Loading...

Tổng thống Mỹ sắp công bố Kế hoạch Hòa bình Trung Đông

Ngày 27/1, phát biểu tại cuộc gặp với Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu tại Nhà trắng, Tổng thống Mỹ Donald Trump xác nhận Kế hoạch Hòa bình Trung Đông do ông...

Tổng thống Trump từ chối tiết lộ chi tiết song kêu gọi Palestine ủng hộ kế hoạch sắp được công bố. Trong khi đó, 3 quan chức Palestine giấu tên ngày 27/1 cho biết, Tổng thống Mahmud Abbas đã bác bỏ các cách tiếp cận của Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Theo nguồn tin, chính quyền Tổng thống Trump đã liên lạc nhiều lần trong những tháng gần đây, bao gồm thông qua cả các bên thứ ba. Tuy nhiên, Tổng thống Abbas đã bác bỏ các đề xuất. Một quan chức cấp cao Palestine nêu rõ: "(Chúng tôi) sẽ không thảo luận với Mỹ cho tới khi họ công nhận giải pháp hai nhà nước".

Tên lửa phòng không S-500: "Cơn ác mộng" của tiêm kích tàng hình F-35 Mỹ? Xe tăng T-72B3 Quân đội Syria nã đạn truy sát khủng bố ở "chảo lửa" Idlib

Theo quan chức này, ông Abbas đã từ chối thảo luận với Washington về cái mà quan chức này gọi là sự thiên vị của Tổng thống Trump dành cho Israel.

Dự kiến, trong ngày 28/1, Tổng thống Trump sẽ cùng với Thủ tướng Netanyahu đưa ra đánh giá chung nhằm phác thảo Kế hoạch Hòa bình Trung Đông, qua đó tạo ra động lực hướng tới giải quyết một trong những vấn đề khó khăn nhất thế giới. Tuy nhiên, nhiều ý kiến vẫn hoài nghi đối với kế hoạch này.

Trước đó, Mỹ đã công bố phần kinh tế trong Kế hoạch Hòa bình Trung Đông với đề xuất đầu tư 50 tỷ USD vào Bờ Tây, Dải Gaza và một số nước trong khu vực nhưng vẫn giữ bí mật về phần chính trị.

Một số nguồn tin cho biết Mỹ có thể ủng hộ Israel giữ lại tất cả các khu định cư Do Thái tại bờ Tây. Điều này không phù hợp nguyên tắc giải quyết xung đột Israel-Palestine dựa trên đường biên giới trước năm 1967. Nhiều nước Arab cũng đã bác bỏ một kế hoạch như vậy của Mỹ.

>> Xem thêm: 

Nga bác báo cáo của Thổ Nhĩ Kỳ về tình hình tại tỉnh Idlib

LHQ nối lại đàm phán nhắm thúc đẩy ngừng bắn lâu dài ở Libya

Trước nguy cơ xung đột mới ở Syria, Nga và Thổ Nhĩ Kỳ đối thoại gấp rút để tháo gỡ căng thẳng

Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !

Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều