Tổng thống Duterte thừa nhận Philippines vẫn phải dựa vào Mỹ

Tổng thống Rodrigo Duterte thừa nhận Mỹ cung cấp vũ khí cho chính phủ Philippines chống lại quân khủng bố Maute tại thành phố Marawi tờ Philippine Star Global cho biết...

Tổng thống Duterte thừa nhận Philippines vẫn phải dựa vào Mỹ - ảnh 1Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte. Ảnh: Getty

Tổng thống Rodrigo Duterte thừa nhận Mỹ cung cấp vũ khí cho chính phủ Philippines chống lại quân khủng bố Maute tại thành phố Marawi - tờ Philippine Star Global cho biết ngày 16.7.

Trước sự hiện diện của các nhà ngoại giao tại thành phố Davao, Tổng thống Philippines giải thích vì sao Manila không thể tham gia vào bất kỳ liên minh Quân sự mới nào, viện dẫn hiệp ước quân sự lâu đời giữa Mỹ và Philippines, có từ mấy thập niên qua.

Ông nói: “Tôi không thể tham gia vào liên minh quân sự với những quốc gia khác, bởi vì như vậy tôi sẽ vi phạm thỏa thuận Mỹ - Phi. Chúng tôi vẫn sẽ ở lại với người Mỹ. Vậy điều gì làm tôi lo ngại ư? Quý vị biết rằng tôi có nghĩa vụ phải thực hiện. Như tôi đã nói, nghĩa vụ của tôi là phải bảo toàn và bảo vệ đất nước Philippines”.

Ông Duterte còn cho rằng, Philippines cũng cần đa dạng hóa nguồn cung thiết bị quân sự. Do đó, ngoài Washington, còn có thêm Bắc Kinh cũng cung cấp vũ khí và đạn dược cho Manila.

Tổng thống Philippines không loại trừ khả năng mua vũ khí từ Nga, hay từ nhiều nguồn cung khác. Tuy nhiên, Tổng thống Duterte lưu ý hỗ trợ vũ khí từ Nga và Trung Quốc không có các điều kiện ràng buộc đi kèm.

Tin bài

>> Xem thêm: 

Cận cảnh vũ khí mạnh nhất của Nga bị Mỹ coi thường

Quốc yến sang trọng đón Tổng thống Pháp của ông Trump

Phản ứng hóa học cực kỳ thú vị giữa 2 TT Trump-Macron: Vỗ đùi, dắt tay đi dọc Nhà Trắng

Loading...
Bình luận của bạn !

Tin đọc nhiều
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều