Loading...

Tôi ủng hộ xây đường sắt cao tốc nhưng phải có người chịu trách nhiệm trước nhân dân

Nhiều người phản đối xây đường sắt cao tốc vì họ sợ dự án sẽ đội vốn, chậm tiến độ...

Đất nước ta hiện tại vẫn thiếu hai con đường quan trọng nhất là đường sắt cao tốc Bắc - Nam và đường bộ cao tốc Bắc - Nam. Trước sau cũng phải làm, càng để lâu kinh tế càng chậm phát triển.

Nếu làm ngay mà vay hoàn toàn thì nợ càng thêm nợ, nếu chờ kinh tế mạnh nên mới làm thì càng chậm thời gian ảnh hưởng tới tốc độ phát triển kinh tế 

Đất nước ta trải dài có biển Đông bên cạnh, tuy ba phương tiện thủy, bộ, hàng không có những đặc thù khác nhau không thể nói cái nào hơn cái nào mà phải nói đều cần:

- Nếu vận chuyển hàng hoá thì giá thành rẻ nhất vẫn là đường thủy nhưng nhược điểm chậm với hai lĩnh vực kia.
- Nếu vận chuyển đường sắt hàng hoá nhiều hơn hàng không và nhanh hơn đường biển.
- Hàng không rất thích hợp với vận chuyển hành khách nhanh nhưng chi phí giá thành cao.

Các nước phát triển đã có đường sắt cao tốc 350km/h nhưng chỉ chở được khách, nếu giá thành không cạnh tranh được với hàng không thì chắc chắn rất lâu thu hồi vốn hoặc không thể. Nếu đầu tư 200km/h chở được cả khách và hàng hoá thì đây là phương án tối ưu nhất, chi phí thấp, nhanh thu hồi vốn, giá vé cạnh tranh được với hàng không. Đường này chở được hàng hoá nhanh hơn đường biển, nhiều hơn hàng không, giúp giảm tải đường bộ, giảm đầu tư tu sửa đường bộ, giảm tai nạn giao thông. Đây là loại hình vận tải hàng hoá tốc độ cao tốt nhất hiện nay trên thế giới, giảm mật độ ôtô chở hàng chạy suốt tuyến. Mô hình đường sắt cao tốc Bắc - Nam chi phí km dài hạn sẽ rẻ hơn nhiều lần km đường bộ làm và bảo dưỡng.

Nhà nước đang chọn hai phương án của hai bộ. Bộ giao thông đưa ra mô hình 350km/h chỉ chở khách, vậy vé có rẻ hơn hàng không, nếu không cạnh tranh được thì chắc chắn phá sản tiền thu hồi vốn ở đâu, bao giờ mới đủ? 

Bộ Kế hoạch Đầu tư đưa ra mô hình 200km/h chắc chắn thu hồi vốn nhanh, cạnh tranh được với hàng không, giá vé có thể bằng hàng không nhưng thêm một mô hình chở được nhiều khách hơn. Rủi ro ít hơn và thêm một trải nghiệm đi chậm hơn để ngắm chiều dài đất nước và đặc biệt chở được hàng hoá nhanh an toàn chắc chắn rẻ hơn đường bộ.

Vậy theo tôi nên chọn mô hình 200km/h chở được khách và hàng hoá, cải tạo ngay đường sắt sẵn có từ 1m sang 1,435mm giảm chi phí đầu tư, giảm nợ nước ngoài, vì cùng một lúc triển khai hai đường sắt và bộ cao tốc, cùng cảng hàng không Long Thành.

Có một điều quan trọng sau khi đấu thầu công khai minh bạch được ăn thua chịu, không được đội vốn, không có xin cho, cán bộ đại diện nhà nước lấy trách nhiệm trước quốc dân làm trọng.

Tầm này các anh nên giữ cái danh để lịch sử gi nhận, không vướng mắc, dễ ăn dễ nói khi đối tác làm sai hợp đồng, thì tôi tin chắc các công trình đúng tiến độ. Ưu tiên các công ty trong nước tạo công ăn việc làm, không biết thì học, "không có việc gì khó chỉ sợ lòng không bền". Dù anh nào làm cũng phải lấy chất lượng công trình làm tiêu chuẩn hàng đầu, giá thành hợp lý, để đây là một công trình thế kỷ đi vào lịch sử.
>>  Chia sẻ bài viết của bạn cho trang Ý kiến   tại đây.

Hai Lúa

Tôi ủng hộ xây đường sắt cao tốc nhưng phải có người chịu trách nhiệm trước nhân dân - ảnh 1
Xây đường sắt cao tốc - chọn vận tải hàng hóa hay hành khách? Tôi ủng hộ xây đường sắt cao tốc nhưng phải có người chịu trách nhiệm trước nhân dân - ảnh 2
Tôi ủng hộ xây đường sắt cao tốc nhưng phải có người chịu trách nhiệm trước nhân dân - ảnh 3
'Xây đường sắt cao tốc 58 tỷ USD cũng như nhà nghèo mua xe sang' Tôi ủng hộ xây đường sắt cao tốc nhưng phải có người chịu trách nhiệm trước nhân dân - ảnh 4

>> Xem thêm: 

Du ngoạn Nhật Bản dịp lễ 30/4

Trung Quốc cấm đưa khách ra nước ngoài

Rực rỡ sắc đào rừng ở vùng cao Mù Cang Chải

Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !

Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều