Tổng thống Obama nói gì sau vụ xả súng tại hộp đêm Orlando?

Tổng thống Obama vừa có bài phát biểu trước báo giới, gần một ngày sau khi vụ xả súng tại hộp đêm Pulse, Orlando khiến 50 người thiệt mạng. Đây đã là lần...

Với một gương mặt bình tĩnh nhưng đầy suy tư và đượm buồn, Tổng thống Obama đã bày tỏ suy nghĩ của mình trong bài phát biểu hơn 5 phút, sau đó ông đã rời khỏi phòng họp mà không trả lời bất kỳ câu hỏi nào.

Ông Obama gọi vụ xả súng tại câu lạc bộ đêm dành cho người đồng tính ở Orlando là một “hành động khủng bố”. “Những gì chúng ta biết đủ để khẳng định rằng đây là một hành động khủng bố, một hành động của sự thù hằn. FBI đang điều tra vụ việc này theo hướng khủng bố. Chúng ta sẽ vẫn tiếp tục tiến cho dù sự thật dẫn chúng ta đến đâu… Một điều rõ ràng rằng thủ phạm là một người chứa đầy hận thù”, ông Obama phát biểu tại phòng họp báo của Nhà Trắng.

Tổng thống Mỹ khẳng định: “Đây là một ngày đau buồn cho những người bạn của chúng ta, những người đồng tính nam, đồng tính nữ, lưỡng tính và chuyển giới. Chúng tôi luôn ở bên cạnh những người dân Orlando”.

Tổng thống Obama nói gì sau vụ xả súng tại hộp đêm Orlando? - ảnh 1
Tổng thống Obama phát biểu tại Nhà Trắng. Nguồn: Reuters

Ngoài ra, ông Obama một lần nữa nhắc lại hậu quả của việc sở hữu súng đạn một cách dễ dàng ở Mỹ hiện nay. “Quá dễ dàng để có trong tay một khẩu súng. Thủ phạm đã vượt qua hai chốt kiểm tra liên bang. Một lần nữa việc kiểm soát súng đạn lại thất bại”, ông nói.

Cuối cùng, Tổng thống Obama tuyên bố sẽ treo cờ rủ cho đến chiều ngày 16/6 để tưởng nhớ các nạn nhân trong vụ xả súng tại hộp đêm Pulse, thành phố Orlando, bang Florida đêm 12/6.

Trước đó, Phó Tổng thống Joe Biden sau khi nhận được thông tin về vụ xả súng đã hoãn chuyến công tác tới Miami, Florida. Ông Biden cho biết “sẽ cầu nguyện cho những nạn nhân và những người bị thương trong vụ xả súng, đồng thời bày tỏ sự thương tiếc đối với tất cả gia đình và người thân của những nạn nhân”.

Thượng nghị sĩ Bernie Sanders gọi đây là hành động “kinh hoàng” và “không thể tưởng tượng được”, cũng như kêu gọi sự cần thiết phải đưa ra các biện pháp kiểm soát súng đạn. “Như tôi đã từng nói, 25 năm trước, tôi tin rằng tại đất nước này, chúng ta không nên bán các loại vũ khí tự động được làm ra để giết người. Chúng ta cần phải làm tất cả để đảm bảo rằng súng không rơi vào tay của những tên tội phạm, những kẻ mất trí. Vì vậy, cuộc chiến này cần phải tiếp tục”, ông Sanders khẳng định.

Ứng viên đảng Dân chủ, bà Hillary Clinton, đã đăng tải trên trang Twitter cá nhân, rằng: “Tôi vừa tỉnh dậy và nghe được những tin tức khủng khiếp từ Florida. Chúng ta đang đợi những thông tin chi tiết hơn và tôi luôn hướng về những người bị ảnh hưởng bởi hành động tội ác này”.

Trong khi đó, đối thủ của bà, tỷ phú Donald Trump cũng ngay lập tức gọi vụ xả súng này là “hành động khủng bố”. Trên trang Twitter của mình, ông Trump cho biết: “Một vụ xả súng tồi tệ ở Orlando. Cảnh sát đang điều tra theo hướng khủng bố. Qúa nhiều người chết và bị thương. Tôi cầu nguyện cho tất cả các nạn nhân và gia đình của họ. Khi nào những sự việc này mới kết thúc? Khi nào chúng ta mới cứng rắn hơn, thông minh hơn và thận trọng hơn?”.


Tuệ Minh (tổng hợp)

>> Xem thêm: 

Phát ngôn viên Nhà Trắng bị đuổi khỏi nhà hàng vì phụng sự ông Trump

Máy bay quân sự Mỹ rơi tại New Mexico

Gấu Bắc Cực xuất hiện ở châu Á-TBD: TT Putin dựng trục Bắc-Nam, phá thế kìm kẹp Đông-Tây

Loading...
Bình luận của bạn !

Tin đọc nhiều
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều