Loading...

Tình tiết mới: Máy bay Ukraine trúng hai tên lửa Iran

Báo The New York Times (NYT) đưa tin tổng cộng có hai tên lửa đã rời bệ phóng hướng về máy bay chở khách của Ukraine hôm 8.1, sau khi đoạn clip mới vừa hé lộ trên...

Các tên lửa đã được khai hỏa cách nhau 30 giây và hóa giải bí ẩn tại sao thiết bị liên lạc trên chuyến bay PS752 của Hãng hàng không Ukraine International Airlines (UIA) không hoạt động vào thời điểm biến mất trên màn hình của đài kiểm soát không lưu.
Theo NYT hôm 14.1, thiết bị liên lạc đã bị phá hỏng khi trúng quả tên lửa đầu tiên, trước khi tên lửa tiếp theo bắn hạ máy bay.

Đoạn clip vừa xuất hiện trên Twitter

Twitter
Thông tin từ NYT góp phần xác nhận đoạn clip vừa xuất hiện trên mạng cho thấy lần lượt 2 quả tên lửa rời bệ phóng và bắn trúng vật thể mờ trên không (máy bay của Ukraine).
Máy bay bốc cháy và quay về phi trường Tehran. Vài giây sau nó nổ tung giữa trời và lao xuống đất.
Báo Mỹ cho biết clip được quay từ máy CCTV đặt trên nóc của một ngôi nhà ở làng Bidkaneh, cách địa điểm Quân sự Iran khoảng 6,5 km.

[VIDEO] Tư lệnh Vệ binh Cách mạng Iran ước "có thể chết đi" khi được tin tên lửa bắn rơi máy bay

Chuyến bay của UIA đã bị bắn rơi không lâu sau khi cất cánh khỏi sân bay ở Tehran để đến Kiev, giết chết toàn bộ 176 người.
Trong suốt những ngày sau đó, Iran vẫn liên tục bác bỏ cáo buộc từ phương Tây rằng dựa trên thông tin tình báo của Mỹ, chiếc Boeing 737-800 đã bị tên lửa bắn hạ.
Đến hôm 11.1, Iran chính thức thừa nhận lực lượng phòng không nước này đã bắn nhầm tên lửa vào máy bay chở khách.
Tình tiết mới: Máy bay Ukraine trúng hai tên lửa Iran - ảnh 1

Ảnh chụp từ vệ tinh cho thấy khu vực máy bay rơi

Reuters

Một quan chức Mỹ cho Reuters hay dữ liệu cho thấy chiếc Boeing 737-800 ở trên không được hai phút khi tín hiệu nhiệt từ 2 tên lửa đất đối không được phát hiện và ngay sau đó có vụ nổ trong phạm vi của máy bay.
Ông Riki Ellison, chuyên gia quốc phòng và nhà sáng lập tổ chức phi lợi nhuận Liên minh ủng hộ phòng thủ tên lửa (Mỹ) cho rằng không thể đổi hướng tên lửa sau khi phóng dù những người vận hành ở mặt đất nhận ra lỗi sai.
Tin liên quanIran bắt một số người trong vụ bắn nhầm máy bay UkraineVụ Iran bắn rơi máy bay Ukraine: Thoát chết vì đổi ý vào phút chótLàm thế nào tên lửa Iran bắn nhầm máy bay Ukraine chở 176 người?

>> Xem thêm: 

F-35 chuẩn bị về tay Ba Lan, Nga đứng ngồi không yên

Phát hoảng với con số thương vong của quân đội Syria ở Idlib được Nga công bố

Giải mã sức mạnh khủng khiếp của Mỹ trong cuộc chiến với Iraq năm 1991

Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !
Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều