Loading...

Tọa đàm Học và Chơi, EduTalk số đặc biệt lên sóng VTV7

Việc kết hợp giữa học và chơi trong lớp học không phải giáo viên nào cũng thực hiện xuyên suốt tiết dạy trong khi phụ huynh luôn mong muốn con...

Vậy làm thế nào để cân bằng vấn đề này? Tất cả những trăn trở này sẽ được bàn luận trong Edutalk "Vai trò của học và chơi trong giáo dục tiểu học" lên sóng vào 13h00 và 21h00 chủ nhật (29/11) trên VTV7.

Một phương pháp đóng vai trò vô cùng quan trọng trong những năm đầu đời của trẻ tại trường học chính là ????????????̛????̛???????? ????????????́???? H????̣???? thông ???????????? C????????̛????. Nghiên cứu cho thấy việc học qua những trò chơi bổ ích sẽ giúp các bé tiếp cận với kiến thức dễ dàng hơn, giúp cho sự phát triển toàn diện của trẻ bao gồm kỹ năng tương tác xã hội, kỹ năng nhận thức, tư duy, cảm xúc và thể chất. Bởi vậy, phương pháp học tập này được cho là yếu tố quyết định tương lai của trẻ ở thế kỉ 21.

Tuy nhiên, văn hóa học đường ở Việt Nam thường mang tính học thuật và định hướng kết quả cao. Do đó, các hoạt động thực hành tại lớp học thường phụ thuộc nhiều vào giáo viên, đa số thiên về truyền đạt kiến ​​thức. Để chuyển đổi hệ thống giáo dục không còn nặng nề về kiến thức, thành hệ thống giáo dục trang bị cho người học các kỹ năng cần thiết cho thế kỷ 21, Bộ Giáo dục và Đào tạo (Bộ GD&ĐT) đã ban hành CT GDPT2018 bậc tiểu học nhằm triển khai một chương trình giáo dục tập trung vào phát triển năng lực cho học sinh. Và phương pháp Học thông qua Chơi góp phần đạt được các mục tiêu của chương trình giáo dục phổ thông mới.

Tọa đàm Học và Chơi, EduTalk số đặc biệt lên sóng VTV7 - ảnh 1

Một trong những dự án nổi bật về phương pháp Học thông qua Chơi là dự án iPlay của tổ chức VVOB VIệt Nam và một trong những hoạt động nhằm đưa phương pháp này tiếp cận đến nhiều thầy cô hơn chính là series "Học thông qua Chơi" được phát sóng trên VTV7 vào thứ 7 hàng tuần. Thế nhưng không phải tất các trường ở cả nước đều được tiếp cận và tham gia vào dự án này và họ cũng gặp nhiều khó khăn trong việc lên giáo án, sáng tạo bài học thú vị cho học sinh, đòi hỏi nhiều nỗ lực trong việc đổi mới tư duy dạy học, đổi mới phương pháp dạy học của giáo viên và nhà trường.

Tham gia với vai trò khách mời tại trường quay, cô giáo Lê Thị Nếp, giáo viên trường tiểu học Bắc Sơn, huyện Hưng Hà, Thái Bình tham gia chương trình có chia sẻ: "Theo tiêu chuẩn của giáo dục tiểu học, thầy cô sẽ có 23 tiết/tuần, tương đương 23 tiết là 23 giáo án, vậy làm thế nào để đầu tư sự sáng tạo xuyên suốt cả 23 giáo án đấy thì nó là là một khối lượng công việc khổng lồ. Vì vậy để lồng ghép học và chơi qua thiết kế và xây dựng tiết học cho các em là một vấn đề rất lớn, bởi vì kiến thức cần truyền tải thì rất nặng mà sức của giáo viên cũng có hạn".

"Điều thứ 2 mà khiến tôi cũng rất trăn trở là với học sinh 35 đổ xuống thì quản lý học sinh trong lớp sẽ nhẹ nhàng hơn nhưng nếu tổng số 35 đổ lên thì tổ chức học và chơi rất khó kiểm soát. Có nên chăng những nhà viết sách các vị chia sẻ với chúng tôi bằng những gợi ý cụ thể cho chúng tôi trong tiết học đó để chungs tôi dựa vào đó dễ dàng hơn trong việc tổ chức và triển khai. Bản thân là giáo viên, tôi cũng muốn lôi cuốn sự chú ý của học sinh nhưng sức sáng tạo của tôi cũng có hạn và học sinh cũng chóng chán. Tôi mong muốn buổi talkshow hôm nay sẽ cho những thầy cô như chúng tôi thêm nhiều gợi ý".

Tọa đàm Học và Chơi, EduTalk số đặc biệt lên sóng VTV7 - ảnh 2

Tham gia Edutalk "Vai trò của học và chơi trong giáo dục tiểu học" có sự tham gia của ông Wouter Boesman - Giám đốc chương trình quốc gia của VVOB tại Việt Nam, bà Đinh Thị Kim Thoa - Chủ biên chương trình hoạt động Giáo dục trải nghiệm, cô Nguyễn Thị Hải Hoa - Hiệu trưởng trường tiểu học Phú Thịnh, Thái Nguyên, cô Nguyễn Ánh Tuyết - Giáo viên trường tiểu học Phú Thịnh, Thái Nguyên cùng với 20 giáo viên đến từ các trường khác nhau để cùng thảo luận và tìm ra giải pháp cho việc áp dụng phương pháp Học thông qua Chơi.

Chắc chắn chương trình rất hữu ích cho các giáo viên, cấp quản lý hay phụ huynh có con ở bậc tiểu học. Bạn hãy đón xem #Edutalk lên sóng vào 13h00 và 21h00 chủ nhật (29/11) trên VTV7!

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online và VTVGo!

Tọa đàm Học và Chơi, EduTalk số đặc biệt lên sóng VTV7 - ảnh 3

>> Xem thêm: 

Nhận giấy khen học sinh tiên tiến, cậu bạn lầy lội mang đi check-in khắp nơi từ bãi giữ xe đến cổng làng

Phân tích ảnh gái xinh trên mạng: 20% đẹp tự nhiên, 30% do trang điểm còn lại nhờ photoshop

'Tác giả' giấy mời 'Con cái là tài sản lớn nhất của cha mẹ' bị nhắc nhở

Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !
Xem thêm:

Edutalk


Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều