Loading...

Tổng thống Putin giới thiệu Su-57 với tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ, xác nhận sẽ có bản xuất khẩu

Thổ Nhĩ Kỳ xác nhận sẽ tiếp tục hợp tác quốc phòng với Nga sau khi mua hệ thống phòng thủ tên lửa S-400.

Đài RT ngày 28.8 đưa tin Tổng thống Nga Vladimir Putin vừa giới thiệu chiến đấu cơ Su-57 với người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan tại triển lãm hàng không MAKS 2019 ở Nga.
Hai nhà lãnh đạo đã quan sát cận cảnh buồng lái chiếc chiến đấu cơ thế hệ thứ 5. Đây cũng là lần đầu tiên Nga trưng bày phiên bản xuất khẩu của Su-57, sau khi phiên bản nội địa được đưa vào sản xuất hàng loạt trong năm nay.
Trả lời Tổng thống Erdogan, Tổng thống Putin xác nhận phiên bản trên đã thử nghiệm an toàn bay. Nhà lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ sau đó hỏi liệu Nga có bán loại máy bay này không và được Tổng thống Nga khẳng định là có, rồi cả hai cùng cười tươi.
Hiện Ankara đang tìm kiếm nguồn cung cấp mới để tăng cường cho đội máy bay chiến đấu đã cũ. Mỹ đã loại Thổ Nhĩ Kỳ khỏi chương trình F-35 vì nước này mua hệ thống phòng thủ tên lửa S-400 của Nga.

[VIDEO] Mỹ sơn màu F-16 giả làm Su-57 cho huấn luyện không chiến?

Trong khi đó, Moscow tuyên bố sẵn sàng thảo luận về việc cung cấp Su-57 nếu Ankara quan tâm. Sau khi dự buổi triển lãm, hai nhà lãnh đạo tổ chức cuộc họp báo chung và ông Erdogan xác nhận rằng Thổ Nhĩ Kỳ đang muốn tiếp tục hợp tác Quân sự với Nga, trong đó có các chiến đấu cơ.
Mới đây, truyền thông Thổ Nhĩ Kỳ đưa tin quân đội đang đánh giá khả năng mua Su-35 của Nga.
Hồi tháng 3, ông Victor Kladov, giám đốc về chính sách khu vực và hợp tác Quốc tế của hãng công nghiệp quốc phòng Nga Rostec cho hay chính phủ sẵn sàng cho phép xuất khẩu Su-57.
Theo đó, bản xuất khẩu Su-57E có thể là đối thủ cạnh tranh mạnh trong chương trình mua sắm quốc phòng tại Trung Đông và châu Á - Thái Binh Dương.

[VIDEO] Thổ Nhĩ Kỳ nhận S-400, sẵn sàng nhận cấm vận từ Mỹ

Trung Quốc và Ấn Độ cũng có thể quan tâm tới Su-57E. Sau khi tiếp nhận 24 máy bay Su-35 gần đây, Trung Quốc trong 2 năm tới sẽ cần quyết định nên "mua thêm Su-35, tự sản xuất Su-35, hay mua một chiến đấu cơ thế hệ 5. Đây có thể là cơ hội cho Su-57E", ông Kladov dự báo.
Sukhoi Su-57 là chiến đấu cơ phản lực một chỗ ngồi, 2 động cơ có tính năng tàng hình, đa nhiệm, có thể đáp ứng cách nhiệm vụ giành ưu thế trên không và tấn công mặt đất.
Tuy nhiên, khách hàng quan tâm có thể sẽ phải e dè vì Đạo luật chống Đối thủ của Mỹ bằng Cấm vận mà quốc hội Mỹ thông qua vào tháng 8.2017. Theo đạo luật này, khách hàng quốc phòng của Nga có thể bị trừng phạt sau khi Nga bị cáo buộc can thiệp vào cuộc bầu cử Mỹ năm 2016 và sáp nhập Crimea.
Tin liên quanẤn Độ muốn mua hoặc cùng sản xuất chiến đấu cơ Su-57 với NgaKhông quân Nga sẽ mua 76 chiến đấu cơ tàng hình Su-57Chiến đấu cơ tàng hình Su-57 sẽ được phép xuất khẩu

>> Xem thêm: 

Không quân Trung Quốc đối phó với Nhật Bản, Mỹ và đồng minh ra sao?

Mỹ hạ sát kiến trúc sư chiến dịch tấn công Trân Châu Cảng như thế nào?

Hé lộ các ưu tiên của ông Biden trong kiểm soát vũ khí

Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !
Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều