Loading...

Tôi học từ 7h đến 23h vẫn có một tiếng rưỡi đá bóng, chạy bộ

Tôi học từ 7h đến 23h đêm vẫn dành ra 1h30 để đá bóng, chảy bộ mỗi ngày.

Tôi nghĩ không nên đẩy hết trách nhiệm cho nhà trường trong việc rèn luyện thể chất cho thế hệ trẻ. Hãy thử ngồi lại nghĩ mà xem, nhà trường và tất cả mọi người đều nói tiết học thể dục là giáo dục thể chất. Có nghĩa là đây chỉ là một tiết học như bao tiết học khác để hướng dẫn các em nhỏ cách thức vận động và rèn luyện thể chất cho bản thân. Chứ hoàn toàn không phải là giờ vận động thể chất.

Vì vậy, nếu nói 90 phút học thể dục là ít thì cũng có vẻ ít, nhưng nói chưa đủ thì cũng không phải hoàn toàn đúng. Ngoài ra, nếu nói nhà trường không dạy những môn thể theo chuyên nghiệp cũng chưa đúng nốt, hiện tại, ở nhà trường đều dạy các môn điền kinh: chạy, nhảy... Hay bóng chuyền, bóng đa, cầu lông, bóng bàn... đây là các môn được tập luyện chuyên nghiệp để thi Olympic, sao có thể phủ nhận đó là những môn không chuyên nghiệp được.

>> 'Người Việt lùn vì nhậu nhẹt nhiều hơn thể dục'

Thể chất của mỗi người là do chính người ấy quyết định, nó phụ thuộc vào chế độ dinh dưỡng và cường độ tập luyện, rèn luyện. Về chế độ dinh dưỡng, khi Việt Nam ở thời đại ngày nay, việc thiếu ăn, ăn không đủ dinh dưỡng hoàn toàn là không có khả năng nữa, vì hiện tại nước ta đã bước sang giai đoạn "ăn ngon, mặc đẹp".

Vậy thì chế độ tập luyện sẽ ảnh hưởng đến thể chất nhiều. Nếu nói chế độ học tập và thời gian học tập làm cho không còn thời gian để rèn luyện thể chất, đó cũng là một sự đổ lỗi. Bởi vì mỗi người đều có 24h mỗi ngày, nếu không biết sắp xếp thời gian thì một ngày 24h sẽ không có giờ nào là giờ tập thể dục.

Nếu mỗi buổi sáng, hay mỗi buỗi chiều, cha mẹ chịu khó dẫn con chạy bộ, chơi thể thao... hay thậm chí là đi bộ mỗi ngày khoảng một giờ đồng hồ thì hoàn toàn không có khả năng thiếu vận động ở trẻ.

Tuy nhiên, các gia đình, cha mẹ thường hay ỷ lại cho nhà trường, kể cả việc mỗi buổi sáng dậy sớm tập thể dục, Thể thao cũng không có thì đừng đổ lỗi cho giáo dục.

>> Tôi từ bỏ hoàn toàn sở thích đi bộ sau khi trở về Việt Nam

Ở trường cấp 3 tôi học (cách đây hơn 10 năm rồi), học sinh học từ 7h sáng đến 11h trưa, chiều 13h30 học đến 17h chiều, tối học từ 7h đến 23h đêm. Tuy nhiên, chúng tôi vẫn có thời gian chơi bóng chuyền, Bóng đá mỗi ngày 1h30 phút, vẫn đá bóng mỗi buổi chiều, sáng sớm chúng tôi dậy sớm chạy bộ để tăng sức bền và sức bật.

Tính ra mỗi ngày thời gian vận động của chúng tôi đạt 2h đồng hồ. Tuy nhiên, không phải ai cũng vậy. Có những bạn quanh năm ngoài học thể dục ra thì chưa bao giờ thấy vận động thêm, vì vậy chiều cao cũng khiêm tốn hơn chúng tôi, sau khi ra trường và bây giờ cũng thấp bé hơn, yếu ớt hơn.

Hãy nhìn vào thế hệ cầu thủ bóng đá của chúng ta, hiện tại chúng ta có rất nhiều những cầu thủ cao trên 1m70, thậm chí là 1m85, 1m87. Hay thế hệ bóng chuyền với chiều cao 1m90, 1m95 thì không thể nói thế hệ này là thế hệ lùn được. Vì vậy, khỏe hay không, giỏi hay không là ở chúng ta, đừng đổ lỗi cho giáo dục.

>> Chia sẻ bài viết của bạn cho trang Ý kiến tại đây.

Lê Tân

Tôi học từ 7h đến 23h vẫn có một tiếng rưỡi đá bóng, chạy bộ - ảnh 1
'Người Việt lùn vì nhậu nhẹt nhiều hơn thể dục'Tôi học từ 7h đến 23h vẫn có một tiếng rưỡi đá bóng, chạy bộ - ảnh 2
Tôi học từ 7h đến 23h vẫn có một tiếng rưỡi đá bóng, chạy bộ - ảnh 3
Người Việt lùn vì gen hay vì thiếu dinh dưỡng?Tôi học từ 7h đến 23h vẫn có một tiếng rưỡi đá bóng, chạy bộ - ảnh 4

>> Xem thêm: 

Hoài niệm về ngày Tết miền Tây

Bát canh không thể thiếu ngày Tết ở Hàn Quốc/Bát canh người Hàn ăn ngày Tết để thêm một tuổi

Phong cảnh Việt Nam nhìn từ trên cao

Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !

Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều