Loading...

TP HCM kết nối nguồn lực để phát triển đô thị thông minh

Đề án thí điểm sẽ đưa Khu đô thị sáng tạo tương tác cao phía Đông TP HCM trở thành trung tâm nông nghiệp, công nghệ thông tin và du lịch. Kinh Doanh

Xây dựng và phát triển thành phố thông minh là một trong những mục tiêu phát triển trọng điểm của Việt Nam. Mới đây,  Viện kinh tế xanh đã được giao nhiệm vụ thực hiện đề án Kết nối nguồn lực phát triển đô thị thông minh thí điểm tại TP HCM. 

Theo đó, không chỉ nghiên cứu cách thức xây dựng đô thị thông minh của các nước tiên tiến, thực trạng của Việt Nam để tìm ra giải pháp, viện còn đóng vai trò kết nối các đơn vị, doanh nghiệp trong và ngoài nước để triển khai. Mô hình thí điểm tại khu đô thị sáng tạo phía Đông TP HCM. 

TP HCM kết nối nguồn lực để phát triển đô thị thông minh - ảnh 1

Đoàn chuyên gia Hàn Quốc trao đổi kinh nghiệm với lãnh đạo TP HCM

Viện đã khảo sát, tham khảo các mô hình đô thị thông minh hàng đầu trên thế giới như Singapore, Copenhagen (Đan Mạch), Stockholm (Thụy Điển), Boston (Massachusetts, Mỹ), Seoul (Hàn Quốc)... gặp gỡ các chuyên gia quốc tế.

Bà Dương Thị Bích Diệp, Phó Viện trưởng Viện kinh tế xanh cho biết, Khu đô thị sáng tạo tương tác cao phía Đông TP HCM kỳ vọng trở thành trung tâm công nghệ mới. Đây sẽ là nơi tích hợp ba bài toán về chính sách là nông nghiệp, công nghệ thông tin và du lịch, tương ứng với ba thung lũng được xây dựng.

Trong đó, Thung lũng nông trại thông minh và Thung lũng trí tuệ thông minh gồm khu hạt giống, cây giống, khu nghiên cứu và phát triển (R&D), trung tâm vận chuyển, kinh doanh, trung tâm hỗ trợ doanh nghiệp, khu vực ươm trồng doanh nghiệp...

Khu vực ứng dụng các công nghệ tiên tiến và tạo ra việc làm cho 15.000 lao động, từ đó khai thác lợi thế từ vị trí đắc địa, kết nối dễ dàng với Khu công nghệ cao và Đại học Quốc gia TP HCM.

Thung lũng nhà ở thông minh được trang bị các công nghệ thông minh, sử dụng năng lượng tái tạo. Mặt đất được công viên hóa, bãi đậu xe được ngầm hóa, khu vực nhà ở được xây dựng phục vụ cho việc cư trú theo thế hệ như người già, trung niên và thanh niên.

TP HCM kết nối nguồn lực để phát triển đô thị thông minh - ảnh 2

Đô thị thông minh là xu thế phát triển tất yếu của Việt Nam và thế giới. Ảnh: Hữu Công.

Vào tháng 9, Viện kinh tế xanh cũng đã mời chuyên gia từ Hàn Quốc, có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực xây dựng đô thị thông minh để thảo luận, trao đổi kinh nghiệm với hơn 80 cán bộ, lãnh đạo, đại diện các sở, ban ngành của quận. 

Các chuyên gia mời đến là giáo sư, giảng viên đại học, từng lên kế hoạch và chịu trách nhiệm thiết kế nhiều dự án quan trọng của thành phố Seoul như hệ thống xe buýt, phục hồi nguồn nước, cảnh quan đô thị, các giải pháp công nghệ, tài chính...

TP HCM kết nối nguồn lực để phát triển đô thị thông minh - ảnh 3

Ông Lee Gyeong Taek - Giám đốc điều hành Công ty CP Lavi E&C, một trong những đối tác chiến lược đồng hành cùng Viện Kinh Tế Xanh thực hiện đề án Đô thị thông minh.

Viện Kinh tế xanh cũng đã làm việc và kết nối nhiều nguồn lực trong và ngoài nước tham gia phát triển đề án. Tiêu biểu như KT - Tập đoàn Hàn Quốc trong lĩnh vực phát triển đô thị thông minh (smart city), kết nối trí tuệ nhân tạo (AI) và mạng lưới internet (IoT), công ty xây dựng Lavi E&C cùng nhiều tổ chức tài chính, chuyên gia khác.

Theo bà Dương Thị Bích Diệp, sau khi áp dụng thành công mô hình thí điểm tại TP HCM, Viện kinh tế xanh sẽ tiếp tục kết nối, phát triển những đô thị thông minh khác trên toàn quốc.

"Đó sẽ là những đô thị tiên tiến, ứng dụng những kỹ thuật, công nghệ hàng đầu nhưng vẫn đậm đà bản sắc dân tộc và phát huy tối đa thế mạnh riêng biệt của địa phương", bà Diệp nói.

Phong Vân

>> Xem thêm: 

Gói kích thích kinh tế lần 2: Nhìn gói 1 để toan tính gói 2

VinFast lỗ 6.600 tỷ đồng trong kế hoạch

Chuyện về triệu đồ uống mát lành, trợ sức trong đại dịch

Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !

Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều