Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ thanh trừng ồ ạt hơn 50.000 người sau đảo chính

Thổ Nhĩ Kỳ cam kết quét sạch đồng minh của giáo sĩ Fethullah Gulen mà nước này cáo buộc là chủ mưu đảo chính, đồng thời mở rộng cuộc thanh trừng từ quân...

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ thanh trừng ồ ạt hơn 50.000 người sau đảo chính - ảnh 1Người ủng hộ Tổng thống Erdogan ở Istanbul.

Thổ Nhĩ Kỳ cam kết quét sạch đồng minh của giáo sĩ Fethullah Gulen mà nước này cáo buộc là chủ mưu đảo chính, đồng thời mở rộng cuộc thanh trừng từ quân đội, cảnh sát và ngành tư pháp sang các trường đại học, trung học, cơ quan tình báo và các tổ chức tôn giáo.

Kể từ sau cuộc đảo chính bất thành đêm 15.7, khoảng 50.000 binh lính, cảnh sát, thẩm phán, viên chức và giáo viên đã bị đình chỉ công việc hoặc bị tạm giữ.

Hôm 19.7, Thổ Nhĩ Kỳ cũng đóng cửa một số tờ báo được cho là ủng hộ giáo sĩ Gulen, đồng thời thông báo 15.000 người đã bị đình chỉ công việc ở bộ giáo dục cùng 100 quan chức tình báo, 492 người bị sa thải khỏi Ủy ban các vấn đề tôn giáo, 257 người khỏi văn phòng thủ tướng và 300 người ở bộ năng lương.

"Tổ chức tương đương với khủng bố này sẽ không còn hiệu lực ở bất kỳ nước nào nữa" - Thủ tướng Binali Yildirim nói, nhắc tới cái mà chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ từ lâu cáo buộc là "nhà nước trong nhà nước", do các tín đồ của Fethullah Gulen kiểm soát.

"Chúng ta sẽ quét sạch chúng tới tận gốc rễ" - ông phát biểu trước quốc hội.

Người phát ngôn của Tổng thống Tayyip Recep Erdogan cho biết, chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ đang chuẩn bị một yêu cầu chính thức gửi Mỹ về việc trục xuất giáo sĩ Gulen.

Trong cuộc điện đàm ngày 19.7 với Tổng thống Erdogan, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã thảo luận về quy chế của Gulen và kêu gọi Ankara kiềm chế khi săn đuổi những kẻ gây ra cuộc đảo chính.

Trong các cuộc đàm phán khác, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ash Carter và người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ đã thảo luận về tầm quan trọng của căn cứ không quân Incirlik của Thổ Nhĩ Kỳ trong chiến dịch chống khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng ở Syria và Iraq.

Tin bài

Loading...
Bình luận của bạn !

Tin đọc nhiều
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều