Loading...

TP.HCM: Doanh nghiệp địa ốc “càn quét” thị trường ngay đầu năm mới

Thị trường địa ốc TP.HCM trong nhiều năm qua, vào giai đoạn cuối năm thường khởi sắc, nhu cầu người mua tăng lên. Hiện nhiều chủ đầu tư đã bắt đầu bung...

Đa dạng nguồn cung

Quan sát thị trường địa ốc TP.HCM trong nhiều năm qua, nhiều chuyên gia cho rằng, sức tiêu thụ thường bị đứt đoạn vào giữa năm. Thị trường chỉ sôi động khoảng đầu năm sau đó im ắng thời gian dài. Sự chuyển biến thường đến vào giai đoạn cuối năm, thị trường khởi sắc hơn, nhu cầu người mua tăng lên. Hiện nhiều chủ đầu tư đã bắt đầu bung hàng đón sóng đầu năm mới.

Hai năm qua, khu Đông TP.HCM được biết đến là nơi cung ứng đa dạng các phân khúc cho thị trường. Hiện giao dịch ở khu vực này vẫn rất sôi động khi các “ông lớn” như Hưng Thịnh Corp, Thảo Điền Investment, Him Lam Land, Tập đoàn Vingroup, Novaland... tiếp tục mở bán giai đoạn tiếp theo của các dự án hiện hữu và tung sản phẩm mới.

TP.HCM: Doanh nghiệp địa ốc “càn quét” thị trường ngay đầu năm mới - ảnh 1
Nhiều dự án bung hàng dịp cuối năm Đinh Dậu sẽ khiến cho người mua nhà có thêm sự lựa chọn.

Sự đa dạng các phân khúc ở khu Đông sẽ giúp cho người mua có thêm sự lựa chọn. Ngoài căn hộ trung và cao cấp, dịp cuối năm nay có sự xuất hiện của các dự án biệt thự như Saigon Mystery Villas, khu đô thị Lakeview City, Lavita Đông Sài Gòn (quận 2) hay Rosita Garden (quận 9).

Tại khu Tây, giai đoạn cuối năm âm lịch cũng là lúc nhiều dự án căn hộ giá rẻ tung sản phẩm. Sau các dự án giá trên dưới 1 tỷ đồng/căn như Moonlight Boulevard, Moonlight Park view, Tecco Tower, Green Tower (quận Bình Tân)... còn có dự án mới là căn hộ Aurora Residences, Dream Home Riverside (quận 8).

Theo ông Lê Chí Hùng Việt, Phó TGĐ DRH Holdings, thị trường căn hộ khu Tây thu hút nhà đầu tư bởi ngoài mức giá mềm còn có hạ tầng giao thông đang ngày một hoàn thiện. Căn hộ giá rẻ luôn được đánh giá là phân khúc tiêu thụ tốt nhất, bất kể thị trường như thế nào. Do vậy các chủ đầu tư liên tục tung dự án mới.

Sau thời gian im ắng, thị trường địa ốc khu Nam cũng nhộn nhịp hẳn lên vào dịp cuối năm Đinh Dậu. Một số dự án đã và đang bung hàng như D-Vela, The Green Star (quận 7), Khu dân cư Green Life (huyện Nhà Bè).

Có lệnh pha cung – cầu?

Theo thống kê của Sở Xây dựng TP.HCM, tính đến hết tháng 11/2017 cơ quan này đã xác nhận cho 80 dự án đủ điều kiện để huy động vốn đối với sản phẩm nhà ở hình thành trong tương lai. Tổng số căn sẽ cung cấp ra thị trường là gần 38.600 căn. Trong đó có 34.000 căn hộ và 4.500 căn nhà thấp tầng.

Tuy vậy, tỷ lệ dự án nhà ở giá rẻ trong số này rất thấp. Trong năm 2017, TP.HCM dự kiến hoàn thành 4 dự án nhà giá rẻ với tổng số 1.600 căn hộ ở quận 12, Bình Tân, Tân Bình và Bình Chánh. Tuy vậy, phân khúc nhà ở giá rẻ đến thời điểm này vẫn chưa được nhiều chủ đầu tư tham gia.

Theo đánh giá của ông Lê Hoàng Châu - Chủ tịch Hiệp hội BĐS TP.HCM, nhu cầu người mua nhà ở phân khúc nhà giá rẻ rất nhiều song nguồn cung vẫn chưa đáp ứng được và hiện ở TP.HCM có khoảng 480.000 hộ gia đình thiếu nhà ở. Ông Châu cho hay, nếu các chủ đầu tư không có sự điều chỉnh kịp thời thì tình trạng lệnh pha cung – cầu rất dễ tái diễn.

Về nguồn cung phân khúc căn hộ hạng sang tại TP.HCM trong quý 4/2017 và đến năm 2018, Savills Việt Nam cho rằng sẽ có khoảng 70.000 căn từ 60 dự án được mở bán. Trong khi đó, nguồn cung phân khúc biệt thự và nhà liền kề đạt xấp xỉ 12.600 căn/nền, các quận khu Đông Sài Gòn là khu vực dẫn đầu thị trường khi chiếm 50% thị phần.

Đánh giá về sức tiêu thụ nhà ở dịp cuối năm, ông Nguyễn Văn Hậu – Tổng giám đốc Công ty cổ phần BĐS Asian Holdings, cho rằng, có phần giảm so với giai đoạn đầu năm. Bởi cuối năm là thời điểm người mua nhà cân nhắc giữa các khoản tài chính như lương thưởng hoặc nhu cầu sửa chữa nhà cửa.

Theo ông Hậu, sức tiêu thụ ở các dự án trung và cao cấp vẫn rất ổn định. Ngoài nguyên nhân lượng kiều hối đổ về TP.HCM tăng so với năm trước thì sức tiêu thụ các dự án cao cấp được duy trì nhờ có lượng khách người nước ngoài.

Nhận định về thị trường năm tới, đại diện Asian Holdings cho rằng nhiều chủ đầu tư đang ấp ủ dự án với lượng sản phẩm lớn và chọn thời điểm sang năm 2018 mới bung hàng. Do vậy nguồn cung sẽ lớn, tình trạng cung nhiều hơn cầu là dễ xảy ra.

>> Xem thêm: 

1.386 trường hợp sai phạm đất đai ở Hóc Môn

Bất động sản công nghiệp thu hút nhà đầu tư đến với thành phố Đồng Xoài

Người mua nhà hứng nhiều rủi ro dự án dính sai phạm chưa nghiệm thu

Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !
Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều