Loading...

Tình trạng lãi suất âm, nhà đầu tư châu Âu phải trả phí gửi tiền ở ngân hàng

Nhiều ngân hàng tại châu Âu đang dư thừa tiền và bắt đầu áp dụng lãi suất âm với cả khách hàng cá nhân gửi tiền tiết kiệm.

Thực tế, lãi suất âm không phải là hiện tượng mới trên Thị trường tài chính thế giới. Đáng lưu ý, hiện bất cứ ai có tiền gửi ngân hàng cũng có nguy cơ phải trả phí, phải thuê ngân hàng giữ giúp tiền.

Các nhà đầu tư châu Âu đang lúng túng không biết nên đặt tiền vào đâu trong bối cảnh sản xuất và thương mại đều suy sụp do dịch bệnh. Hiện nay, không những không có lãi, mà ngược lại, khách hàng còn phải trả tiền thuê ngân hàng giữ giúp tiền.

Nhật báo ABC ra tại Tây Ban Nha đưa ra biểu đồ lãi suất kỳ hạn 12 tháng của đồng Euro. Nếu lãi suất hồi năm 2008 là 5,5%, tới giữa tháng 10 này đã xuống tới - 0,46%.

Hôm 20/10, ngân hàng ING Hà Lan thông báo, bắt đầu từ năm sau, những người gửi vào ngân hàng này nhiều hơn 2 triệu Euro sẽ phải trả cho ngân hàng 0,5% phí giữ tiền. Tờ Le Soir của Bỉ trích lời người phát ngôn của ngân hàng ING rằng: "Đó là cách đối phó với điều kiện Thị trường hiện tại, tiền gửi vào ngân hàng quá nhiều, trong khi nhu cầu vay tiền ngân hàng lại quá thấp". 2 triệu Euro là số tiền lớn, nhưng mức trần này sẽ giảm dần, gây thiệt thòi cho thêm nhiều khách hàng khác.

Tình trạng lãi suất âm, nhà đầu tư châu Âu phải trả phí gửi tiền ở ngân hàng - ảnh 1

Ngân hàng ING Hà Lan thông báo, từ năm sau, những người gửi vào ngân hàng này nhiều hơn 2 triệu Euro sẽ phải trả cho ngân hàng 0,5% phí giữ tiền. (Ảnh: Reuters)

Việc này đang diễn ra tại Đan Mạch. Theo tờ Borsen của Đan Mạch, từ năm sau, thêm nhiều khách hàng của ngân hàng Nordea phải chịu lãi suất âm. Tờ báo viết: "Cho đến nay, chỉ có những khách hàng cá nhân có số tiền gửi nhiều hơn 750.000 Krône mới phải trả phí, tương đương 0,6% tổng số tiền. Giờ đây, những người gửi 250.000 Krône, gần 1 tỷ đồng, cũng sẽ phải trả phí". Ngân hàng này không loại trừ kịch bản trong tương lai sẽ tính phí, bất kể số tiền gửi là bao nhiêu.

Cách làm này sẽ tác động nặng nề tới thu nhập của những người lớn tuổi có chút tiền dành dụm nhưng không biết kinh doanh, chỉ quen gửi tiền vào ngân hàng, hàng tháng rút lãi ra chi tiêu.

Tờ Người quan sát mới ra tại Pháp phân tích các hệ quả: "Chi phí vay thấp hơn thì vay tiền để mua nhà sẽ thuận lợi hơn. Tính phí gửi tiền cũng làm cho vàng có giá hơn. Trước đây gửi tiền vào ngân hàng còn có lãi nhưng giữ vàng không có lãi để định kỳ rút ra chi tiêu. Nay gửi tiền vào ngân hàng bị tính phí, tiền hao hụt, trong khi giữ vàng bảo toàn được vốn liếng". Tuy nhiên, nhìn rộng ra, tính phí gửi tiền là tai hại cho nền kinh tế, xáo trộn mọi mô hình Kinh doanh hiện nay và không thúc đẩy tích lũy. Về mặt xã hội, những người lớn tuổi, có chút tiền dành dụm, nhưng không biết kinh doanh, họ sẽ sống ra sao?

Tình trạng lãi suất âm, nhà đầu tư châu Âu phải trả phí gửi tiền ở ngân hàng - ảnh 2 Các ngân hàng châu Âu bị “chấn động mạnh” do COVID-19

VTV.vn - Đại dịch COVID-19 đã gây ảnh hưởng lớn các ngân hàng châu Âu. Triển vọng kinh tế ảm đạm đòi hỏi các ngân hàng phải tích lũy dự trữ.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online và VTVGo!

Tình trạng lãi suất âm, nhà đầu tư châu Âu phải trả phí gửi tiền ở ngân hàng - ảnh 3

>> Xem thêm: 

Giá vàng châu Á đi lên phiên 26/11 do đồng USD suy yếu

[INFOGRAPHIC] Xăng đã chấm dứt những chuỗi ngày giảm giá

Diễn đàn Shark Tank 2020: Chuyển đổi số là con đường sống còn

Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !
Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều