Tima vay tien nhanh giai ngan trong ngay

TP HCM: Kiểm soát chặt thịt heo vào chợ, siêu thị

Dịch tả heo châu Phi không lây sang người nhưng thông tin về dịch bệnh đang khiến một số người dân tại TP HCM lo lắng.

Trước tình hình dịch bệnh tiếp tục lây lan diện rộng, tác động tiêu cực đến tâm lý người tiêu dùng, ảnh hưởng đến người chăn nuôi, TP HCM tăng cường nhiều biện pháp, trong đó có việc kiểm tra, kiểm soát chặt nguồn thịt heo tiêu thụ ở các chợ, siêu thị. Các đơn vị, doanh nghiệp cung cấp, tiêu thụ thịt heo cũng chủ động đề ra biện pháp ngăn chặn.

Điển hình là tuy vùng nuôi ngoài vùng dịch nhưng trang trại Khang Minh An (huyện Vĩnh Cửu, tỉnh Đồng Nai) vẫn chủ động gửi mẫu xét nghiệm tả heo châu Phi, cam kết cung ứng nguồn heo an toàn cho các cửa hàng bán lẻ tại TP HCM.

Ngay khi có thông tin về bệnh dịch, Saigon Co.op đã áp dụng hàng loạt biện pháp nghiệp vụ để kiểm soát nguồn thịt tốt nhất có thể. Bên cạnh việc tăng tần suất kiểm soát, Saigon Co.op cũng tổ chức kiểm tra đột xuất, lấy mẫu kiểm nghiệm bất ngờ tại các siêu thị để bảo đảm an toàn khi bán đến tay người tiêu dùng.

Trong khi đó, các lò mổ tại TP HCM cũng tăng cường biện pháp kiểm soát và chấp nhận sản lượng giảm hơn ngày thường. Theo ông Đặng Ngọc Hiệp, quản lý cơ sở giết mổ Xuyên Á (huyện Củ Chi), cơ sở buộc thương lái cam kết nhập heo rõ ràng nguồn gốc nên một số chuyển sang khu vực khác, sản lượng heo giết mổ từ 1.100 - 1.200 con/ngày so với 1.500 con/ngày như trước đó. Cơ sở cũng tăng cường xịt thuốc tiêu độc khử trùng xung quanh cơ sở, khử trùng xe trước và sau khi ra khỏi cơ sở để tiêu diệt mầm bệnh.

Theo ông Phạm Thành Hiệp, chủ cơ sở giết mổ Trung tâm Bình Tân (TP HCM), từ khi dịch tả heo châu Phi xuất hiện tại Việt Nam, cơ sở chi 18 triệu đồng/tuần mua thuốc tiêu độc khử trùng, gấp 3 lần trước đó. "Cơ sở cũng vận động thương lái mua heo từ các trại quen, rõ nguồn gốc, không mua heo từ các vựa heo tạp vì lỡ dính heo bệnh sẽ không được hỗ trợ như nông dân mà còn bị phạt tiền, mất lô heo vì bị tịch thu và tốn tiền tiêu hủy" - ông Hiệp giải thích.

Theo bà Phạm Khánh Phong Lan, Trưởng Ban Quản lý An toàn thực phẩm TP HCM, dịch tả heo châu Phi không lây sang người nhưng để an toàn, người dân nên mua thịt heo ở những nơi Kinh doanh hợp pháp, những mối lâu năm có uy tín và nấu chín thịt trước khi ăn. "Người dân không nên mua thịt heo trôi nổi của người lạ bán rong, lề đường vì tiềm ẩn nhiều nguy cơ heo bệnh, heo chết từ các cơ sở giết mổ lậu, không qua kiểm soát" - bà Lan khuyến cáo.


>> Xem thêm: 

Bùi Giáng - Giấc mơ cố quận: Một kiếp lưu đày

Nóng bỏng “cuộc chiến” bảo vệ rừng Tây Nguyên

Triệt tận gốc tiêu cực thi cử

Loading...
Bình luận của bạn !

Tin đọc nhiều
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều