Loading...

Tổng thống Mỹ châm ngòi căng thẳng thương mại Mỹ - Ấn Độ

Tổng thống Donald Trump tuyên bố sẽ chấm dứt cơ chế miễn giảm thuế cho gần 2.000 sản phẩm của Ấn Độ xuất sang Mỹ, vốn được áp dụng từ suốt từ năm...

Trong một thông cáo phát đi từ Nhà Trắng, tổng thống donald trump cho rằng Ấn Độ đã không đảm bảo quyền tiếp cận Thị trường công bằng và hợp lý cho hàng hóa Mỹ. Vì thế, ông quyết định, ngay từ ngày 5/6, sẽ loại Ấn Độ khỏi danh sách các nước được hưởng Cơ chế ưu đãi thuế quan phổ cập, một chương trình thương mại mà Mỹ hạ hàng rào quan thuế, nhằm tạo điều kiện cho hàng hóa của một số nước đang phát triển thâm nhập vào Thị trường Mỹ. Ấn Độ được cho là quốc gia được hưởng lợi nhiều nhất từ chương trình này.

Quyết định của Tổng thống Trump sẽ đánh vào một số ngành xuất khẩu chủ chốt của Ấn Độ là dệt may, trang sức, phụ tùng ô tô và nông sản. Trước đó, Tổng thống Trump cũng đã áp thuế cao với các sản phẩm nhôm thép của Ấn Độ. Chính phủ Ấn Độ đã tuyên bố áp thuế trả đũa với hàng hoá Mỹ, nhưng sau nhiều lần hoãn, vẫn chưa thực hiện.

Tổng thống Donald Trump đưa ra quyết định loại Ấn Độ khỏi chương trình ưu đãi thuê quan sau nhiều tháng đàm phán thương mại giữa hai bên không đạt được một thỏa thuận thương mại cụ thể. Washington không hài lòng với tình trạng thâm hụt thương mại với Ấn Độ, cũng như trước việc Ấn Độ, trong khi được hưởng ưu đãi lớn từ Mỹ, lại ngày càng gia tăng sự bảo hộ với hàng hóa trong nước và đánh thuế cao với hàng hóa Mỹ, đặc biệt là với xe máy.

Tổng thống Mỹ châm ngòi căng thẳng thương mại Mỹ - Ấn Độ - ảnh 1 Ấn Độ sớm giải quyết bất đồng thương mại với Mỹ sau bầu cử

VTV.vn - Bộ trưởng Bộ Thương mại Mỹ Wilbur Ross cho biết, bất đồng thương mại giữa Mỹ và Ấn Độ sẽ được giải quyết sau khi cuộc bầu cử tại quốc gia Nam Á này kết thúc.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

>> Xem thêm: 

Thao túng cổ phiếu, một nhà đầu tư bị phạt 600 triệu đồng

Đẩy nhanh tiến độ xây dựng cơ sở dữ liệu định danh cá nhân quốc gia

Bánh vẽ bấm like dạo, thu lời khủng trên TikTok: Khi lòng tham che mờ lý trí?

Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !

Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều