Loading...

Tội phạm phát tán dịch tả lợn châu Phi bằng UAV

Các nhóm tội phạm tung tin đồn nhảm hay dùng UAV để phát tán virus dịch tả lợn châu Phi rồi thu mua với giá rẻ sau đó bán lại lấy lời. 

Theo một cuộc điều tra của China Comment, tạp chí liên kết với hãng thông tấn nhà nước Tân Hoa xã, một số băng nhóm tội phạm đã lan truyền tin đồn về virus dịch tả lợn châu Phi để gieo rắc sự hoang mang trong nông dân. Chúng còn đặt lợn chết bên đường để khiến họ tin rằng dịch đang lây lan. 

Những kẻ này thậm chí sử dụng cả thiết bị bay không người lái (UAV) để thả các vật phẩm bị nhiễm bệnh vào các trang trại lợn, đặt thức ăn nhiễm bệnh vào chuồng lợn.

"Một trong những chi nhánh của chúng tôi phát hiện ra UAV thả vật thể lạ vào chuồng lợn, sau đó kiểm tra và phát hiện virus tả lợn châu Phi trong các mẫu vật đó", chủ một trang trại cho hay.

Mục đích của các băng nhóm này là nhằm lan truyền bệnh dịch, ép nông dân phải bán tháo lợn với giá thấp để thu mua rồi bán lại dưới dạng lợn sạch với giá cao. Chúng thường buôn lậu lợn sống hoặc thịt lợn đến các khu vực khác để bán được giá, bất chấp lệnh cấm vận chuyển thịt lợn giữa các tỉnh nhằm ngăn chặn dịch bệnh lây lan.

Với cách này, những kẻ trên có thể thu lời tới 1.000 tệ (143 USD) mỗi con lợn, vì thế chúng đang tích cực đầu cơ lợn với số lượng lớn. "Anh có bao nhiêu con lợn chúng tôi cũng lấy hết", một tay buôn nói.

Tội phạm phát tán dịch tả lợn châu Phi bằng UAV - ảnh 1

Một nông dân chăm sóc cho đàn lợn tại một trại chặn nuôi ở Trung Quốc. Ảnh: Reuters.

Dịch tả lợn châu Phi đã làm giảm hơn 40% đàn lợn trên khắp Trung Quốc, đẩy giá thịt lợn tăng gấp đôi và tạo điều kiện cho tội phạm đầu cơ. 

Tại tỉnh Vân Nam, nhà chức trách đã tịch thu 10.000 con lợn, trong đó một số bị nhiễm virus tả lợn châu Phi, đang trên đường vận chuyển đến tỉnh khác. Cảnh sát tin rằng có băng nhóm buôn lậu tới 4.000 con lợn từ tỉnh này chỉ trong một ngày.

Giá thịt lợn tại Trung Quốc đã tăng từ 20 tệ (2,86 USD) lên 52,3 tệ (7,49 USD) một kg vào tháng trước. Từ nay cho đến kỳ nghỉ Tết Nguyên đán vào cuối tháng một, nhu cầu về thịt lợn ở Trung Quốc dự kiến tăng vọt và giá thịt lợn có thể tăng lên khoảng 65-75 tệ (9,3-10,7 USD) một kg.

Mai Lâm (Theo SCMP )

>> Xem thêm: 

Giới chức Australia đau đầu vì chim bồ câu bay lạc từ Mỹ đến không qua kiểm dịch

Vì sao không bị mù nhưng cướp biển luôn bịt một bên mắt?

Clip: Cứu đồng loại, trâu rừng húc sư tử ngã sấp mặt và cái kết ngược

Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !

Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều