Loading...

TP Hồ Chí Minh thu hồi, đấu giá đất hai bên đường mới

Năm nay, TP Hồ Chí Minh sẽ tiến hành thu hồi đất có diện tích lớn hơn 2 bên đường hạ tầng đường mới để tái định cư cho người bị thu hồi đất, người...

Đây là một trong những nội dung của đề án "Quản lý và phương hướng sử dụng đất đai hiệu quả" vừa được UBND Tp Hồ Chí Minh phê duyệt.

Theo đề án, sau khi dự án hạ tầng được phê duyệt xây dựng, nếu khu vực giải phóng mặt bằng lớn hơn diện tích cần để làm dự án thì phần đất dôi dư hai bên còn lại sẽ được quy hoạch và bán đấu giá để lấy kinh phí đầu tư cho chính dự án đó.

TP Hồ Chí Minh thu hồi, đấu giá đất hai bên đường mới - ảnh 1

TP Hồ Chí Minh sẽ tiến hành thu hồi đất có diện tích lớn hơn 2 bên đường hạ tầng đường mới để tái định cư cho người bị thu hồi đất, người có đất liền kề dự án. (Ảnh minh họa: Dân trí)

Cũng theo đề án, những người bị thu hồi đất sẽ được lấy ý kiến, nếu đa số đồng thuận (tỷ lệ khoảng 2/3), phương án sẽ được phê duyệt. Đối với thiểu số người dân không đồng ý phải lựa chọn hoặc chấp thuận phương án hoặc bị nhà nước thu hồi đất.

Đối với người có đất bị thu hồi trong dự án hạ tầng và phần đất thu hồi thêm sẽ được tái định cư tại chỗ với diện tích đất nhỏ hơn, tỷ lệ nghịch với giá đất tăng thêm do hạ tầng mang lại.

Quy định mới sẽ giải quyết được vấn đề bất cập hiện nay là khi nhà nước đầu tư công trình hạ tầng như mở đường cũ hoặc làm đường mới, giá đất hai bên đường và cả khu vực tăng lên rất nhiều lần… các hộ dân bị giải phóng mặt bằng không được lợi. Ngược lại, các hộ dân kề bên dự án và không thuộc diện giải phóng mặt bằng hưởng lợi từ việc đất tăng giá.

Đề án sẽ được thực hiện trong năm 2021. Quá trình triển khai đề án phải đảm bảo đúng quy trình, quy định pháp luật; luôn cập nhật các quy định Pháp luật sửa đổi liên quan; phát huy vai trò giám sát của HĐND các cấp. Định kỳ 6 tháng, Sở Tài nguyên và Môi trường sẽ tổng hợp, điều chỉnh phù hợp thực tế và báo cáo UBND thành phố, Thành ủy.

TP Hồ Chí Minh thu hồi, đấu giá đất hai bên đường mới - ảnh 2 Hà Nội thu hồi dự án bỏ hoang, chủ đầu tư hết cửa chây ì "ôm đất chờ thời"

VTV.vn - Theo Sở Kế hoạch đầu tư Hà Nội, mới có 30 dự án được thu hồi 2 năm qua. Con số này vẫn còn ít ỏi, khi chỉ chiếm khoảng 1% số dự án bỏ hoang ở Hà Nội.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online và VTVGo!

>> Xem thêm: 

Vì sao người dân đổ xô đi làm giấy tờ đất đai trước ngày 1/3?

Người dân Hà Nội

Kinh doanh khách sạn cần 3 năm để phục hồi

Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !

Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều