Loading...

TQ nhận ra điều gì từ thương vụ Mỹ bán vũ khí 2,2 tỉ USD cho Đài Loan?

Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump đã khẳng định cam kết đảm bảo an ninh và cải thiện năng lực phòng vệ cho Đài Loan bằng hợp đồng mua bán vũ khí trị...

TQ nhận ra điều gì từ thương vụ Mỹ bán vũ khí 2,2 tỉ USD cho Đài Loan? - ảnh 1 TQ nhận ra điều gì từ thương vụ Mỹ bán vũ khí 2,2 tỉ USD cho Đài Loan? - ảnh 1TQ nhận ra điều gì từ thương vụ Mỹ bán vũ khí 2,2 tỉ USD cho Đài Loan? - ảnh 3

Ông Trump đã thể hiện rõ lập trường của Mỹ về vấn đề Đài Loan.

Tờ SCMP của Hong Kong mới đây đã đăng tải bài phân tích của tác giả Drew Thompson, cựu quan chức Bộ Quốc phòng Mỹ, chịu trách nhiệm các vấn đề song phương với Trung Quốc, Đài Loan và Mông Cổ về thỏa thuận vũ khí trị giá 2, 2 tỉ USD của Mỹ với Đài Loan. Thompson hiện là chuyên gia nghiên cứu tại Đại học Quốc gia Singapore.

Thompson nhắc lại vấn đề chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump thông báo với quốc hội về việc bán vũ khí cho Đài Loan, bao gồm 108 xe tăng M1A2T và 250 tên lửa vác vai Stinger.

Trung Quốc như thường lệ bày tỏ sự phẫn nộ, yêu cầu Mỹ hủy ngay thỏa thuận này. Tác giả Thompson nhấn mạnh, thỏa thuận thể hiện sự cam kết của Mỹ với Đài Loan và chiến lược ở châu Á Thái Bình Dương, chứ không phải hợp đồng vì lợi nhuận đơn thuần.

Đài Loan từ lâu đã mong muốn sở hữu xe tăng mới và nâng cao khả năng phòng không. Trung Quốc những năm qua không ngừng hiện đại quá quân đội, chế tạo hàng loạt tàu chiến, tàu đổ bộ. Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình hồi đầu năm cũng tuyên bố sớm muộn sẽ thu hồi Đài Loan, dù là phải dùng đến vũ lực.

Sự bổ sung của quân đội Trung Quốc, với hàng loạt tàu chiến, tàu đổ bộ, trực thăng tấn công, tên lửa tầm xa phần nào cho thấy mục tiêu Đài Loan mà Bắc Kinh nhắm tới, theo tác giả Thompson.

Để đối phó với các mối đe dọa ngày càng gia tăng này, Đài Loan cần đến lực lượng đồng đều, bao gồm cả bộ binh.

Xe tăng M1 Abrams và tên lửa Stingers mà Đài Loan mua của Mỹ hoàn toàn phù hợp với chiến lược “phòng thủ toàn diện”. Các vũ khí này sẽ giúp hòn đảo hoàn thiện năng lực tác chiến, dựa vào yếu tố lợi thế là địa hình.

TQ nhận ra điều gì từ thương vụ Mỹ bán vũ khí 2,2 tỉ USD cho Đài Loan? - ảnh 1 TQ nhận ra điều gì từ thương vụ Mỹ bán vũ khí 2,2 tỉ USD cho Đài Loan? - ảnh 1TQ nhận ra điều gì từ thương vụ Mỹ bán vũ khí 2,2 tỉ USD cho Đài Loan? - ảnh 6

Mỹ luôn cam kết đảm bảo an ninh cho Đài Loan, thông qua các đơn hàng bán vũ khí.

Tác giả Thompson bác bỏ quan điểm cho rằng thỏa thuận đơn giản chỉ tạo ra lợi nhuận và việc làm cho ngành công nghiệp quốc phòng Mỹ. Những vũ khí trên chỉ đóng vai trò phòng thủ, rõ ràng không làm thay đổi cán cân Quân sự trong khu vực.

Điều quan trọng nhất là Mỹ đã thể hiện sự răn đe bằng cách cam kết hỗ trợ Đài Loan và ủng hộ cho giải pháp hòa bình bên bờ eo biển. Các đồng minh của Mỹ trong khu vực cũng nhận ra lập trường của Mỹ trong các vấn đề liên quan đến Trung Quốc.

Theo tác giả Thompson, sự cương quyết của Mỹ đang khiến Trung Quốc cảm thấy bị đẩy vào thế phải tìm cách giải quyết bất đồng trong thương mại càng sớm càng tốt.

Nhưng mặt khác, Trung Quốc cũng nhận ra rằng không thể dùng quân bài đàm phán thương mại để mặc cả với Mỹ về vấn đề Đài Loan.

Cuối cùng, tác giả Thompson nhấn mạnh rằng thỏa thuận bán vũ khí cho Đài Loan đã khẳng định mong muốn của Mỹ về một nền hòa bình và thịnh vượng ở châu Á-Thái Bình Dương. “Mỹ có lợi ích mật thiết với việc đảm bảo trật tự quốc tế, bao gồm sự thịnh vượng, mạnh mẽ và dân chủ ở Đài Loan”, báo cáo của Lầu Năm Góc về chiến lược ở châu Á-Thái Bình Dương, viết.

>> Xem thêm: 

Từ chuyện Ngô Diệc Phàm bị bắt: Một cái tát rất mạnh vào văn hóa tôn sùng thần tượng đến ám ảnh của giới trẻ Trung Quốc

Trung Quốc sẽ cung cấp cho thế giới 2 tỷ liều vaccine ngừa Covid-19

Indonesia: Tỉ lệ tử vong vì COVID-19 ở nhóm chưa tiêm vắc-xin cao gấp ba lần nhóm tiêm

Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !

Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều