vương Mãng.

TQ: Nông dân tìm thấy 60kg vàng dưới giếng, dưới lòng đất vẫn còn 200 tấn? - ảnh 3 Phục dựng thi hài cổ Tây Thi gây choáng váng cư dân mạng: "Tứ đại mỹ nhân nổi tiếng là đây sao?"

Vương Mãng (45 TCN- 23) là một quyền thần nhà Hán, sau này tự xưng làm hoàng đế, lập ra nhà Tân - triều đại làm gián đoạn giai đoạn chiều dài lịch sử nhà Hán trong vòng 16 năm.

Vương Mãng được coi là hoàng đế Trung Hoa “sinh nhầm thời đại. Ông đề ra cải cách tiền tệ, cấm sử dụng tiền kim loại, thu gom vàng trong dân gian.

Theo "Hán Thư - Vương Mãng truyện", trong 15 năm, ước tính Vương Mãng đã thu thập được 200-300 tấn vàng, nơi cất giữ số vàng khổng lồ này không ai biết.

Số vàng mà lão nông ở Thiểm Tây phát hiện rất có khả năng là số vàng mà hoàng đế Vương Mãng từng thu gom. Các chuyên gia tin rằng vẫn còn 200 tấn vàng nằm bên dưới lòng đất nhờ manh mối trên.

Tuy nhiên, các nhà khảo cổ Trung Quốc cho đến nay chưa có dấu hiệu sẽ mở rộng khai quật ở tỉnh Thiểm Tây để tìm kho vàng bị lãng quên.

>> Xem thêm: 

Thế chiến II dưới ống kính nhiếp ảnh gia huyền thoại Yevgeny Khaldei

Chiến dịch “Điệu valse Lớn” ở Moscow đã gây ngạc nhiên như thế nào

Cuộc đời kỳ lạ của tỷ phú đầu tiên bị tử hình tiêm thuốc độc, từng được ví với người giàu nhất Châu Á

Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !
Xem thêm:

Trung Quốc

Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều