Loading...

Tôi bị hành hơn ba tháng không làm xong giấy đăng ký kết hôn

Chuẩn bị hồ sơ đăng ký kết hôn từ đầu tháng chín nhưng tới nay, tôi vẫn chưa được xét duyệt vì bị bắt bẻ thủ tục hành chính.

Xung quanh bài viết "Ra phường", độc giả Vi Thuyền  chia sẻ câu chuyện bất cập về thủ tục hành chính mà bản thân là nạn nhân:

"Tôi và chồng làm giấy đăng ký kết hôn từ đầu tháng chín năm nay mà tới giờ vẫn chưa xong. Mà lỗi là ở người làm tư pháp hộ tịch. Chỉ có mỗi thông tin cá nhân nhưng cán bộ này đánh sai trên tờ đăng ký kết hôn tới ba lần

Chưa kể trước đó, tôi ra hỏi thủ tục, nộp giấy tờ bị hành cho đi ra đi vô mấy lần rồi. Giờ vị cán bộ đó nói không dám trình cho cấp trên ký nữa vì sợ bị la, bắt tôi phải đợi. Người dân chúng tôi thì "thấp cổ bé họng", biết kêu ai đây? Lần thứ nhất là sai nơi cấp CMND, lần thứ hai và ba sai một lỗi duy nhất là "dân tộc" (tôi là người dân tộc thiểu số). Tôi rất thắc mắc, không biết trước khi làm giấy tờ, họ có đọc giấy tờ tuỳ thân của tôi không? Tôi sợ nhất là phải đi ra phường làm giấy tờ liên quan tới tư pháp, thực sự ám ảnh".

Cũng bị làm khó về thủ tục hành chính, bạn đọc Thi Hang Nguyen  bức xúc kể lại:

Tôi đi xin giấy chứng nhận độc thân cho con, sau khi điền đầy đủ vào mẫu do cán bộ cấp tôi phải về xin chữ ký của bác tổ trưởng dân phố rồi mới hoàn thành bản kê khai. Tôi thắc mắc: "Nếu con tôi đã có gia đình thì đương nhiên trên bản lưu của phường phải ghi rõ, bằng không thì nó chưa kết hôn. Vậy cớ sao bắt ông Tổ trưởng dân phố xác nhận? Nhỡ con tôi đăng ký rồi mà ông ấy xác nhận chưa thì có phải tội ông ấy không? Đâu phải đám cưới nào ở phường cũng mời ông ấy, mà ông ấy có ăn cỗ chui nữa cũng thì cũng đâu có thể biết hết được? Sao không lấy cái bản gốc ở phường ra tra rồi xác nhận cho tôi có phải chính xác hơn không?".

Tuy nhiên,  cán bộ trả lời gọn gọn lỏn: "Tôi không biết, luật đề ra là vậy". Kết quả, tôi đành về nói khó với bác Tổ trưởng. Nếu là Tổ trưởng, tôi cũng chẳng dám ký trường hợp này.

Cùng chung tâm trạng khi bị các cán bộ hành chính địa phương làm khó vì thủ tục rườm rà, độc giả Phạm Trung Thành  chia sẻ:

"Tôi đi lấy hộ giấy chứng nhận độc thân mà cán bộ phường còn bắt cả người chính chủ ký trên giấy tiếp nhận và trả kết quả phải đi đến phòng công chứng gần nhất ở đó để xin xác nhận chữ ký rồi gửi cho họ vì họ sợ trên tờ giấy hẹn trả kết quả chữ ký không chính chủ, đúng là hành chính".

>> Chia sẻ bài viết của bạn cho trang Ý kiến tại đây.

Việt Thành tổng hợp

Tôi bị hành hơn ba tháng không làm xong giấy đăng ký kết hôn - ảnh 1
Thủ tục hành chính và hồng bao - 'chi phí bôi trơn khủng khiếp' Tôi bị hành hơn ba tháng không làm xong giấy đăng ký kết hôn - ảnh 2
Tôi bị hành hơn ba tháng không làm xong giấy đăng ký kết hôn - ảnh 3
Tôi thấy khó hiểu khi làm thủ tục hành chính cần chứng minh thư lẫn sổ hộ khẩu Tôi bị hành hơn ba tháng không làm xong giấy đăng ký kết hôn - ảnh 4

>> Xem thêm: 

Sài Gòn bị Pháp xâm lược qua tranh vẽ

Những ngày Sài Gòn bị Pháp xâm lược qua tranh vẽ

Tôi chấp nhận trả tiền gấp đôi cho tài xế taxi dịp Tết

Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !

Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều