Tổng thống Trump đáp xuống Saudi Arabia sau đêm không ngủ

Ngày 20/5, Tổng thống Donald Trump đã đặt chân đến thủ đô Riyadh (Saudi Arabia), bắt đầu chuyến công du 9 ngày. Đây là chuyến đi xa đầu tiên của ông trên cương...

Ngày 19/5, Tổng thống Mỹ Donald Trump cùng Đệ nhất phu nhân Melania đến Saudi Arabia, bắt đầu chuyến công du kéo dài 9 ngày và chưa từng có tiền lệ trong lịch sử Mỹ.

ABC News cho biết sau chuyến bay xuyên đêm trên Air Force One, Tổng thống và Đệ nhất phu nhân Melania Trump hạ cánh xuống sân bay Quốc tế King Khalid vào 9h45 ngày 20/5 (giờ địa phương).

Chánh văn phòng Nhà Trắng Reince Priebus nói với các phóng viên đi cùng trên Air Force One rằng tổng thống đã ngủ rất ít trong suốt chuyến bay. Ông đã dành thời gian để đọc báo và nói chuyện với các nhân viên.

Việc Quốc vương Saudi Arabia ra đón Tổng thống Trump cho thấy sự khác biệt rõ ràng trong thái độ của Riyadh đối với ông Trump và người tiền nhiệm Barack Obama.

Khi ông Obama đến Saudi Arabia năm 2016, Quốc vương Saudi đã cử một người cháu xa ra đón tổng thống Mỹ khi đó. Sự kiện thậm chí không được phát trực tiếp trên truyền hình như truyền thống đón nguyên thủ đến Saudi Arabia.

Tổng thống Trump đáp xuống Saudi Arabia sau đêm không ngủ - ảnh 1
Lễ đón tiếp của Saudi Arabia dành cho Tổng thống Trump. Quốc vương Saudi Salman bin Abdulaziz al-Saud đã ra tận sân bay đón ông Trump. Ảnh: Reuters .

Saudi Arabia là điểm đến đầu tiên của chuyến công du và là đất nước đầu tiên tổng thống đặt chân đến kể từ khi nhậm chức. Các tổng thống Mỹ trước ông Trump thường chọn nước láng giềng Canada cho chuyến công du đầu tiên.

Tại Saudi Arabia, Tổng thống Trump dự kiến sẽ có các cuộc gặp song phương với lãnh đạo nước này. Đến buổi tối 20/5, ông sẽ dùng bữa với các thành viên Hoàng gia Saudi Arabia.

Sang ngày 21/5, tổng thống Mỹ sẽ có bài phát biểu tại Hội nghị Arab - Hồi giáo - Mỹ bàn về mối quan hệ của Washington đối với thế giới Hồi giáo cũng như nỗ lực toàn cầu để chống lại chủ nghĩa tôn giáo cực đoan và thúc đẩy sự hài hòa.

Tổng thống Trump đáp xuống Saudi Arabia sau đêm không ngủ - ảnh 2
Tổng thống Mỹ Donald Trump hội đàm với quốc vương Saudi Arabia. Ảnh: Reuters.

Sau khi rời Saudi Arabia, tổng thống sẽ đến Israel. Tiếp sau đó, ông bay đến Vatican, Bỉ và Italy.

Tổng thống Trump và Nhà Trắng đang hy vọng chuyến đi này sẽ kéo sự chủ ý của dư luận khỏi những rắc rối bủa vây chính quyền Trump trong thời gian qua.

Nhà Trắng đặt ra 3 mục tiêu cho chuyến đi: nhấn mạnh vai trò lãnh đạo của nước Mỹ trên toàn cầu, xây dựng quan hệ với các lãnh đạo khác trên thế giới và truyền đi thông điệp "về sự đoàn kết đến các bè bạn của nước Mỹ và sự chân thành đến 3 tôn giáo lớn trên thế giới".

Tổng thống dự kiến sẽ đến Jerusalem, nơi khởi sinh của Do Thái giáo, Cơ Đốc giáo và Hồi giáo.

Sau 4 tháng, Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ có chuyến công du đầu tiên vào tuần tới. Điểm đến lần này cho thấy rõ sự khác biệt của ông so với nhiều người tiền nhiệm.

>> Xem thêm: 

Nghị sĩ Anh: Nhà đầy đồng rúp thì lấy gì 'cứng' với Nga?

Philippines lo ngại việc oanh tạc cơ Trung Quốc xuống Biển Đông

Nga tăng cường máy bay chiến đấu tới căn cứ không quân lớn nhất Syria

Loading...
Bình luận của bạn !

Tin đọc nhiều
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều