Tổng thống Mỹ có sẵn phương án vũ lực chống Thổ Nhĩ Kỳ nếu cần

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo tuyên bố Tổng thống Donald Trump đã có sẵn phương án quân sự nếu cần thiết phải đối phó với Ankara, nhưng nhấn mạnh rằng Washington...

“Chúng tôi chuộng hòa bình hơn là chiến tranh”, ông Pompeo trả lời phỏng vấn Đài CNBC vào trưa 21.10 (giờ Mỹ).
“Thế nhưng vào thời điểm cần có hành động chiến tranh, mọi người nên biết là Tổng thống Trump hoàn toàn chuẩn bị tinh thần để đi đến bước đó”, ngoại trưởng cảnh báo.
Ông Pompeo không nói rõ hành động nào của Thổ Nhĩ Kỳ có thể tạo nên tiền đề để Mỹ sử dụng biện pháp quân sự.
Nhà lãnh đạo ngoại giao Mỹ cũng nói thêm rằng Washington muốn dùng các công cụ kinh tế và ngoại giao trước khi chuyển sang vũ khí hạng nặng. Ông cho hay quyền quyết định hoàn toàn nằm trong tay của Tổng thống Trump trong trường hợp Ankara “vượt rào”.
Trước đó, lãnh đạo Nhà Trắng cho rằng cần phải để Thổ Nhĩ Kỳ thử sức trong chiến dịch ở biên giới Syria chống các tay súng người Kurd mà Ankara gọi là khủng bố.

[VIDEO] Lo hòa đàm với Taliban, bộ trưởng quốc phòng Mỹ vẫn bị 'truy' chuyện người Kurd ở Syria

“Đôi khi bạn phải để cho họ thử choảng nhau chút đỉnh, thì họ mới biết đánh nhau mệt cỡ nào”, ông Trump phát biểu trước một sự kiện ở Mỹ.
Hai đồng minh đã đạt được thỏa thuận ngừng bắn kéo dài 5 ngày từ tuần trước, cho phép lực lượng người Kurd có thời gian rời khỏi khu vực biên giới. Đây là nơi Ankara muốn biến thành vùng an toàn để bố trí nạn dân Syria chạy loạn qua nước này vì xung đột kéo dài ở quê nhà.
Chưa rõ chuyện gì sẽ tiếp diễn sau khi lệnh ngừng bắn kết thúc, dự kiến vào ngày 22.10.
Tin liên quanThổ Nhĩ Kỳ chiếm thành phố biên giới SyriaThổ Nhĩ Kỳ muốn quân chính phủ Syria rút khỏi biên giới Mong manh thỏa thuận ngừng bắn ở Syria

>> Xem thêm: 

Lộ lý do thực sự khiến Mỹ rút khỏi hiệp ước hạt nhân

Tiêm kích F/A-18E Mỹ bắn hạ chiến đấu cơ Sukhoi ở Syria: Thưởng lớn

Thực hư vụ F-35 Mỹ không thể đuổi kịp Tu-160 Nga

Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !
Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều