Loading...

“Tôi thấy sốc và buồn khi nghe phát biểu của ĐBQH Dương Trung Quốc”

Sáng nay (24/10), tại phiên thảo luận của Quốc hội về một số nội dung còn ý kiến khác nhau của dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Cán...

“Tôi thấy sốc và buồn khi nghe phát biểu của ĐBQH Dương Trung Quốc” - ảnh 1 “Tôi thấy sốc và buồn khi nghe phát biểu của ĐBQH Dương Trung Quốc” - ảnh 1“Tôi thấy sốc và buồn khi nghe phát biểu của ĐBQH Dương Trung Quốc” - ảnh 3

ĐBQH Dương Trung Quốc (ảnh Đ.D).

ĐB Dương Trung Quốc trong phần tranh luận đã nêu quan điểm, luật pháp là phải gắn với ngôn ngữ, phải thể hiện cách chính xác, cho nên bàn câu chuyện nhân tài – tài năng phải đi đến cùng. “Theo quan điểm của tôi, chữ nhân tài nên hiểu là năng lực của mỗi con người. Các cụ của chúng ta có câu rất đơn giản “dụng nhân như dụng mộc”, tức là dùng người đúng người đúng chỗ. Tôi cho tư tưởng của Chủ tịch Hồ Chí Minh cũng vậy thôi? Tại sao dùng người này vào việc này, người kia vào việc khác. Tôi nghĩ bộ máy công chức rất cần những yếu tố đó. Còn hiểu theo nghĩa nhân tài là xuất chúng, là kiệt xuất, là thiên tài thì nó không nằm trong cái phạm vi của Luật này”, ĐB Quốc bày tỏ.

Theo ĐB Quốc, chúng ta chỉ bàn trong phạm vi công chức, viên chức. Một công chức khó có thể phát hiện ra điều gì kiệt xuất được, vì họ thực hiện theo luật pháp, theo quy trình, ví như nhân viên đánh máy giỏi không có lỗi chỉ để khỏi ảnh hưởng đến thủ trưởng.

ĐB Dương Trung Quốc nói thêm, chúng ta nhắc lại câu chuyện của Chủ tịch Hồ Chí Minh hơn 70 năm, đến nay mặc dù thời đại thay đổi nhưng những giá trị vẫn còn và chúng ta phải nhìn nhận đúng, nhất là trong đánh giá con người và thể hiện chính sách đãi ngộ.

“Thời Bác Hồ là thời kỳ có những giá trị lớn hơn tiền bạc, đó là yêu nước. Cho nên phần lớn những người Bác dùng, họ được đào tạo ở chế độ cũ nhưng sẵn sàng hy sinh tất cả giá trị vật chất để thực hiện mục tiêu yêu nước”, ĐB Quốc cho biết.

Ông nói thêm: “Bây giờ chúng ta nói, công chức yêu nước, thế những người tài làm ở nơi khác không yêu nước à. Chúng ta phải có giá trị để thu hút những người tài năng vào bộ máy, chứ chúng ta đừng làm ra một cái gì riêng. Tôi nghĩ rằng câu chuyện chúng ta nói đến nhân tài, người kiệt xuất, nên bàn ở chính sách khác. Cầu hiền là chế độ nào, thời đại nào cũng quan tâm cả”.

“Tôi thấy sốc và buồn khi nghe phát biểu của ĐBQH Dương Trung Quốc” - ảnh 1 “Tôi thấy sốc và buồn khi nghe phát biểu của ĐBQH Dương Trung Quốc” - ảnh 1“Tôi thấy sốc và buồn khi nghe phát biểu của ĐBQH Dương Trung Quốc” - ảnh 6

ĐBQH Nguyễn Quang Tuấn (ảnh quochoi.vn).

Sau phát biểu tranh luận của ĐB Quốc, ĐB Nguyễn Quang Tuấn (Hà Nội) đã giơ biển tranh luận. Ông nói: “Không biết các đại biểu khác cảm tưởng ra sao, riêng tôi rất sốc và buồn khi nghe ĐB Dương Trung Quốc phát biểu như vậy. Tôi nghĩ tư tưởng của Hồ Chí Minh, cách dùng người của Hồ Chí Minh vẫn còn nguyên giá trị của nó cho dù nhiều chục năm trôi qua. Đây là điều chúng ta phải làm được như vậy. Tất cả chúng ta học tập, làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách của Hồ Chí Minh”.

Vẫn theo ĐB Tuấn, cho dù thời cuộc có thay đổi, chúng ta đã có cơ chế thị trường, đồng tiền len lỏi vào từng người, từng nhà, từng cơ quan. “Nhưng chúng tôi những nhân sĩ trí thức, nhà khoa học, cán bộ viên chức đang làm việc trong cơ quan Nhà nước không phải vì tiền mà vì lòng tự tôn dân tộc, vì lòng yêu nước giống hệt các nhân sĩ cách đây 70 năm”, ĐB Tuấn nói.

Theo ông, nếu dùng tiền mua được đạo đức, dùng tiền để mua khoa học thì không có rất nhiều nhà khoa học từ nước ngoài bỏ đồng lương rất cao về Việt Nam xây dựng đất nước, không có cán bộ khoa học, nhân tài đang ngồi nhận lương công chức, viên chức trong đó họ bỏ lương rất cao của tư nhân.

“Tôi rất mong Quốc hội nhìn nhận, đánh giá lại phát biểu của ĐB Dương Trung Quốc trong vấn đề này nếu không người dân sẽ hiểu sai cả. Và chúng ta đang làm việc nhưng không có lòng yêu nước là không đúng”, ĐB Tuấn nói.

Sau phát biểu của ĐB Tuấn, ĐBQH Dương Trung Quốc (Đồng Nai) tranh luận lại, ông nói không biết các ĐBQH trong hội trường có hiểu phát biểu của ông như ĐB Tuấn đã nói không.

ĐB Quốc cho rằng, học tập tư tưởng của người xưa là chúng ta phải vận dụng những cái tốt chứ không phải là giáo điều. “Tôi xin hỏi ĐB Tuấn, liệu hiện nay có thể bổ nhiệm một vị giám đốc Sở là người ngoài Đảng không chứ chưa nói tới bổ nhiệm chức vụ lãnh đạo cao hơn. Chắc chắn là không, vì cơ chế đã thay đổi, mặc dù chế độ vẫn do Hồ Chủ tịch xây dựng lên chứ không phải chế độ khác”, ĐB Quốc nói.

ĐB Quốc cho rằng, ông muốn nhấn mạnh trong cuộc tranh luận tại Quốc hội là cốt lõi trong tiếp thu tinh thần của Bác Hồ đã làm (Người cũng tiếp thu giá trị từ người xưa) trong công tác cán bộ là “dụng nhân như dụng mộc”, nghĩa là biết dùng người, biết dùng người đúng lúc, đúng chỗ.

“Chúng ta có cả hệ thống giá trị để đúc rút. Tại sao một người y tá giỏi luôn luôn phải đứng dưới một bác sĩ tầm thường kể cả về lương bổng, về thưa gửi trong cuộc họp. Chúng ta đang bàn về Luật cán bộ, công chức, cán bộ công chức là bộ phận rất quan trọng nhưng không phải là tất cả. Vì thế vấn đề đặt ra là chúng ta vận dụng nhưng đừng giáo điều, quan trọng hơn nữa đừng “chụp mũ”, ĐB Quốc nói.

>> Xem thêm: 

Việt Nam tích cực, chủ động nâng cao vị thế quốc tế

Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH: Đảm bảo mục tiêu phát triển bao trùm

Lãnh đạo Đảng, Nhà nước dâng hương tại Hoàng thành Thăng Long

Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !
Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều