Loading...

Tôi cưới vợ không lỗ với 5 lượng vàng

Để thể hiện mức độ thân tình với khách, chúng tôi xin nghỉ phép 10 ngày để đi phát thiệp cưới cho 300 người tại gần 200 địa chỉ.

Tôi làm đám cưới hơn 20 năm trước. Chi phí tổ chức thời đó là 5 lượng vàng. Quy trình như sau:

1. Lên danh sách khách mời dự tiệc cưới. Người nào thường xuyên gặp mặt trong cuộc sống hàng ngày, chắc chắn họ sẽ đi hai người (hai vợ chồng hoặc bạn trai/ bạn gái) và mang theo con cái (nếu là vợ chồng trẻ). Người nào ít gặp, khả năng đi một người rất cao. Người nào lâu không gặp, khả năng sẽ không đến dự mà chỉ gửi quà hoặc tiền mừng. Những người sắp làm đám cưới sau tôi chắc chắn sẽ đến vì họ hy vọng mình cũng đến dự trong đám cưới của họ. Như vậy, ta sẽ tính ra được số bàn để đặt tiệc với khả năng dư không quá hai bàn.

2. Đặt bàn. Chúng ta phải biết khách mời làm nghề gì, cũng như ước đoán được thu nhập của họ. Từ đó, chúng ta sẽ đặt bàn ở mức giá phù hợp. Tiền mừng của khách đi dự tiệc cưới thật ra là tiền ăn của họ. Tức là, họ ăn rồi họ trả tiền, ta chỉ là người tổ chức. Nếu dư dả thì bỏ tiền túi thuê ban nhạc, nghệ sĩ danh tiếng đến biểu diễn. Rượu vang, bánh cưới, người dẫn chương trình sẽ được nhà hàng chuẩn bị sẵn tùy theo mức giá đặt bàn, coi như khuyến mãi. Tính được như vậy thì ta sẽ không bao giờ "lỗ".

3. Quay phim, chụp hình. Những người thợ quay phim, chụp hình rất hay "vẽ". Nếu ta không tham gia vào "duyệt" chương trình, ta sẽ tốn rất nhiều tiền cho khoản "vẽ thêm" của họ. Chụp hình cưới tốt nhất là một khung hình to dùng để treo lâu dài trong nhà, còn chụp nội ngoại cảnh thì vài tấm cho đủ thôi (để cô dâu khoe áo cưới mà cô dâu chọn). Quay phim phải có các đoạn ra mắt hai bên họ hàng, trao mâm quả, cúng bàn thờ gia tiên, lên xe hoa, rước dâu cùng với nhạc nền, phát biểu của ông mai bà mối, cha mẹ hai bên, lễ cưới tại nhà hàng. Đó là những đoạn cơ bản buộc phải có. Còn có quay chụp khách mời dự tiệc hay không thì tùy.

>> 'Có 300 triệu đồng mới dám cưới vợ'

4. Đặt thiệp và giao thiệp cưới. Tốn thời gian nhất là ở khâu này. Nên tự mình giao tận tay, hạn chế gửi thiệp qua trung gian, trừ khi ta không biết địa chỉ cư ngụ của khách. Gửi qua trung gian là rất thất lễ, giống như buộc người ta phải đi dự trong khi mức độ thân tình không cao vì không biết địa chỉ, chưa từng ghé nhà họ chơi thì làm sao có thân tình?. Hồi ấy, chúng tôi đã xin nghỉ phép 10 ngày để đi giao thiệp cưới cho 300 người với gần 200 địa chỉ. Hành trình giao thiệp được lên kế hoạch chi tiết vì thời gian không đủ. Còn đặt mâm quả, quà bánh trang trí, áo cưới, quy trình tổ chức lễ, xe hoa, xe đưa đón hai họ... rất nhanh, có dịch vụ lo từ a đến z, tiền trao buổi sáng, buổi chiều bàn giao kết quả.

Vậy tốn bao nhiêu thời gian? Nhanh nhất là mất 2 tuần. Đám cưới của chúng tôi không có coi thầy, không chọn "ngày tốt" nên chúng tôi hoàn toàn chủ động dù thời gian eo hẹp. Đến ngày cưới, cô dâu chú rể trở thành "robot" hoạt động theo chương trình định sẵn chi tiết đến từng phút. Người ta bảo "đi, đứng, nằm, ngồi" như thế nào thì cô dâu chú rể cứ thế mà làm một cách vô thức. Đám cưới càng to, cô dâu chú rể càng mệt, ai nở mặt nở mũi ra sao không biết chứ cô dâu chú rể là chỉ cố "chịu trận" cho qua.

Còn chi phí đám cưới của tôi là 5 lượng vàng, bia uống thả cửa, nước ngọt miễn phí (đã được nhà hàng tính trong chi phí đặt bàn). Xong cái đám cưới, cô dâu chú rể thở phào nhẹ nhõm. Đêm động phòng mạnh ai nấy ngủ vì quá mệt mỏi. Cũng may vì đời chỉ có một lần. Ai nói đám cưới là sướng đâu? Đoạn trường ai có qua cầu mới hay.

>> Bài viết cùng tác giả:

>> Tôi không học môn Công nghệ vẫn vẽ kỹ thuật tốt  Tôi cưới vợ không lỗ với 5 lượng vàng - ảnh 1

>> 'Cha mẹ thành giáo viên khi sách giáo khoa không xuyên suốt'  Tôi cưới vợ không lỗ với 5 lượng vàng - ảnh 2

>> Tôi 'đơ người' với bài tập Toán của học sinh lớp 8  Tôi cưới vợ không lỗ với 5 lượng vàng - ảnh 3

Hơn 20 năm qua, vợ chồng tôi vẫn đeo nhẫn cưới trên tay, mặt trong nhẫn của người này khắc chìm tên của người kia. Nó giúp chúng tôi nhớ lại thuở "hàn vi" khi mà mua một cái xe máy cũng phải tính toán đủ đường, khi mà sinh con ra phải bóp đầu, bóp óc nghĩ cách kiếm tiền mua sữa. Từ cặp nhẫn 5 phân ấy đến nay chúng tôi đã sắm đủ những gì mình muốn (nhà cửa, xe hơi, chi phí du học cho con cái...). Đám cưới chỉ là khởi đầu của chuyến phiêu lưu "sống chung". Sẽ có rất nhiều sóng gió sau cưới, vượt qua được thì mới cùng nhau đi đến cuối con đường.

>> Bạn cần bao nhiêu tiền để tổ chức một đám cưới? Chia sẻ bài viết của bạn cho trang Ý kiến tại đây.

Lâm

Tôi cưới vợ không lỗ với 5 lượng vàng - ảnh 4
Khách tự đi mua bia rượu dù đám cưới tôi chỉ mời nước ngọt Tôi cưới vợ không lỗ với 5 lượng vàng - ảnh 5
Tôi cưới vợ không lỗ với 5 lượng vàng - ảnh 6
'Có 300 triệu đồng mới dám cưới vợ' Tôi cưới vợ không lỗ với 5 lượng vàng - ảnh 7

>> Xem thêm: 

Học sinh “đổi rác” để có internet học tập trong mùa dịch

Xả rác bừa bãi, du khách bị công viên “gửi rác” về tận nhà

Độc đáo, bộ sưu tập thời trang cảm hứng COVID-19

Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !

Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều