Loading...

Tôi thường ra công viên khóc vì vỡ mộng du học Hàn Quốc

Nhiều khi nghĩ lại, nếu như được chọn lại lần nữa, có lẽ tôi sẽ không bỏ tiền để đi du học Hàn Quốc.

Xung quanh câu chuyện "Áp lực kiếm tiền của du học sinh Việt Nam tại Hàn Quốc", nhiều độc giả VnExpress đã có những chia sẻ về trải nghiệm của chính bản thân khi đi du học. Bạn đọc Dhs Hàn Quốc  chia sẻ:

"Đã tròn hai năm kể từ khi tôi sang Hàn Quốc học tập và làm việc. Chưa bao giờ tôi cảm nhận được sức chịu đựng về mọi mặt của mình tăng cao được như lúc này.

Người ta cứ nói đi du học Hàn Quốc, Nhật Bản, hay bất cứ nơi nào khác sẽ kiếm được rất nhiều tiền. Nhưng làm gì để có nhiều tiền? Du học sinh sáng dậy sớm đi học, chiều về đi làm đến đêm, chưa tính có bạn làm đến sáng. Trong khi bạn bè ở Việt Nam "chăn ấm, đệm êm" thì du học sinh như tôi đang phải đi làm kiếm tiền để đóng học phí, sinh hoạt, lo cho gia đình, "cày cuốc" kiếm tiền mua vé về thăm quê....

Sau hai năm bôn ba xứ lạ, nhìn lại bản thân: Không gia đình, không người thân bên cạnh. Bạn bè cũng như mình, bận bịu đi làm kiếm tiền trang trải cuộc sống. Đến lúc mình ốm đau tự chăm, tự mua thuốc mà uống.

Nhiều lúc, tôi thấy mệt mỏi, tủi thân. Có hôm đi làm về sớm, ghé qua siêu thị mua vài lon bia, ra công viên ngồi uống, uống xong ngồi khóc một mình. Xong xuôi, nguôi bớt lại đi về với guồng quay cuộc sống.

Du học sinh thì phải xác định tự chọn, tự làm, tự chịu, đã quyết định đi thì phải cố gắng. Lắm lúc tôi cũng muốn bỏ học, về Việt Nam, nhưng lại thấy xấu hổ với bạn bè, hàng xóm nên đành "cắn răng" ở lại. Vậy mà thấm thoát cũng đã hai năm trôi qua. Nhiều khi nghĩ lại, giá như được chọn lại lần nữa, có lẽ tôi sẽ không đi du học".

Cùng chung trải nghiệm về những khó khăn, áp lực kiếm tiền tại Hàn Quốc, độc giả Toan Trinh  chia sẻ về cuộc sống thực tế khác xa tưởng tại tại xứ người:

"Dưới góc độ chi phí thực tế của du học sinh Việt Nam tại Hàn Quốc, tôi xin cung cấp một số số liệu cơ bản để các bạn so sánh thêm. Tiền công theo giờ đối với lao động phổ thông là 6.000 won (khoảng 120.000 đồng), không quá 40 giờ/ tuần. Tiền công theo giờ đối với hoạt động giáo dục là 10.000 won (khoảng 200.000 đồng)/ giờ, không có hạn mức tối đa. Học phí ở Hàn Quốc rất khác nhau, "rẻ" nhất là học tiếng Hàn khoảng 2-5 triệu won (khoảng 40 -100 triệu đồng)/ năm. Tiền thuê ký túc xá khoảng 300.000 won (khoảng 6 triệu đồng)/tháng ở nông thôn và gấp đôi số đó trở lên nếu ở thành phố lớn, ra ngoài giá gấp đôi. Tiền ăn tự nấu bằng 6-8 lần tại Việt Nam. Nếu ra quán mất một triệu won/ tháng, ăn ba gói mỳ với kim chi tốn 5.000 won mỗi ngày, chưa có thịt, cá, trứng, sữa, rau xanh.

Các bạn đừng nghĩ rằng có thể đi học tiếng tại Hàn Quốc để kiếm việc làm, trang trải cho số chi phí ban đầu bỏ ra để đi (tầm 200 triệu đồng). Riêng việc tự kiếm tiền để mình chịu đựng được chi phí đắt đỏ tại Hàn Quốc đã là quá sức với hầu hết du học sinh Việt Nam rồi. Sự thật là, bạn phải bỏ tiền ra để được đi học tại Hàn Quốc, với mức chi phí gấp 3-5 lần tại Việt Nam. Đáng tiếc là điều này không được hầu hết những người đang tìm cách sang Hàn Quốc học tiếng để kiếm tiền nhìn ra. Cũng đừng nghĩ có thể làm vượt giờ để kiếm thêm tiền, bởi vì đó là hành vi vi phạm pháp luật, trái với mục đích của các bạn nhập cảnh Hàn Quốc để học tập".

>> Chia sẻ bài viết của bạn cho trang Ý kiến tại đây.

Thành Lê tổng hợp

Tôi thường ra công viên khóc vì vỡ mộng du học Hàn Quốc - ảnh 1
'Sang Mỹ làm người nghèo' Tôi thường ra công viên khóc vì vỡ mộng du học Hàn Quốc - ảnh 2
Tôi thường ra công viên khóc vì vỡ mộng du học Hàn Quốc - ảnh 3
Tôi không hối tiếc vì hủy quyết định ra nước ngoài định cư Tôi thường ra công viên khóc vì vỡ mộng du học Hàn Quốc - ảnh 4

>> Xem thêm: 

Phong cảnh Việt Nam nhìn từ trên cao

Cắt táo đoán tương lai dịp năm mới

Điểm ngắm hoa anh đào đẹp nhất Giang Tô

Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !

Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều