Loading...

Tổng thống Biden ký sắc lệnh thúc đẩy mua hàng Mỹ nhiều hơn

Tân Tổng thống Mỹ Joe Biden vừa ký một sắc lệnh hành pháp nhằm thúc đẩy các cơ quan công quyền tại Mỹ mua hàng hóa nội địa nhiều hơn.

Sắc lệnh mới bao gồm nhiều biện pháp, trong đó có việc yêu cầu các cơ quan liên bang xem lại quy định nguồn gốc xuất xứ, ngăn các công ty nhập khẩu phần lớn linh kiện, gia công đơn giản trước khi bán ra Thị trường như là hàng hóa của Mỹ.

Đây là một phần trong kế hoạch kinh tế mà ông Biden đã đưa ra nhằm thúc đẩy các ngành công nghiệp của Mỹ và giúp chấm dứt sự phụ thuộc của quốc gia này đối với hàng hóa sản xuất ở nước ngoài.

"Mỹ không thể ngồi bên lề trong cuộc đua tới tương lai. Các đối thủ của chúng tôi đâu có chờ đợi. Để đảm bảo tương lai được tạo ra ngay tại nước Mỹ, chúng ta cần giành được không chỉ việc làm của ngày hôm nay mà còn cả việc làm và các ngành công nghiệp của ngày mai", ông Biden tuyên bố.

Sắc lệnh của tân Tổng thống Biden được các nghiệp đoàn lao động tại Mỹ hoan nghênh.

Tổng thống Biden ký sắc lệnh thúc đẩy mua hàng Mỹ nhiều hơn - ảnh 1

Tân Tổng thống Mỹ Joe Biden - Ảnh: Reuters

Nhiều doanh nghiệp Mỹ đã tìm tới các quốc gia khác có giá nhân công rẻ hơn và các quy định môi trường lỏng lẻo hơn trong nhiều thập kỷ qua. Điều này đã đẩy Mỹ vào tình trạng thiếu nguồn cung nghiêm trọng trong đại dịch COVID-19, đặc biệt là về sản phẩm y tế.

Theo số liệu từ Liên Hợp Quốc, Trung Quốc đã soán ngôi công xưởng thế giới của Mỹ vào năm 2010 và đóng góp 28% trong tổng sản lượng toàn cầu trong năm 2018.

Các chuyên gia nhận định việc tái tạo và xây dựng thêm các chuỗi cung ứng đóng vai trò quan trọng đối với tăng trưởng của Mỹ.

Thâm hụt thương mại của Mỹ đã lên đến 68 tỉ USD trong tháng 11/2020 - mức cao nhất trong vòng 14 năm qua.

Nhập khẩu tăng mạnh đã lấn át hoạt động xuất khẩu của Mỹ. Trong khi doanh nghiệp tại Mỹ phải lấy sản phẩm ngoại để bán, các nhà máy nội địa cũng phụ thuộc vào nguồn linh kiện nhập khẩu.

Tổng thống Biden ký sắc lệnh thúc đẩy mua hàng Mỹ nhiều hơn - ảnh 2 Tổng thống Mỹ Joe Biden ký 2 sắc lệnh cứu trợ kinh tế

VTV.vn - Tân Tổng thống Mỹ Joe Biden ngày 22/1 đã ký 2 sắc lệnh hành pháp, tăng cường sự hỗ trợ tài chính tạm thời cho hàng triệu người Mỹ bị ảnh hưởng của đại dịch COVID-19.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online và VTVGo!

>> Xem thêm: 

Tỷ lệ đúng giờ các hãng hàng không Việt Nam đạt gần 96%

Vì sao Big Tech lao dốc?

EU có thể mất 100 tỷ Euro do tiêm vaccine ngừa COVID-19 chậm

Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !
Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều