Loading...

Tổng LĐLĐVN đề xuất bổ sung thêm ít nhất 3 ngày nghỉ trong năm

Chiều 17/9, tại Hà Nội, đại diện Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam (LĐLĐVN) đưa ra đề xuất bổ sung thêm ít nhất 3 ngày nghỉ trong năm. Lý do của đề xuất...

Tổng LĐLĐVN đề xuất bổ sung thêm ít nhất 3 ngày nghỉ trong năm - ảnh 1 Tổng LĐLĐVN đề xuất bổ sung thêm ít nhất 3 ngày nghỉ trong năm - ảnh 1Tổng LĐLĐVN đề xuất bổ sung thêm ít nhất 3 ngày nghỉ trong năm - ảnh 3

Trao đổi với báo giới về nội dung trong dự thảo Luật Lao động sửa đổi, ông Lê Đình Quảng - Phó trưởng Ban Quan hệ lao động (Tổng LĐLĐVN) nói, với số ngày nghỉ lễ, tết trong năm vẫn còn thấp so với khu vực.

Người lao động trong nhiều ngành kinh tế chủ yếu là lao động di cư, địa hình đất nước ta lại trải dài theo hình chữ S. Do đó, Tổng LĐLĐVN cho thấy việc tăng thêm mỗi năm ít nhất 3 ngày nghỉ là cần thiết.

Trong khi đó, số ngày nghỉ lễ, tết của Campuchia là 28 ngày; Brunei là 15 ngày; Indonesia là 16 ngày; Malaysia là 12 ngày; Myanmar là 14 ngày; Philippines là 12 ngày; Singapore là 11 ngày; Thái Lan là 16 ngày.

Được biết, Dự thảo sửa đổi Luật Lao động 2012 đã trải qua 3 lần chỉnh sửa và góp ý. Dự kiến trong Kỳ họp Quốc hội tháng 10 tới đây, các đại biểu Quốc hội sẽ bỏ phiếu thông qua dự thảo sửa đổi.

Phương án 1, Tổng LĐLĐVN đề xuất nghỉ Quốc khánh 4 ngày từ 2-5/9 hàng năm. Cũng theo ông Lê Đình Quảng, đề xuất tăng ít nhất 3 ngày nghỉ được thể hiện qua 2 phương án.

“Phương án này ngoài mang lại lợi ích chung cho tất cả mọi người, còn giúp các gia đình trẻ có thời gian, điều kiện chuẩn bị cho con bước vào năm học mới, bố mẹ đưa con đến trường trong ngày khai giảng năm học” - ông Lê Đình Quảng lý giải thêm.

Bên cạnh đó, phương án 2 được Tổng LĐLĐVN đưa ra là nghỉ 1 ngày vào Ngày Gia đình Việt Nam 28/6 và 2 ngày thêm vào ngày nghỉ Tết dương lịch.

“Chính vì vậy, việc tăng thêm 3 ngày nghỉ lễ giúp cho người lao động có thêm một số ngày nghỉ trong năm để người lao động được nghỉ ngơi, tái tạo sức lao động, vừa có thêm thời gian chăm lo gia đình và góp phần kích thích các ngành dịch vụ phát triển” - ông Lê Đình Quảng cho biết.

Trước đó, Tổng LĐLĐVN cũng đề xuất phương án bổ sung 1 ngày nghỉ lễ trong năm. Tuy nhiên, đề xuất bổ sung 3 ngày nghỉ là đề xuất mới và chính thức của Tổng LĐLĐVN tới thời điểm này.

>> Xem thêm: 

Hàng loạt phụ nữ ngoại quốc bị sàm sỡ ở hồ Tây: Triệu tập nhiều đối tượng

Triệu tập 1 nghi can trong vụ tấn công tình dục người nước ngoài ở quận Tây Hồ

Những chiến sĩ áo trắng nơi tâm dịch Hải Dương

Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !

Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều