Loading...

Tôi không hiểu sao cha mẹ Việt thấy con ngã đau lại đánh chừa bàn, ghế

Nhiều gia đình cung phụng, sẵn sàng đáp ứng mọi nhu cầu của con, nhưng lớn lên con hư lại dùng đòn roi để dạy bảo.

Đồng tình với câu chuyện "Giám đốc giả lười và nghèo để dạy con", nhiều độc giả VnExpress đã có những chia sẻ về phương pháp dạy con hiện đại, văn minh:

Đa số tôi không đồng tình cách dạy dỗ của cha mẹ Việt - vừa chiều chuộng vừa thiếu kiên nhẫn: cho đòn roi, nhưng con ngã đau thì đổ tội tại cái bàn cái ghế, cung phụng từng tí, bố mẹ, ông bà, chú bác, cô dì lúc nào cũng xúm đen xúm đỏ sẵn sàng đáp ứng nhu cầu của cháu, lớn lên chút được chiều hư bắt đầu bợm thì đánh đòn. Tôi rất thích cách dạy con của tác giả.

Lý Tủn

Cũng có nhiều tấm gương xấu khi cung phụng con cái quá mức rồi phải tiếp tục lo cho những đứa trẻ to xác ấy cả đời. Tự lập nhưng dẫn dắt con, bên cạnh giải thích cho con thì mới gắn kết tình cảm

Mèo Mưa

Tôi có cậu con trai. Nhà tôi ở trung tâm thành phố, trường sát nhà nên đi bộ chỉ tốn 5 phút. Mỗi sáng tôi dẫn bé đi bộ trong khi các bé khác thì đi xe máy hoặc xe hơi. Con tôi về nhà bảo: "Các bạn trong lớp chọc con là đồ nhà nghèo vì đi học đi bộ".

Ở độ tuổi các bé có thể không ý thức được câu nói nên chọc nhau là điều dễ hiểu nhưng cũng có thể do cách dạy trong mỗi gia đình một khác nhau. Tôi bảo bé: "Khi bạn chọc con, con nói là mình đi bộ để tập thể dục, để có cơ thể khỏe mạnh, để không bị bệnh tật". Thật sự các bé đi học sẽ bị ảnh hưởng khá nhiều từ các bạn bè trong lớp nên việc dạy các bé miễn nhiễm với những câu nói hay câu chọc từ bạn bè quả là không dễ.

Dangnhap

Con gái đầu của tôi có lúc hỏi: "Nhà mình nghèo hay giàu vậy mẹ?". Tôi giật mình hỏi con "tại sao hỏi vậy?". Con nói là bạn hỏi. Tôi liệt kê các câu hỏi để con tự trả lời. Rốt cuộc, con kết luận là được cha mẹ yêu thương, có em, được làm việc mình yêu thích là hạnh phúc. Và tôi giải thích cặn kẽ cho con chứ không đánh (khi con sai) vì đánh con là sự bất lực của bố mẹ.

Andannguyen

Tôi cũng đã từng lừa dối con gái mình một lần. Hôm đó, thấy con gái đòi mua đồ chơi, tôi mới bảo con rằng nhà mình hết gạo ăn nên mẹ phải dành tiền mua gạo, vậy là bé xung phong vẽ tranh để mẹ mang bán đổi lấy gạo về ăn.

Gái ph c

Xem nhiều trong ngày:

> Giáo viên đánh học sinh có thể tạo ra thế hệ 'lì lợm'
> 'Đêm ở Đài Loan đáng sống như ngày'
> 'Cha mẹ thành giáo viên khi sách giáo khoa thiếu hệ thống'
> 'Lương dưới 10 triệu đồng đừng vội cưới'
> Xếp loại bằng đại học như một 'bản án học lực'

>> Chia sẻ bài viết của bạn cho trang Ý kiến tại đây.

Thành Lê tổng hợp

Tôi không hiểu sao cha mẹ Việt thấy con ngã đau lại đánh chừa bàn, ghế - ảnh 1
Tôi mất 15 phút dạy con bài Toán khó Tôi không hiểu sao cha mẹ Việt thấy con ngã đau lại đánh chừa bàn, ghế - ảnh 2
Tôi không hiểu sao cha mẹ Việt thấy con ngã đau lại đánh chừa bàn, ghế - ảnh 3
'Cha mẹ không thể né tránh dạy con tiêu tiền' Tôi không hiểu sao cha mẹ Việt thấy con ngã đau lại đánh chừa bàn, ghế - ảnh 4

>> Xem thêm: 

Tác hại “ngầm” khi làm việc tại gia quá lâu

Nhờ COVID 19, truyền thống uống rượu vang gần 400 năm tuổi của Italy được “hồi sinh”

Singapore dùng thiết bị điện tử để “giám sát” du khách

Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !

Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều