Loading...

TQ bắt Philippines xin phép để ngư dân đánh cá ở Scarborough, Manila cự tuyệt

Philippine Daily Inquirer dẫn lời Hạ nghị sĩ Harry Roque cho biết, Bắc Kinh và Manila đã tìm được "giải pháp phù hợp" để ngư dân Philippines trở lại đánh cá ở bãi...

Roque là thành viên trong đoàn tháp tùng Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte thăm Trung Quốc từ 18 đến 21/10 vừa qua.

Ông hé lộ song phương đã có phương án "nhất cử lưỡng tiện" để ngư dân Philippines trở lại đánh cá ở vùng biển quanh bãi cạn Scarboroguh, nhưng hai nước vẫn chưa ký kết văn kiện thỏa thuận chính thức. Nguyên nhân xuất phát từ bất đồng trong yêu cầu của mỗi bên về cách hành văn trong văn kiện.

Roque cho hay, phía Trung Quốc muốn thể hiện trên văn bản rằng họ "cho phép" ngư dân Philippines đánh cá, nhưng các quan chức Philippines không chấp nhận lối diễn đạt này.

"Lý do [thỏa thuận] chưa được công bố chính thức và chưa được đưa lên văn bản là do chúng tôi không muốn sử dụng từ 'cho phép' hoặc 'chấp thuận', bởi điều đó sẽ đi ngược lại phán quyết của Tòa trọng tài thường trực ở The Hague," Roque nói với giới báo chí tại Hạ viện Philippines hôm 26/10.

Theo ông, Trung Quốc muốn dùng cách này để nhấn mạnh lập trường của họ trong tranh chấp với Philippines, nhưng ông khẳng định điều này "không thể chấp nhận được".

Nghị sĩ Philippines cho biết nước này đang thương lượng với phía Trung Quốc để tìm kiếm từ ngữ thay thế. Ông Roque đề xuất sử dụng từ "xác nhận" để đề cập quyền đánh cá của ngư dân Philippines tại ngư trường khu vực.

"Nhưng đó cũng có thể là một rắc rối bởi từ này được 'mượn' trong phát ngôn của tòa án quốc tế," Roque nói.

>> Xem thêm: 

Trump gửi thông điệp bí mật cho người ủng hộ?

Chạy đua phân phối vắc xin Covid-19

5 triệu người sẽ chết: Kịch bản Covid-19 đáng sợ nhất dự đoán sẽ xảy ra vào tháng 3/2021

Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !

Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều