Loading...

Tôi phải làm gì để giành quyền nuôi con với người vợ ngoại tình?

Cưới nhau được sáu năm, có một con gái 26 tháng tuổi song tôi mới phát hiện vợ ngoại tình. (Nguyễn An)

Tôi muốn ly hôn thì làm thế nào để giành được quyền nuôi con.

Luật sư trả lời

Theo khoản 3 điều 81 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 về việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn: Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con.

Con bạn hiện nay 26 tháng tuổi, về nguyên tắc sẽ được giao cho mẹ trực tiếp nuôi. Tuy nhiên, bạn có thể được nuôi con dưới 36 tháng tuổi trong trường hợp vợ bạn đồng ý giao cho bạn nuôi con sau ly hôn.

Trường hợp không thỏa thuận được với vợ, bạn buộc phải chờ đến khi con đủ 36 tháng tuổi thực hiện thủ tục ly hôn để đảm bảo quyền nuôi con của mình hoặc đề nghị tòa án giải quyết việc ly hôn trước, sau đó (khi con bạn đủ 36 tháng tuổi thì khởi kiện vụ kiện yêu cầu thay đổi người nuôi con). Trong trường hợp đó, bạn phải đưa ra các chứng cứ chứng minh người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, giáo dục con như về vật chất và tinh thần, sức khỏe, nơi ở....

Hội đồng xét xử sẽ căn cứ trên điều kiện của bố, mẹ về vật chất: thu nhập, chỗ ở, điều kiện học tập cho con,... và tinh thần: thời gian chăm sóc, giáo dục vui chơi cùng con... để xem xét giao quyền nuôi con cho người nào.

Luật sư, Thạc sĩ Phạm Thanh Bình
Công ty Luật Bảo Ngọc, Hà Nội

Gửi câu hỏi tư vấn tại đây hoặc về [email protected]

>> Xem thêm: 

Được minh oan sau 28 năm mang tội giết người

Những vật bị cấm tại cơ sở giam giữ quân đội

Cấm mang tiền, vàng vào cơ sở giam giữ trong quân đội

Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !

Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều