Tima vay tien nhanh giai ngan trong ngay

Tổng thống Pháp Macron 'phân bua' không nói điều gì có ý xúc phạm Italy

Ngày 14/6, Thủ tướng Italy Giuseppe Conte xác nhận cuộc gặp giữa ông và Tổng thống Pháp Emmanuel Macron sẽ vẫn diễn ra theo kế hoạch vào ngày 15/6 tới, sau khi hai bên...

Theo Văn phòng Thủ tướng Italy, Tổng thống Pháp Macron đã nhấn mạnh rằng ông không nói bất kỳ điều gì có ý xúc phạm Italy hoặc người dân quốc gia Địa Trung Hải này. Hai nhà lãnh đạo cũng nhất trí rằng trước khi diễn ra hội nghị thượng đỉnh Liên minh châu Âu (EU) vào cuối tháng 6 này, những sáng kiến mới cần phải được thảo luận.

Ngày 12/6 vừa qua, có thông tin cho rằng Tổng thống Pháp đã cáo buộc Italy "vô trách nhiệm" khi từ chối tiếp nhận 629 người di cư từ tàu cứu hộ Aquarius của tổ chức phi lợi nhuận Pháp SOS Mediterranee.

Bộ Ngoại giao Italy ngày 13/6 đã triệu Đại sứ Pháp tại Rome để phản đối. Bộ trưởng Kinh tế Italy Giovanni Tria đã hủy cuộc gặp với Bộ trưởng Kinh tế và Tài chính Pháp Bruno Le Maire tại Paris ngày 13/6.

Tuy nhiên, sau đó, ông Tria và ông Le Maire đã có cuộc trao đổi qua điện thoại và đồng ý gặp nhau tại Paris sau vài ngày tới. Bộ trưởng Nội vụ Italy Matteo Salvini cảnh báo Italy sẽ hủy bỏ cuộc gặp đã được lên kế hoạch giữa Thủ tướng Italy Conte và Tổng thống Pháp Macron vào ngày 15/6 tới nếu Pháp không chính thức đưa ra lời xin lỗi.

Phó Thủ tướng Italy Luigi Di Maio ngày 14/6 cho biết ông vẫn hy vọng Tổng thống Pháp sẽ xin lỗi về những phát biểu chỉ trích Rome liên quan vấn đề người di cư nói trên.

Theo thống kê, đã có hơn 700.000 lượt người di cư đặt chân lên các bờ biển của Italy kể từ khi bùng nổ làn sóng di cư ồ ạt sang châu Âu vào năm 2013. Căn cứ quy định của EU, người di cư phải xin cấp quy chế tị nạn tại quốc gia châu Âu đầu tiên họ đặt chân tới.

Tuy nhiên, quy định này đã tạo áp lực đối với Italy và Hy Lạp bởi đây là những điểm cửa ngõ mà hàng trăm nghìn người di cư tìm đến đầu tiên sau khi trốn chạy khỏi nội chiến và nghèo đói tại Trung Đông, Bắc Phi và nhiều khu vực khác.

Link gốc bài viết tại đây.

>> Xem thêm: 

Trước mặt là Tehran hùng mạnh, sau lưng là Nga giương vuốt, TT Trump lầm to khi dám dọa Iran?

Cháy nổ tàu hàng tại Thái Lan, ít nhất 50 người bị thương

Hài hước người đàn ông chở bò bằng xe máy

Loading...
Bình luận của bạn !

Tin đọc nhiều
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều