Tima vay tien nhanh giai ngan trong ngay

Tổng thống Trump sa thải ngoại trưởng vì khác giọng?

Ngày 13/3, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã sa thải Ngoại trưởng Rex Tillerson và thay bằng Giám đốc CIA Mike Pompeo.

Quyết định trên được nhà lãnh đạo Mỹ đăng tải trên mạng Xã hội Twitter: "Ông Mike Pompeo, Giám đốc CIA, sẽ trở thành tân ngoại trưởng Mỹ của chúng tôi. Cảm ơn Rex Tillerson vì sự phục vụ của ông. Bà Gina Haspel sẽ trở thành tân giám đốc CIA và là người phụ nữ đầu tiên được chọn vào vị trí này. Xin chúc mừng tất cả!".

Ông Tillerson, cựu Tổng giám đốc ExxonMobil, chỉ mới được bổ nhiệm vào chức vụ Ngoại trưởng Mỹ hơn một năm trước.

Tổng thống Trump nói với các phóng viên ngoài Nhà Trắng rằng ông và Tillerson "bất đồng nhiều thứ": "Khi nhìn thỏa thuận Iran, tôi cho rằng thật tồi tệ nhưng ông ấy lại thấy ổn. Tôi muốn xóa bỏ hoặc làm gì đó, ông ấy lại thấy khác. Chúng tôi không thực sự có chung suy nghĩ".

Ngay từ khi ông Tillerson bước vào Bộ Ngoại giao Mỹ, các nhân viên kỳ cựu của bộ này đã không tin tưởng ông. Và Tổng thống Trump, tuy ban đầu rất thích người đàn ông Texas, lại nhanh chóng thấy bực bội vì ông Tillerson thường nói khác giọng Nhà Trắng về chính sách ngoại giao.

Tong thong Trump sa thai ngoai truong vi khac giong?
tổng thống Donald Trump và ông Rex Tillerson có nhiều bất đồng. Ảnh: Reuters.

Hôm 12/3, dường như ông Tillerson lại đi ngược lại đường lối Nhà Trắng khi ông ủng hộ chính phủ Anh và quy trách nhiệm vụ đầu độc Sergey Skripal, một cựu điệp viên Nga từng làm việc cho tình báo Anh, cho Điện Kremlin.

Ông tuyên bố chất độc thần kinh "rõ ràng đến từ Nga" và "sẽ tạo ra phản ứng".

Trước đó cùng ngày, Nhà Trắng từ chối đổ lỗi cho Nga.

Ông Tillerson cũng bất đồng quan điểm với Tổng thống Trump về vấn đề Triều Tiên. Tháng 10 năm ngoái, Tổng thống Donald Trump nói rằng ông Tillerson “đang lãng phí thời gian của mình” khi cố gắng đàm phán với Triều Tiên nhằm chấm dứt các chương trình hạt nhân và tên lửa của nước này.

Pompeo, cựu nghị sĩ đảng Cộng hòa đến từ bang Kansas, được cho là hợp với ông chủ Nhà Trắng. Giám đốc CIA Mike Pompeo "tràn đầy năng lượng, trí tuệ to lớn. Chúng tôi luôn có cùng cách nghĩ", ông Trump cho biết.

Tổng thống Trump muốn có Pompeo trong nội các trước khi bắt đầu đối thoại với Triều Tiên và đàm phán về các thỏa thuận thương mại.

Hôm 8/3, ông Trump đã chấp nhận đề nghị gặp thượng đỉnh từ nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un, do một quan chức Hàn Quốc chuyển lời. Cuộc gặp dự kiến diễn ra vào tháng 5 tới. Nhà Trắng cho biết thời gian và địa điểm tổ chức cụ thể chưa được quyết định.

Lãnh đạo thiểu số tại Thượng viện Chuck Schumer cho rằng việc ông Trump sa thải Ngoại trưởng Tillerson "làm suy yếu Mỹ".

"Sự bất ổn của chính quyền này trong mọi lĩnh vực làm suy yếu Mỹ", Schumer nói. "Chúng tôi hy vọng ông Pompeo sẽ hành động có trách nhiệm hơn, giúp Mỹ có chính sách cứng rắn hơn với Nga".

An Nhiên

ngoại trưởng Mỹ bị sa thải tổng thống Donald Trump ngoại trưởng Rex Tillerson giám đốc CIA Mike Pompeo.

>> Xem thêm: 

TP.HCM: Chỉ đạo khẩn di dời ngay 38 hộ dân tại chung cư đang bị nghiêng

Bình Thuận thúc tiến độ xây dựng cao tốc Bắc - Nam

DN lo rủi ro chính sách tạo bong bóng bất động sản

Loading...
Bình luận của bạn !

Tin đọc nhiều
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều