Tima vay tien nhanh giai ngan trong ngay

TP HCM: Tập trung kiểm tra công tác cán bộ và quản lý đất đai

Đây là ý kiến chỉ đạo của Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Thiện Nhân tại lễ kỷ niệm 70 năm Ngày Truyền thống Ngành Kiểm tra Đảng

Ngày 14-10, Thành ủy TP HCM tổ chức lễ kỷ niệm 70 năm Ngày truyền thống ngành Kiểm tra Đảng (16.10.1948 - 16.10.2018). Dự lễ có Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Thiện Nhân, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương Nguyễn Thanh Sơn; lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Trung ương và TP HCM.

TP HCM: Tập trung kiểm tra công tác cán bộ và quản lý đất đai - ảnh 1

Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Thiện Nhân phát biểu tại lễ kỷ niệm

Phát biểu ôn lại truyền thống, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra (UBKT) Thành ủy TP HCM Nguyễn Văn Hiếu cho biết trải qua 12 kỳ Đại hội Đảng, ngành Kiểm tra Đảng có những bước phát triển về nhiều mặt, đội ngũ cán bộ kiểm tra không ngừng phát triển; tổ chức bộ máy từng bước được kiện toàn. Cùng với sự ra đời và kiện toàn Ban Kiểm tra sau này là UBKT các cấp, đội ngũ cán bộ kiểm tra ngày càng phát triển. Khi mới thành lập chỉ có 3 cán bộ ở cấp Trung ương, đến nay đã có hơn 6.000 cán bộ chuyên trách từ cấp quận, huyện, thị và tương đương trở lên cùng hơn 65.000 cán bộ kiểm tra kiêm chức; về nhiệm vụ của UBKT các cấp do Điều lệ Đảng giao cho UBKT các cấp nhiều nhiệm vụ cụ thể, tăng thẩm quyền thi hành kỷ luật đối với đảng viên cho UBKT từ cấp quận, huyện tương đương trở lên. Từ Đại hội X của Đảng bộ TP HCM đã bổ sung nhiệm vụ giám sát cho cấp ủy và UBKT các cấp.

Ông Nguyễn Văn Hiếu cũng chỉ ra những tồn tại, hạn chế: Một số cuộc kiểm tra, giám sát của cấp ủy các cấp còn chưa tập trung vào những vấn đề nóng, bức xúc, dư luận quan tâm hoặc chậm triển khai thực hiện, chậm ban hành kết luận kiểm tra, thông báo kết quả giám sát; vẫn còn tình trạng nể nang, ngại đấu tranh, chưa chủ động nắm bắt, xử lý các thông tin cần thiết để thực hiện kiểm tra tổ chức đảng và đảng viên khi có dấu hiệu vi phạm.

Công tác kiểm tra, giám sát góp phần phòng chống tham nhũng, lãng phí chưa đáp ứng được yêu cầu thực tiễn đặt ra. Số lượng sai phạm của đảng viên là cán bộ chủ chốt các cấp được phát hiện qua tự phê bình, phê bình và tự kiểm tra, giám sát còn ít, chủ yếu thông qua công tác kiểm tra, thanh tra, kiểm toán của cấp trên đối với cấp dưới và qua thông tin của cơ quan báo chí hoặc đơn thư khiếu nại, tố cáo.

Việc kiểm điểm xem xét, xử lý trách nhiệm đảng viên vi phạm của một số tổ chức đảng có lúc thiếu kiên quyết và chưa đúng với tích chất, mức độ sai phạm; quy trình, thủ tục chưa đảm bảo quy định. Năng lực, kinh nghiệm, bản lĩnh công tác của một số cán bộ kiểm tra vẫn chưa đáp ứng được yêu cầu nhiệm vụ. Công tác phối hợp giữa UBKT với một số cơ quan đơn vị trong công tác kiểm tra, giám sát, kỷ luật đảng chưa đồng bộ kịp thời.

TP HCM: Tập trung kiểm tra công tác cán bộ và quản lý đất đai - ảnh 2

Các cá nhân được nhận kỷ niệm chương vì sự nghiệp kiểm tra của Đảng


TP HCM: Tập trung kiểm tra công tác cán bộ và quản lý đất đai - ảnh 3

Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Thiện Nhân tặng bằng khen cho các tổ chức, cá nhân có thành tích xuất sắc trong thực hiện nhiệm vụ kiểm tra, giám sát kỷ luật đảng

Phát biểu tại lễ kỷ niệm, Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Thiện Nhân đề nghị ngành Kiểm tra Đảng bộ TP tập trung kiểm tra, giám sát một số lĩnh vực phát sinh tiêu cực, sai phạm như: công tác cán bộ; công tác quản lý nhà nước về đất đai, xây dựng; công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng; công tác cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước; việc quản lý, sử dụng tài chính đảng; công tác quản lý, sử dụng tài sản công (quản lý và sử dụng mặt bằng, nhà, đất,…), việc thực hiện các dự án đầu tư công (theo hình thức PPP, BT, BOT,…). Qua đó, đã kịp thời nhắc nhở, chấn chỉnh các tồn tại, hạn chế, vi phạm trong các lĩnh vực nói trên, góp phần cảnh báo những biểu hiện vi phạm khi mới còn manh nha.

Đồng thời, Bí thư Nguyễn Thiện Nhân cũng đề nghị phải thường xuyên quan tâm kiện toàn tổ chức bộ máy, nhân sự UBKT các cấp, trong thời gian tới, gắn với công tác nhận xét, đánh giá, quy hoạch, đào tạo, bồi dưỡng. Thành ủy, Ban Thường vụ Thành ủy tiếp tục đẩy mạnh việc luân chuyển cán bộ lãnh đạo, quản lý các ngành, các cấp sang làm công tác kiểm tra, giám sát và điều động, luân chuyển, bổ nhiệm cán bộ kiểm tra của Đảng sang làm lãnh đạo, quản lý các ngành, các cấp để có thực tiễn, bồi dưỡng, tạo nguồn cán bộ kiểm tra của Đảng tinh thông nghiệp vụ kiểm tra.

Dịp này, có 26 cá nhân được tặng kỷ niệm chương vì sự nghiệp kiểm tra của Đảng, 2 cá nhân được nhận bằng khen của UBKT Trung ương và 41 cá nhân, tập thể được nhận bằng khen của Ban Thường vụ Thành ủy TP HCM đã có thành tích xuất sắc trong thực hiện nhiệm vụ kiểm tra, giám sát kỷ luật đảng.

>> Xem thêm: 

Dâng hương tại Khu tưởng niệm Liệt sĩ Thanh niên xung phong

LienVietPostBank tiếp tục phát hành 3.100 tỷ đồng trái phiếu

Vụ bị can Trần Bắc Hà tử vong: Thiệt hại ở BIDV sẽ được xử lý thế nào?

Loading...
Bình luận của bạn !

Tin đọc nhiều
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều