Loading...

Tổng thống Putin muốn ‘đình chiến’ trong lĩnh vực an ninh mạng với Mỹ

Phản hồi về đề xuất đình chiến trong lĩnh vực an ninh mạng, Hội đồng An ninh quốc gia Mỹ cho rằng đó có thể là một nỗ lực gây chia rẻ ở Mỹ.

Theo tờ New York Times , Tổng thống Nga Vladimir Putin đề xuất “đình chiến” trong lĩnh vực an ninh mạng với Mỹ, dù không thừa nhận các cáo buộc rằng Nga từng nhiều lần tấn công mạng vào các kỳ bầu cử ở Mỹ và Ukraine, xâm nhập email các cơ quan của Mỹ và nỗ lực gây sai lệch thông tin rất tinh vi.
Trong thông cáo khá bất thường, ông Putin đưa ra kế hoạch 4 điểm nhằm “khởi động lại” mối quan hệ với Mỹ trong lĩnh vực an ninh thông tin.
Theo đó, Moscow và Washington nên “đảm bảo không can thiệp chuyện nội bộ của nhau, kể cả các quá trình bầu cử”. Ông kêu gọi thỏa thuận song phương về “ngăn chặn các sự cố trong không gian thông tin”, dự kiến theo mô hình các hiệp ước kiểm soát vũ khí thời Chiến tranh lạnh.
Tuy nhiên, thông cáo không hề ám chỉ rằng Moscow chuẩn bị nhượng bộ cụ thể trong lĩnh vực vũ khí mạng, vốn bị cáo buộc đã tăng tốc đáng kể trong thập niên qua.
Nga tiếp tục bác bỏ các cáo buộc can thiệp vào chính trường Mỹ, trong khi khẳng định rằng Mỹ can thiệp vào chính trị Nga khi ủng hộ các nhân vật đối lập với Tổng thống Putin.
Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov ra thông cáo khẳng định lại rằng không có căn cứ nào về các cáo buộc Nga can thiệp bầu cử Mỹ. “Chúng tôi muốn thảo luận chuyên nghiệp và xây dựng về tất cả các vấn đề tồn tại và cáo buộc tại bàn đàm phán”, ông viết.
Phản hồi các phát biểu của Tổng thống Putin, phát ngôn viên John Ullyot của Hội đồng An ninh quốc gia Mỹ cho biết: “Thật khó để tiếp nhận các thông cáo đó khi Nga, Trung Quốc, Iran và các bên khác tìm cách phá hoại bầu cử của chúng tôi. Có lẽ đề nghị này là một nỗ lực khác của Nga nhằm gây chia rẻ ở Mỹ”.
Tin liên quanBầu cử Mỹ: Trump - Biden nỗ lực ghi điểmMicrosoft cảnh báo tin tặc Nga trở lại, tìm cách can thiệp bầu cử MỹBộ trưởng tư pháp Mỹ nói Trung Quốc có thể can thiệp bầu cử nghiêm trọng hơn Nga

>> Xem thêm: 

Lượng phóng xạ tại lò phản ứng hạt nhân Chernobyl hiện nguy hại cho loài ong

Nhật Bản phản đối hành vi gây căng thẳng ở Biển Đông, phủ nhận hướng đến “NATO châu Á”

Cảnh tượng 8 ngôi nhà bị cuốn thẳng ra biển cho thấy hiện tượng sạt lở đất mùa mưa lũ đáng sợ đến như thế nào

Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !

Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều