Loading...

Tổng thống Mỹ Donald Trump có thể bị luận tội với cáo buộc 'hối lộ'

Chủ tịch Ủy ban Tình báo Hạ viện Adam Schiff hôm 13.11 cho biết, Hạ viện sẽ xem xét luận tội Tổng thống Trump về nhiều hành vi, bao gồm cả cáo buộc hối lộ.

"Trên cơ sở những gì các nhân chứng đã tiết lộ cho đến nay, có rất nhiều tội danh có thể đưa ra, như hối lộ và các hành vi sai trái từ mức độ nhẹ cho tới nghiêm trọng", ông Schiff phát biểu trong chương trình phỏng vấn được National Public Radio (NPR) của Mỹ phát sóng ngày 12.11.

Theo ông Schiff, những cáo buộc cơ bản chống lại ông Trump liên quan tới việc Tổng thống Mỹ đã tìm kiếm sự can thiệp của nước ngoài vào cuộc bầu cử ở Mỹ và đưa ra những điều kiện để đổi lấy lợi ích chính trị.

Trong cuộc phỏng vấn, Chủ tịch Ủy ban Tình báo Hạ viện cũng khẳng định rằng tội hối lộ là hành động đáng bị luận tội t heo quy định của Hiến pháp Mỹ, nhưng cho rằng cách mọi người nhận thức về tội danh này rất khác so với khi Hiến pháp được soạn thảo.

Tổng thống Mỹ Donald Trump có thể bị luận tội với cáo buộc 'hối lộ' - ảnh 1 Người Nga không muốn ông Trump bị luận tội

"Đây là một phạm vi rộng lớn hơn nhiều. Nó bao hàm cả sự vi phạm niềm tin của công chúng theo cái cách bạn sử dụng quyền hạn của mình vì mục đích cá nhân hoặc chính trị mà không phải vì lợi ích quốc gia. Cụ thể, Tổng thống Mỹ đã tìm kiếm sự giúp đỡ từ Ukraine trong chiến dịch tái tranh cử của mình bằng các cuộc điều tra nhằm vào một đối thủ chính của ông".

Ông Schiff cho biết hành vi "hối lộ" ở đây không nhất thiết phải liên quan đến tiền bạc, mà có thể là những thứ khác có giá trị, và việc đưa ra các viện trợ nước ngoài để đặt điều kiện nhằm đổi lấy lợi ích chính trị có thể bị coi là hối lộ ngay cả trong bối cảnh hiện đại.

“Đây không phải là hối lộ tiền mặt. Nó có thể là một cái gì đó có giá trị. Rõ ràng, với nỗ lực phối hợp đã được triển khai nhằm tạo ra một màn đổi chác có lợi cho tổng thống”, ông Schiff nói.

Những bình luận được lãnh đạo Ủy ban Tình báo Hạ viện đưa ra trong bối cảnh xuất hiện sự thay đổi rõ rệt trong cách sử dụng ngôn từ được đảng dân chủ dùng để mô tả những gì họ tin là những vi phạm không thể chối cãi của Tổng thống Donald Trump.

Ông Trump đang phải đối mặt với cuộc điều tra luận tội được khởi xướng vào cuối tháng 9 bởi Hạ viện do đảng Dân chủ kiểm soát. Tâm điểm của cuộc điều tra là cuộc điện đàm gây tranh cãi giữa Trump và Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky vào ngày 25.7, cũng như cáo buộc rằng ông Trump đã gây áp lực buộc Kiev mở lại cuộc điều tra nhằm vào cha con đối thủ chính trị Joe Biden - ứng viên sáng giá của đảng Dân chủ và được xem là đối thủ đáng gờm của ông Trump trong cuộc chạy đua vào Nhà Trắng năm 2020.

>> Xem thêm: 

Thắc mắc kinh điển đêm khuya: Tại sao cậu nhỏ luôn... đen hơn phần còn lại trên cơ thể chúng ta?

Phát hiện ra boss nằm cuộn tròn trong máy giặt đang chạy, sen lập tức phá cửa kính giải cứu bất chấp đổ máu

Hồng Kông biểu tình: Tân Cảnh sát trưởng đặc khu được Bắc Kinh tiếp đón một cách biệt lệ

Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !

Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều