Loading...

TP Hồ Chí Minh dự chi gần 10.000 tỷ đồng hỗ trợ đợt 3

Theo lãnh đạo TP Hồ Chí Minh, để đảm bảo an sinh xã hội cho người dân tiếp tục thực hiện giãn cách theo Chỉ thị 16, thành phố sẽ mở thêm gói hỗ...

Hiện các địa phương khẩn trương rà soát những trường hợp khó khăn để có danh sách. Đến nay, thành phố đã có danh sách ở 312 xã, phường, thị trấn.

Lãnh đạo Tp Hồ Chí Minh cho biết, ban đầu, thành phố hỗ trợ theo nhóm người với mức nhất định. Số người gặp khó khăn tiếp tục phát sinh khi kéo dài giãn cách nên thành phố thực hiện thêm gói hỗ trợ lần 2 theo hộ gia đình. Trong đợt thứ 3, điểm mới của gói an sinh là hỗ trợ theo đầu người thay vì từng hộ. Một mặt, thành phố kiến nghị hỗ trợ từ Trung ương, một mặt tính toán nguồn ngân sách của thành phố, ưu tiên giải quyết trước cho đối tượng phát sinh mới.

"Số kinh phí để hỗ trợ trong gói 3 này lên đến gần 10.000 tỷ. Lượng kinh phí rất lớn, chắc chắn sẽ vượt lên khả năng của ngân sách nhưng đây là việc phải làm, bà con cần được hỗ trợ để đáp ứng nhu cầu tối thiểu cho đời sống trong thời gian giãn cách", Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh Phan Văn Mãi cho biết.

TP Hồ Chí Minh dự chi gần 10.000 tỷ đồng hỗ trợ đợt 3 - ảnh 1

Cán bộ phường Bình Hưng Hòa A, quận Bình Tân trao tiền hỗ trợ người bán vé số tháng 4/2020. (Ảnh minh họa: PLO)

Ước tính, TP Hồ Chí Minh có khoảng 2,2 triệu hộ với 5,8 triệu nhân khẩu khó khăn; khoảng 1,8 triệu người lao động tự do trong các khu nhà trọ, khu lưu trú công nhân... mất việc làm, không có thu nhập hoặc giảm sâu thu nhập. Chính sách gói hỗ trợ mới của TP Hồ Chí Minh sẽ không phân biệt hộ khẩu thường trú, tạm trú hay lưu trú, dự kiến hỗ trợ 750.000 đồng/người/tháng, trong thời gian 2 tháng.

"Đến lúc này bà con tương đối khổ rồi, vì vậy việc thành phố áp dụng chính sách này là chưa từng có tiền lệ. Đồng thời thành phố tiếp tục thực hiện thêm 1 triệu túi an sinh, rà soát đợt 1, đợt 2, nếu chi còn sót thì phải bổ sung. Chi nhiều còn hơn bỏ sót", Giám đốc Sở Lao động, Thương binh và Xã hội TP Hồ Chí Minh Lê Minh Tấn nhận định.

Để đảm bảo việc chi hỗ trợ chặt chẽ, không bỏ sót, không trùng lắp, không để trục lợi chính sách, danh sách của đợt hỗ trợ lần 3 dự kiến sẽ được tích hợp vào phần mềm quản lý dân cư của Bộ Công an, theo nguyên tắc: phường, xã, thị trấn hoàn tất danh sách chi hỗ trợ đến đâu thì gửi cho Sở Lao động, Thương binh và Xã hội TP Hồ Chí Minh đưa lên hệ thống tới đó.

TP Hồ Chí Minh dự chi gần 10.000 tỷ đồng hỗ trợ đợt 3 - ảnh 2 TP Hồ Chí Minh sẽ xây dựng bộ tiêu chí để khôi phục sản xuất

VTV.vn - Lãnh đạo TP Hồ Chí Minh cho biết, sẽ xây dựng bộ 8 tiêu chí của 8 ngành là công thương, du lịch, y tế, giáo dục, xây dựng, lao động, thương binh, xã hội.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online và VTVGo!

>> Xem thêm: 

Cửa hàng ăn uống ở TP Hồ Chí Minh mở cửa lại phải đáp ứng tiêu chí nào?

Dịch vụ lưu trữ đồ bùng nổ tại Singapore

Tín dụng đen cho vay lãi suất cắt cổ 300%/năm

Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !

Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều