Loading...

TPHCM: Thủ tướng Pháp tham dự lễ khai trương Trung tâm y tế Pháp

Trong khuôn khổ chuyến thăm Việt Nam, Thủ tướng Cộng hòa Pháp Édouard Philippe cùng Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến tham dự lễ khai trương Trung tâm y tế...

Thủ tướng Pháp tham dự lễ khai trương Trung tâm y tế Pháp

Sáng 4/11, Thủ tướng Cộng hòa Pháp, ngài Édouard Philippe, cùng đoàn công tác tới thăm TPHCM trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Việt Nam từ ngày 2-4/11.

TPHCM: Thủ tướng Pháp tham dự lễ khai trương Trung tâm y tế Pháp - ảnh 1
Thủ tướng Pháp Édouard Philippe thăm TPHCM nhân chuyến thăm chính thức Việt Nam từ ngày 2-4/11

Nhân dịp này, Thủ tướng Pháp cùng Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đến tham dự lễ khai trương Trung tâm y tế Pháp. Đây là nơi tập hợp phòng khám đa khoa quốc tế, các doanh nghiệp ngành y tế Pháp tại Việt Nam.

TPHCM: Thủ tướng Pháp tham dự lễ khai trương Trung tâm y tế Pháp - ảnh 2
Thủ tướng Pháp cùng Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến dự lễ khai trương Trung tâm y tế Pháp

Theo bác sĩ Nguyễn Công Vi - Trưởng khoa nhi của Trung tâm thì đây là trung tâm do Tổng Lãnh sự quán Pháp tại TPHCM thành lập, là biểu tượng hợp tác Pháp - Việt trong lĩnh vực Y dược.

“Trung tâm này khám chữa bệnh đa khoa, ai cũng có thể vào khám. Tuy nhiên, đa số vào trung tâm khám là người nước ngoài vì giá khá cao. Cái chính là lợi nhuận ở trung tâm này sẽ chuyển về cho Viện tim để phục vụ chương trình phẫu thuật tim cho các bệnh nhi có hoàn cảnh khó khăn”, bác sĩ Vi nói.

TPHCM: Thủ tướng Pháp tham dự lễ khai trương Trung tâm y tế Pháp - ảnh 3
Lợi nhuận của Trung tâm y tế Pháp sẽ chuyển về cho Viện tim để phục vụ chương trình phẫu thuật tim cho bệnh nhi có hoàn cảnh khó khăn

Trong khi đó, Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến cho biết trong chuyến thăm của Thủ tướng Pháp, Bộ trưởng Bộ Đoàn kết và Y tế Pháp cũng có nhiều hoạt động. Và mới đây, hai bên đã ký hợp tác chi tiết 4 nội dung trong lĩnh vực y tế.

“Thứ nhất là vấn đề đào tạo, con người vẫn là quyết định nhất. Rất nhiều hình thức đào tạo gồm: đào tạo có bằng cấp, đào tạo liên tục, đào tạo thực hành, bác sĩ nội trú được sang làm việc. Đây là nước duy nhất cho chúng ta khám chữa bệnh trực tiếp trên bệnh nhân. Cho nên học hỏi được nhiều và thực hành tay nghề tốt”, bà Tiến nói.

Thứ hai là phòng chống các bệnh nhiễm trùng như là HIV, viêm gan, các bệnh khác.

Thứ ba là về đào tạo quản trị, quản lý làm sao sử dụng nguồn lực hiệu quả.

Và lĩnh vực cuối cùng trong nội dung hợp tác là huyết học truyền máu. “Đây là vấn đề mình mà mọi đất nước đang phát triển, như: Hệ thống cung ứng máu, nghiên cứu khoa học sản xuất chế phẩm từ máu”, Bộ trưởng Y tế nhấn mạnh.

TPHCM: Thủ tướng Pháp tham dự lễ khai trương Trung tâm y tế Pháp - ảnh 4
Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến

Cũng theo bà Kim Tiến, trong chuyến thăm lần này Bộ trưởng Đoàn kết và Y tế Pháp cũng thăm một số bệnh viện ở Việt Nam và một số hoạt động bao gồm các nội dung về y tế công cộng, nghiên cứu khoa học, đào tạo chuyên môn, quản lý. Hiện nay, Bộ Y tế hợp tác với trường đại học ở Pháp để đào tạo khoa học quản lý, lãnh đạo cho cán bộ y tế.

“Gần đây, với các nguồn ODA khác, chúng tôi mở nhiều khóa đào tạo về quản lý. Ngành y tế anh em giỏi chuyên môn nhưng quản lý, quản trị và lãnh đạo thì học hỏi rất nhiều ở trong nước và nước ngoài về tài chính y tế, kinh tế y tế, hạ tầng y tế, quản lý nhân lực y tế, với sự hỗ trợ của Pháp”, bà Tiến nói.

Cũng theo Bộ trưởng Kim Tiến, thời gian tới, Việt Nam sẽ phát triển hơn nữa các khóa đào tạo, đặc biệt là quản lý để làm sao sử dụng hiệu quả đồng tiền đầu tư cho y tế, bảo hiểm y tế từ các nguồn lực công và tư. Đây là những cái Việt Nam rất cần trong quản trị y tế.

TPHCM: Thủ tướng Pháp tham dự lễ khai trương Trung tâm y tế Pháp - ảnh 5
Thủ tướng Pháp tham quan Trung tâm y tế Pháp tại TPHCM
TPHCM: Thủ tướng Pháp tham dự lễ khai trương Trung tâm y tế Pháp - ảnh 6
Người dân TPHCM chào mừng đoàn Thủ tướng Pháp
TPHCM: Thủ tướng Pháp tham dự lễ khai trương Trung tâm y tế Pháp - ảnh 7
Theo chương trình làm việc, chiều nay Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân sẽ hội kiến Thủ tướng Pháp tại hội trường Thống Nhất.

Quốc Anh – Phạm Nguyễn

>> Xem thêm: 

Công an TP.HCM tiếp nhận hàng trăm đơn tố cáo vụ lừa đảo qua ứng dụng Coolcat

Hai học sinh đuối nước ở Nam Định: Cháu bé thứ 2 đã không qua khỏi

Chủ vườn lan biến mất, khách hàng bỏ nửa tỉ mua lan đột biến khóc ròng

Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !

Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều