Loading...

Tòa án Hàn Quốc ra lệnh bồi thường cho các nạn nhân vụ chìm phà Sewol

Tòa án Quận Suwon của Hàn Quốc, ra phán quyết yêu cầu chính phủ và đơn vị điều hành phà Sewol là Cheonghaejin Marine bồi thường cho mỗi nạn nhân sống sót khoản...

Tòa án Hàn Quốc ra lệnh bồi thường cho các nạn nhân vụ chìm phà Sewol - ảnh 1Thân nhân các nạn nhân trong vụ Chìm phà Sewol theo dõi quá trình trục vớt ở ngoài khơi đảo Jindo, Hàn Quốc ngày 28/3/2017. (Ảnh: EPA/TTXVN)

Một tòa án Hàn Quốc ngày 14/1 đã ra lệnh bồi thường cho một số nạn nhân sống sót trong vụ Chìm phà Sewol, gần 5 năm sau khi sự cố này cướp đi sinh mạng của hơn 300 người và trở thành một trong những tai nạn đường thủy thảm khốc nhất của Hàn Quốc.

Tòa án Quận Suwon, miền Nam Hàn Quốc, đã ra phán quyết yêu cầu chính phủ và đơn vị điều hành phà Sewol là Cheonghaejin Marine bồi thường cho mỗi nạn nhân sống sót khoản tiền 80 triệu won (khoảng 71.000 USD) trong khi người thân các nạn nhân sẽ được đền bù từ 2-32 triệu won.

Tòa trên quy trách nhiệm cho lực lượng bảo vệ bờ biển cũng như Cheonghaejin Marine đã bất cẩn khi không kịp thời yêu cầu hành khách rời phà.

Ngoài ra, Cheonghaejin Marine cũng phải chịu trách nhiệm khi không kiểm tra điều kiện phà trước khi chở khách.

Trước đó, cũng chính Tòa án Quận Suwon đã ra lệnh bồi thường cho gia đình các nạn nhân thiệt mạng trong vụ việc.

Ngày 16/4/2014, chiếc phà Sewol có trọng lượng 6.825 tấn đã chìm ngoài khơi đảo Jindo, miền Nam Hàn Quốc, làm 304 người thiệt mạng; trong đó 9 người vẫn mất tích, hầu hết các nạn nhân đều là học sinh trung học phổ thông đang thực hiện chuyến dã ngoại.

[Nhìn lại vụ chìm phà Sewol gây chấn động Hàn Quốc]

Các kết quả điều tra kết luận thảm họa tồi tệ nhất trong lịch sử hàng hải Hàn Quốc này là hậu quả của một loạt những yếu tố sai phạm do con người gây ra, trong đó có việc tự ý chỉnh sửa kết cấu phà, chở quá tải và đội ngũ thủy thủ thiếu kinh nghiệm.

Thuyền trưởng phà Sewol Lee Joon-seok, một trong những người đầu tiên rời phà bỏ mặc hàng trăm hành khách mắc kẹt bên trong, đã bị kết án tù chung thân.

Những thành viên khác trong thủy thủ đoàn lĩnh mức án giam từ 18 tháng đến 12 năm.

Trước đó, tháng 7/2018, tòa án quận trung tâm Seoul ra phán quyết buộc chính phủ và hãng tàu Cheonghaejin Marine bồi thường số tiền 200 triệu won (khoảng 177.000 USD) cho mỗi nạn nhân.

Ngoài ra, cha mẹ của mỗi nạn nhân thiệt mạng trong vụ chìm phà Sewol cũng được bồi thường thêm 40 triệu won.

Năm 2015, một nhóm gồm 354 thành viên các gia đình của 118 học sinh bị nạn đã đệ đơn kiện chính quyền và nhà vận hành phà Chonghaejin Marine, yêu cầu được bồi thường 1 tỷ won (khoảng 883.000 USD) cho mỗi nạn nhân./.

>> Xem thêm: 

Bác sĩ trẻ có nhiều sáng kiến

Sống ảo bất chấp level cao: Cô vợ kéo chân, bóp mặt mặc kệ chồng biến dạng thấy mà thương luôn!

Covid-19: Sẽ cách ly sinh viên trở lại ký túc xá có dấu hiệu ho, sốt

Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !

Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều