Loading...

TP.HCM: Bắt nữ cán bộ tiếp tay một cá nhân trốn thuế nhiều tỷ đồng

Cơ quan công an đã bắt nữ cán bộ vì đã có hành vi tiếp tay cho một cá nhân “bùa phép” 4 thửa đất ở quận 12, TP.HCM để trốn thuế nhiều tỷ đồng.

Liên quan đến vụ một cá nhân “bùa phép” 4 thửa đất để trốn thuế nhiều tỷ đồng ở quận 12, TP.HCM mà Dân Việt từng phản ánh, Cơ quan CSĐT Công an quận 12, TP.HCM vừa ra quyết định khởi tố bị can, bắt tạm giam đối với Trương Thị Thu Thủy - cán bộ thuế Chi cục thuế quận 12 để điều tra về hành vi “thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”.

Đây là cán bộ đầu tiên bị khởi tố, bắt tạm giam liên quan đến vụ trốn thuế khủng khi làm hồ sơ chuyển mục đích sử dụng đất, xảy ra tại phường Thạnh Xuân, quận 12 (TP.HCM) gây thiệt hại cho ngân sách nhà nước hơn 6 tỷ đồng. Ngày 22/8, Cơ quan CSĐT quận 12 cũng đã tiến hành khám xét nơi làm việc của bà Thủy và tạm giữ nhiều hồ sơ, tài liệu có liên quan để phục vụ công tác điều tra.

TP.HCM: Bắt nữ cán bộ tiếp tay một cá nhân trốn thuế nhiều tỷ đồng - ảnh 1 TP.HCM: Bắt nữ cán bộ tiếp tay một cá nhân trốn thuế nhiều tỷ đồng - ảnh 1TP.HCM: Bắt nữ cán bộ tiếp tay một cá nhân trốn thuế nhiều tỷ đồng - ảnh 3

Khu đất của ông Bùi Mạnh Hải bị "phù phép" để trốn thuế nhiều tỷ đồng.

Trước đó, Dân Việt đã từng phản ánh, Cơ quan CSĐT Công an quận 12 đã ra Quyết định khởi tố vụ án sau khi xác định có dấu hiệu tội phạm “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng,” “Làm giả con dấu, tài liệu cơ quan tổ chức” và “Trốn thuế” liên quan đến các sai phạm trong việc chuyển mục đích sử dụng các lô đất do ông Bùi Mạnh Hải (SN 1967, ngụ phường An Phú Đông, quận 12, TP.HCM) đứng tên chủ quyền.

Theo kết quả điều tra, năm 2012 ông Bùi Mạnh Hải mua khu đất nông nghiệp rộng 4.675,1m2 và tách thành 4 thửa và chuyển mục đích sử dụng 4.015,7m2 sang đất ở đô thị. Các thửa đất được tách bao gồm thửa số 518, tờ bản đồ số 45 (diện tích 1.065,1m2), thửa 519 (diện tích 1.082,2m2), thửa 520 (diện tích 1.086,6m2), thửa 521 (diện tích 1.441,2m2) đều có mặt tiền đường Tô Ngọc Vân.

Theo Quyết định số 61/QĐ-UBND ngày 22.12.2012 của UBND TP.HCM, giá đất căn cứ để đóng tiền sử dụng đất mặt tiền đường Tô Ngọc Vân có giá từ 1,6-1,8 triệu đồng/m2.

Thế nhưng, khi thực hiện nghĩa vụ thuế chuyển mục đích sử dụng đất, ông Hải được cho là đã cấu kết cùng một số cán bộ tại địa phương “hô biến” khu đất từ vị trí mặt tiền đường Tô Ngọc Vân vào thành đất nằm… trong hẻm. Vì vậy ông Hải chỉ phải đóng tiền sử dụng đất 4 thửa đất nói trên với giá 2,108 tỷ đồng thay vì phải đóng từ 9,63-10,8 tỷ đồng, gây thất thoát ngân sách Nhà nước.

Khi vụ này bị phanh phui, Cục thuế TP.HCM đã có công văn số 5130/CT-KTTĐ do Phó Cục trưởng Nguyễn Thị Bích Hạnh ký nêu lên nhiều sai phạm về nghĩa vụ thuế khi chuyển mục đích sử dụng đất của ông Bùi Mạnh Hải đối với các khu đất tại quận 12.

Theo tính toán của cơ quan thuế, số tiền thuế chuyển quyền mục đích sử dụng đất và thuế trước bạ mà ông Hải phải nộp đối với 4 thửa đất trên theo quy định là hơn 8,690 tỷ đồng. Trong khi đó thực tế ông Hải chỉ đóng số tiền hơn 2,1 tỷ đồng, gây thiệt hại cho ngân sách Nhà nước gần 6,6 tỷ đồng.

Cùng với đó, qua kiểm tra hồ sơ lưu tại cơ quan thuế, Cục thuế TP.HCM phát hiện 4 hồ sơ chuyển mục đích sử dụng đất của ông Bùi Mạnh Hải đang lưu tại Chi cục thuế quận 12 khác với hồ sơ của Phòng Quản lý đô thị quận 12.

Cụ thể, bản vẽ hiện trạng vị trí khu đất do Trung tâm kiểm định bản đồ và tư vấn – Tài nguyên môi trường lập đã được các đối tượng “bùa phép” thêm chữ để thay đổi vị trí nhằm gian lận thuế.

Quá trình điều tra, cơ quan công an xác định bà Trương Thị Thu Thủy - cán bộ Chi Cục thuế quận 12 là người xử lý hồ sơ tính thuế đối với việc tách thửa đất hơn 4.000m2 của ông Bùi Mạnh Hải. Dù hồ sơ tính thuế được “bùa phép” một cách rất trắng trợn nhưng cán bộ thuế này vẫn không phát hiện ra, để các đối tượng trốn thuế gây thiệt hại lớn cho ngân sách Nhà nước.

Hiện cơ quan công an vẫn đang tiếp tục mở rộng điều tra vụ án.

>> Xem thêm: 

Nghịch lý BĐS thời COVID-19: Hàng ế, giá cao!

Giá nhà đất không giảm bất chấp dịch COVID-19

Chủ tịch Hà Nội yêu cầu làm rõ vụ khu nghỉ dưỡng san lấp hồ Đồng Mô

Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !

Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều