Loading...

Tổng thống Azerbaijan tiết lộ điều kiện ngừng bắn ở Karabakh

Mới đây, Azerbaijan đã sẵn sàng đạt được một thỏa thuận đình chiến mới tại Cộng hòa Nagorno-Karabakh tự xưng (NKR), nhưng Armenia phải tuyên bố tuân thủ các...

Theo đó, Tổng thống Azerbaijan Ilham Aliyev đã tuyên bố điều này trong một cuộc phỏng vấn với kênh truyền hình Fox News hôm 25/10.

Nhà lãnh đạo Azerbaijan nhấn mạnh: “Chúng tôi đã sẵn sàng. Tôi đã nói về điều này một cách cởi mở nhiều lần. Chúng tôi đã sẵn sàng đồng ý về một lệnh ngừng bắn ngày hôm nay. Nhưng đồng thời, phía Armenia, Thủ tướng Armenia Nikol Pashinyan phải cam kết với các nguyên tắc cơ bản do Mỹ, Nga và Pháp đưa ra”.

“Hai ngày trước, Thủ tướng Armenia nói rằng xung đột Nagorno-Karabakh không có giải pháp ngoại giao”, ông Aliyev cho biết thêm.

Theo Tổng thống Azerbaijan, Baku muốn ngừng bắn và trả lại các vùng đất bị chiếm đóng. “Về phía Armenia, theo các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, cũng như kế hoạch hòa bình do Mỹ, Pháp và Nga đưa ra, phải cam kết giải phóng các vùng đất”, Tổng thống Azerbaijan lưu ý.

Tổng thống Azerbaijan tiết lộ điều kiện ngừng bắn ở Karabakh - ảnh 1 Azerbaijan và Armenia nhất trí ngừng bắn ở Nagorny-Karabakh

Trước đó, hôm 9/10, sau các cuộc đàm phán tại Moscow, Azerbaijan và Armenia đã đồng ý về một lệnh ngừng bắn từ 12h (11h theo giờ Moscow) ngày 10/10 vì mục đích nhân đạo nhằm trao đổi tù nhân và thi thể của những người thiệt mạng. Nhưng Baku và Yerevan tiếp tục đổ lỗi cho nhau về các cuộc tấn công và cái chết của dân thường.

Sau đó, hôm 17/10, một thỏa thuận đã đạt được nêu ra về lệnh ngừng bắn mới trong khu vực xung đột. Chúng có hiệu lực vào nửa đêm ngày 18/10 (23h theo giờ Moscow), đêm đầu tiên ở thủ phủ Stepanakert của Nagorno-Karabakh, trôi qua một cách bình lặng. Tuy nhiên, sau đó cả Yerevan và Baku lại cáo buộc nhau vi phạm lệnh ngừng bắn và tiến hành pháo kích vào đường dây liên lạc.

Trước tình hình xung đột leo thang, người đứng đầu NKR Arayik Harutyunyan đã kêu gọi nhà lãnh đạo nga vladimir putin làm mọi thứ có thể để chấm dứt các hành động thù địch trong khu vực.

Xung đột giữa Azerbaijan và Armenia bắt đầu từ ngày 27/9 là đợt bùng phát mới nhất ở Nagoro-Karabakh. Chiến sự đe dọa mở rộng ra ngoài khu vực ly khai nằm trong biên giới của Azerbaijan nhưng do người sắc tộc Armenia kiểm soát.

Pháp, Nga và Mỹ đồng chủ trì Nhóm OSCE Minsk, được thành lập vào năm 1992 để làm trung gian trong cuộc xung đột kéo dài hàng thập kỷ về Nagorno-Karabakh. Hôm 1/10, các nhà lãnh đạo của ba nước đã kêu gọi Armenia và Azerbaijan ngừng bạo lực và quay trở lại đàm phán để tìm ra giải pháp.

Theo truyền thông Mỹ, Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 24/10 thông báo rằng, ông đang tham gia vào các cuộc đàm phán về khu vực Karabakh tranh chấp giữa Armenia và Azerbaijan. “Tổng thống Trump nói đang tham gia vào cuộc hòa giải xung đột giữa Armenia và Azerbaijan, nhưng ông không đề cập đến việc đã nói chuyện với các nhà lãnh đạo của hai nước hay chưa”, báo giới Mỹ cho biết.

Người đứng đầu Nhà Trắng cũng cho biết, có tiến triển rất tốt trong các cuộc đàm phán về Nagorno-Karabakh. “Chúng tôi nói chuyện với Armenia. Chúng tôi có quan hệ rất tốt với họ. Những người sống ở đó rất tuyệt vời. Họ có chí tiến thủ, đó là những con người đáng kinh ngạc. Chúng ta hãy chờ xem”, ông Trump nói. Được biết, Ngoại trưởng Armenia và Azerbaijan đang ở Washington, và họ sẽ sớm gặp Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo.

>> Xem thêm: 

Hơn 62,5 triệu ca mắc COVID-19 trên thế giới, châu Âu tiếp tục là tâm dịch

Cái chết thảm của nữ điều dưỡng cuồng si vị bác sĩ tài giỏi, vì tình yêu mù quáng mà để lại bi kịch đầy ám ảnh về sau

Bỏ hoang nhà 10 năm, người chủ về kiểm tra thì đột nhiên run bần bật vì âm thanh lạ, sau đó lại chết trân với cảnh tượng khủng khiếp

Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !

Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều