Tổng thống Mỹ quyết định không chứng thực Iran tuân thủ thỏa thuận hạt nhân

Với quyết định này, ông Trump đã đẩy di sản tự hào nhất của cựu Tổng thống Obama vào một tương lai mờ mịt, thậm chí có nguy cơ sụp đổ.

Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố, Mỹ sẽ không chứng thực rằng Tehran đang tuân thủ thỏa thuận hạt nhân đã ký với nhóm P5+1 hồi năm 2015 (tên gọi đầy đủ là Kế hoạch Hành động Chung Toàn diện - JCPOA).

Ông Trump sẽ trao cho Bộ Tài chính Mỹ quyền áp đặt lệnh trừng phạt kinh tế nhằm vào lực lượng và các cơ quan thuộc quân đội Iran, Lực lượng Phòng vệ Iran nhằm đáp trả cái mà Washington gọi là động thái gây bất ổn ở Trung Đông.

Quyết định của ông Trump sẽ buộc Quốc hội Mỹ phải quyết định xem liệu có khôi phục cấm vận nhằm vào Iran hay không, sau 60 ngày cân nhắc.

Tuy nhiên, Tổng thống Mỹ cũng nhấn mạnh: Thỏa thuận sẽ bị hủy bỏ nếu chính quyền Mỹ không đạt được đồng thuận với Quốc hội cũng như các bên đã ký trong JCPOA.

Trước đây, ông Trump đã hai lần buộc phải chứng thực sự tuân thủ của Iran dù điều đó trái với lập trường của ông. Tổng thống Mỹ đã khẳng định rằng, ông sẽ không để điều đó xảy ra một lần nữa.

Như vậy có nghĩa là tính tới thời điểm này, Mỹ vẫn chưa rút khỏi JCPOA, thỏa thuận vẫn có hiệu lực và vấn đề sẽ được chuyển cho Quốc hội Mỹ.

Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson nhận định, chiến lược này có thể sẽ đem lại tác dụng.

"Chúng tôi nghĩ rằng, đó là con đường sẽ dẫn chúng ta tới vị trí tốt nhất để sửa đổi thỏa thuận này", ông Tillerson nói, "Có thể chúng tôi sẽ không thành công. Có thể chúng ta sẽ không sửa được. Và nếu như vậy, kết cục chúng ta có thể sẽ rút khỏi thỏa thuận".

Nhiều chuyên gia cho rằng, mục đích của Tổng thống Mỹ không phải nhằm hủy bỏ thỏa thuận mà chỉ muốn đưa Iran quay trở lại bàn đàm phán. Chính quyền Mỹ muốn sử dụng lá bài cấm vận làm phương tiện đe dọa để tạo áp lực, buộc Iran tái thương thảo các điều khoản.

Tổng thống Mỹ Donald Trump lâu nay vẫn phản đối JCPOA, thỏa thuận mà ông coi là "nỗi xấu hổ" đối với nước Mỹ, bất chấp tất cả những bằng chứng cho thấy Iran đang tuân thủ đầy đủ các giao ước trong văn kiện.

Theo Reuters, quyết định của ông Trump sẽ khiến Washington căng thẳng với Iran và "khó ăn khó nói" với các bên còn lại trong nhóm P5+1, bao gồm Anh, Pháp, Đức, Nga, Trung Quốc và EU.

>> Xem thêm: 

Syria 18/7: Nga rút vũ khí, SAA sắp đánh lớn vào Idlib?

Dự kiến trình quốc hội hồ sơ phê chuẩn CPTPP vào cuối năm

Tòa án lần đầu buộc chính phủ Hàn Quốc bồi thường cho nạn nhân vụ chìm phà Sewol

Loading...
Bình luận của bạn !

Tin đọc nhiều
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều