Loading...

TP.HCM: Công an, quân đội xử phạt, cưỡng chế vi phạm trong khu phong tỏa

UBND TP.HCM giao công an, quân đội có nhiệm vụ tuần tra, giám sát quy định giãn cách của người dân trong khu phong tỏa để ngăn chặn, thậm chí cưỡng chế, xử phạt...

Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong vừa yêu cầu các địa phương tăng cường công tác quản lý các khu phong tỏa. Yêu cầu này được đưa ra trong bối cảnh cảnh dịch Covid-19 đang diễn biến hết sức phức tạp, số ca nhiễm vẫn ở mức cao và đa số ca nhiễm mới tại các khu phong tỏa cho thấy việc quản lý lại các khu phong tỏa còn chưa chặt chẽ, chưa hiệu quả. Thực tế cho thấy đã có sự lây lan trong khu phong tỏa làm số F0 tăng lên nhiều lần so với số F0 có sẵn trong khu phong tỏa khi vừa được phát hiện.

Shipper tại TP.HCM phải đeo băng tay xanh, bảng tên nhận diện mới được hoạt động

UBND TP.HCM yêu cầu trên cơ sở đánh giá vị trí, diện tích, số ca nhiễm và các yếu tố nguy cơ dịch tễ, ảnh hưởng đến sự lây nhiễm dịch bệnh, các địa phương xác định phạm vi phong tỏa phù hợp (không quá hẹp để bỏ sót trường hợp F0, F1 nhưng cũng không quá rộng, gây ảnh hưởng đến cuộc sống và sinh hoạt của người dân).
Việc xác định phạm vi phong tỏa sẽ dựa vào các yếu tố sau: số F0 được phát hiện ngay trước lúc phong tỏa và vị trí sinh sống của các ca F0; các yếu tố ảnh hưởng đến sự lây nhiễm như mức độ giao lưu tiếp xúc, môi trường sống, tình trạng nhà ở, mức độ tập trung của cư dân. Việc xác định phạm vi phong tỏa cần có sự tham mưu của trung tâm y tế.
TP.HCM: Công an, quân đội xử phạt, cưỡng chế vi phạm trong khu phong tỏa - ảnh 1

Một khu vực phong tỏa trên đường Nguyễn Thượng Hiền (Q.3, TP.HCM)

Ảnh: Sỹ Đông

Để nhanh chóng “làm sạch, làm xanh” khu phong tỏa, các địa phương nhanh chóng xét nghiệm (bằng test nhanh trước, xét nghiệm RT-PCR sau) và đưa tất cả người có nguy cơ cao (F0, F1 phát hiện thêm khi xét nghiệm) ra khỏi khu phong tỏa, đưa đến các cơ sở cách ly cấp quận. Những trường hợp F0, F1 có đủ điều kiện chống lây nhiễm thì cho cách ly tại nhà và cam kết thực hiện các quy định của ngành y tế.
Về việc giải tỏa khu phong tỏa, các địa phương thực hiện trên nguyên tắc giải tỏa từng phần, trước tiên là khu vực ít nguy cơ, đến khu vực nguy cơ vừa và sau cùng là khu vực nguy cơ rất cao. Một khu vực đạt tiêu chuẩn giải tỏa nhưng còn hộ phải tiếp tục cách ly (hộ có F1 cách ly tại nhà, hộ có F1 trở về tiếp tục cách ly tại nhà, hộ có F0 sau điều trị tiếp tục cách ly tại nhà...) cũng được giải tỏa và tiếp tục quản lý nghiêm các hộ này cho đến hết thời gian cách ly theo quy định.
Về tiêu chí xem xét giải tỏa từng phần, khu vực có nguy cơ thấp thực hiện xét nghiệm lại lần 1 sau 5 ngày và không phát hiện thêm F0 mới; khu vực có nguy cơ vừa thì xét nghiệm lần 2 sau 5 ngày và không phát hiện F0 mới; khu vực có nguy cơ rất cao thì xét nghiệm lần 3 sau 5 ngày và không phát hiện F0 mới.
Mỗi khu phong tỏa thành lập Tổ công tác quản lý với sự tham gia của công an, quân sự, y tế, lực lượng thanh niên xung phong, tình nguyện viên của Thành đoàn, các đoàn thể, trưởng các khu phố, ấp, tổ dân phố, tổ nhân dân, thành viên Tổ Covid-19 cộng đồng...
Các địa phương tùy tình hình thực tế có thể thành lập tổ quản lý của từng khu phong tỏa hoặc tổ quản lý chung cho các khu phong tỏa trên địa bàn.
TP.HCM: Công an, quân đội xử phạt, cưỡng chế vi phạm trong khu phong tỏa - ảnh 2

Tình nguyện viên phân phối quà hỗ trợ cho các hộ dân trong khu phong tỏa ở P.16, Q.4, TP.HCM

Ảnh: CTV

Tổ quản lý có nhiệm vụ tiếp nhận thông tin về các hộ dân, lập danh sách người dân có mặt thực tế trong khu phong tỏa, ghi số điện thoại để liên hệ khi cần thiết, phân loại nguy cơ theo từng gia đình, tổ chức đi chợ thay, tiếp nhận nhu yếu phẩm từ bên ngoài, tiếp nhận phản ánh của người dân để cấp thẩm quyền giải quyết kịp thời.
Lực lượng công an, quân đội thường xuyên tổ chức tuần tra, giám sát, đảm bảo thực hiện quy định về giãn cách của người dân, các hộ gia đình trong khu vực phong tỏa; kịp thời phát hiện, ngăn chặn các hành vi vi phạm cũng như cưỡng chế, xử phạt thật nghiêm đối với các hành vi vi phạm.
UBND các địa phương tại TP.HCM định kỳ đánh giá mức độ an toàn tại khu phong tỏa để kịp thời gỡ bỏ phong tỏa từng phần đối với khu vực đảm bảo an toàn; thực hiện các chế độ hỗ trợ, bồi dưỡng theo quy định, tạo điều kiện thuận lợi cho thành viên tổ quản lý.
Tin liên quanTP.HCM nâng công suất tiêm vắc xin lên 100.000 liều/ngàyTP.HCM ban hành công văn khẩn: 5 trường hợp được ra đường sau 18 giờTừ hôm nay 26.7: Người dân TP.HCM không được ra đường từ 18 - 6 giờ hôm sau

>> Xem thêm: 

Ảnh: Người dân phất cờ reo hò mừng khoảnh khắc BV Việt Đức dỡ cách ly

Chân dung người vợ cả kín tiếng mới qua đời của ông chủ Đại Nam: Lớn hơn ông Dũng 6 tuổi, là con gái của một gia đình danh giá

Loạt từ Tiếng Việt gây lú, đến người tự tin nhất cũng chưa chắc giải được, làm xong chắc cắp sách xin học lại lớp 1 cho rồi!

Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !
Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều