Tima vay tien nhanh giai ngan trong ngay

Tông xe tranh giành khách phải hầu tòa

Lâm Văn T, SN 1977, quê Nam Định, là “tài xế”. Năm 2010, anh ta từng bị xử phạt hành chính về hành vi vận chuyển hàng cấm. Cùng chạy xe khách là anh Đỗ Đắc T, SN 1979, quê Nam Định.

Theo lời khai của anh Đỗ Đắc T, khoảng 20g ngày 22-4-2017, anh “đánh” xe ô tô khách đến khu vực chợ Đền, xã Hải Anh, huyện Hải Hậu, Nam Định, để đón khách đi tỉnh Quảng Ninh. Cùng lúc này, Lâm Văn T cũng lái xe đến khu vực trên để bắt khách. Hai người xảy ra việc tranh giành khách nên đã cãi, chửi nhau. Anh Đỗ Đắc T đã lấy 1 thanh kim loại vụt vào đầu, người T rồi lái xe đi về hướng thị trấn Yên Định, Nam Định.

Tông xe tranh giành khách phải hầu tòa - ảnh 1
ẢNH MINH HỌA

Thấy vậy, T cũng phóng xe đuổi theo. Khi đến khu vực xóm 13, xã Hải Anh, T cho xe ép vào đầu xe, buộc anh Đỗ Đắc T phải tấp vào lề đường bên phải. Sau đó, T điều khiển xe vượt lên rồi lùi thẳng vào đầu xe ô tô của anh Đỗ Đắc T hai lần.

Bị tông, chiếc xe ô tô của anh Đỗ Đắc T bị hư hỏng phần đầu xe phía bên trái, kính nhựa cụm đèn phía trước bên trái, chân đèn gầm xe bên trái, cánh cốp trước bên trái. Cơ quan giám định kết luận, chiếc xe của bị hại thiệt hại 10,7 triệu đồng.

Tại phiên tòa sơ thẩm, các bị hại và bị cáo đã thỏa thuận về bồi thường thiệt hại. Các bị hại có lời xin tòa tuyên bị cáo mức án thấp nhất. Lâm Văn T bị truy tố về tội “Cố ý làm hư hỏng tài sản”, khoản 1 Điều 143 BLHS và bị cáo đã thành khẩn khai nhận tội, mong được hưởng mức án khoan hồng.

HĐXX nhận định, lời khai của bị cáo phù hợp với bị hại, người làm chứng. Đủ cơ sở kết luận, chỉ vì tranh giành khách mà bị cáo đã hủy hoại xe ô tô của anh Đỗ Đắc T. Tuy nhiên, bị cáo phạm tội trong trường hợp bị kích động về tinh thần do hành vi trái Pháp luật của bị hại. Do đó, HĐXX xem xét, giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo ở mức thấp nhất.

Ngoài ra, bố của T là người có công với cách mạng, được Nhà nước tặng thưởng Huân chương Chiến sỹ giải phóng hạng ba. Tòa cho rằng, không cần thiết phải cách ly bị cáo ra khỏi Xã hội mà xử phạt một khoản tiền nhất định để sung quỹ Nhà nước là phù hợp.

Tại thời điểm xét xử, BLHS năm 2015 đã được công bố. Đối chiếu với BLHS này, khoản 1 Điều 178, tội “Cố ý làm hư hỏng tài sản” có mức phạt tiền từ 10-50 triệu đồng. Còn nếu đối chiếu với khoản 1 Điều 143 BLHS năm 1999 thì không quy định hình phạt chính là phạt tiền. Căn cứ khoản 3 Điều 7 BLHS năm 2015, cần áp dụng nguyên tắc có lợi cho bị cáo theo chính sách hình sự mới. HĐXX sơ thẩm đã tuyên phạt T 15 triệu đồng.

Đối với hành vi cố ý gây thương tích của anh Đỗ Đắc T với bị cáo, CQĐT tách ra trong vụ án khác.

Khoản 1 Điều 178 BLHS năm 2015 1. Người nào hủy hoại hoặc cố ý làm hư hỏng tài sản của người khác trị giá từ 2 - 50 triệu đồng, tài sản là di vật, cổ vật có giá trị lịch sử, văn hóa hoặc tài sản trị giá dưới 2.000.000 đồng nhưng thuộc một trong những trường hợp sau đây, thì bị phạt tiền từ 10-50 triệu đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc bị phạt tù từ 6 tháng đến 3 năm: a) Đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi chiếm đoạt tài sản mà còn vi phạm; b) Đã bị kết án về tội này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm; c) Gây ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự, an toàn xã hội; d) Tài sản là phương tiện kiếm sống chính của người bị hại và gia đình họ; tài sản là kỷ vật, di vật, đồ thờ cúng có giá trị đặc biệt về mặt tinh thần đối với người bị hại.

Phương Hoa

>> Xem thêm: 

Từ 20/10, người bán thực phẩm bẩn bị phạt tới 100 triệu đồng

Đống vỏ ốc tố giác hung thủ vứt xác nữ tài xế taxi

Nữ sinh ném con từ tầng 31 sau khi vượt cạn một mình

Loading...
Bình luận của bạn !

Tin đọc nhiều
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều