Loading...

Tổng thống Venezuela để ngỏ khả năng đối thoại với Mỹ

Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro mới đây đã tuyên bố để ngỏ việc đàm phán trực tiếp với Mỹ nhằm chấm dứt các lệnh trừng phạt đối với quốc gia Nam Mỹ...

Trong bài phỏng vấn đăng trên báo Washington Post số ra ngày 18/1, Tổng thống Maduro nêu rõ: "Nếu như có sự tôn trọng giữa các chính phủ, bất kể việc Mỹ có lớn như thế nào, và nếu có một cuộc đối thoại, một sự trao đổi thông tin chân thành, thì chắc chắn rằng chúng ta có thể tạo nên một mối quan hệ kiểu mới". Nhà lãnh đạo Venezuela nhấn mạnh ông sẵn sàng đối thoại với Washington nhằm chấm dứt các biện pháp trừng phạt của Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Tổng thống Maduro nêu rõ nếu Tổng thống Trump dỡ bỏ các lệnh trừng phạt, các công ty dầu mỏ của Mỹ cũng sẽ được hưởng lợi lớn từ nguồn cung của Venezuela. Theo ông, một mối quan hệ dựa trên sự tôn trọng và đối thoại sẽ đem lại lợi ích cho cả hai bên, trong khi quan hệ đối đầu sẽ dẫn đến thiệt hại cho cả hai.

Tổng thống Venezuela để ngỏ khả năng đối thoại với Mỹ - ảnh 1 Venezuela tuyên bố phá vỡ âm mưu "Giáng sinh đẫm máu": phe đối lập lại muốn "mượn tay" Mỹ?

Bên cạnh đó, Tổng thống Maduro tuyên bố sẵn sàng đối thoại với thủ lĩnh phe đối lập Juan Guaido, song bác bỏ yêu cầu từ chức của phe đối lập. Trước đó, Na Uy từng chủ trì một số cuộc đối thoại giữa đại diện của Tổng thống Maduro và ông Guaido, song các cuộc họp đã đổ vỡ vào tháng 8/2019.

Venezuela đã phải hứng chịu loạt biện pháp trừng phạt và sự cô lập ngoại giao của Mỹ kể từ khi quốc gia Nam Mỹ này rơi vào cuộc khủng hoảng chính trị từ đầu năm ngoái, sau khi thủ lĩnh phe đối lập Juan Guaido, được Washington hậu thuẫn, tự phong là “tổng thống lâm thời” của nước này. Tổng thống đương nhiệm Maduro cho rằng đây là một âm mưu đảo chính do Mỹ và các thế lực thù địch bên ngoài đứng sau.

Chính phủ Venezuela đã cực lực phản đối sự ủng hộ của chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump dành cho phe đối lập Venezuela với những khoản tài chính khổng lồ được sử dụng nhằm gây bất ổn tình hình đất nước. Ngoài ra, Caracas cũng lên án các biện pháp trừng phạt trong 2 năm qua đã khiến nước này không thể thực hiện các giao dịch Quốc tế để mua hàng hóa và nguyên liệu cần thiết phục vụ đời sống của người dân.

>> Xem thêm: 

Khi đàn ông Malaysia đi chợ thời COVID-19: hóa ra đây mới là thứ khó nhằn hơn cả ở nhà trông con

Số chữ ký kêu gọi tổng giám đốc WHO từ chức tăng không ngừng

Vùng chiến sự trong phòng cấp cứu New York

Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !

Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều