Loading...

Tính pháp lý của việc bán chỗ đỗ xe ô tô ở chung cư

Trong Thông tư 02 do Bộ Xây dựng ban hành từ năm 2016 cho phép chủ đầu tư được bán chỗ để xe, có thể ghi trong hợp đồng mua bán, hoặc là lập hợp...

Mua bán chỗ đỗ xe ô tô tại chung cư đã từng là câu chuyện làm dậy sóng trên Thị trường Bất động sản vài năm trước. Một số chung cư cao cấp rao bán chỗ đỗ xe ô tô lên tới ngót nghét 1 tỷ đồng, cho vài m2 chỗ đỗ, tương đương với giá thành 1 căn hộ chung cư bình dân. Vậy cơ sở pháp lý của việc mua bán chỗ đỗ xe ô tô hiện nay đang được quy định như thế nào?

Anh Vĩnh là một trong hàng trăm cư dân tại chung cư Everich Infinity, Quận 5, TP.HCM, cho biết, lúc mới dọn về sinh sống, chủ đầu tư sẽ ưu tiên cho thuê chỗ đậu xe ô tô. Tuy nhiên, ở chưa được bao lâu, chủ đầu tư ra thông báo bán đứt quyền sử dụng chỗ để xe với mức giá 500 triệu đồng và phí VAT thêm 50 triệu khiến họ rất bức xúc.

Theo chủ đầu tư, đây là phần diện tích thuộc sở hữu riêng nên họ có quyền khai thác thương mại. Điều khoản này cũng đã được quy định trong hợp đồng mua bán giữa chủ đầu tư và cư dân trước đây.

Thực tế, việc bán chỗ đỗ xe không phải chưa từng có tiền lệ. Tại chung cư Pacific Palace, nằm tại con đường đắt giá bậc nhất quận Hoàn Kiếm, Hà Nội, giá mỗi vị trí đỗ xe được chủ đầu tư bán cho cư dân khi toà nhà đi vào hoạt động từ cách đây gần 10 năm đã lên đến khoảng 1 tỷ đồng. Vì thế, không ít cư dân sẵn sàng bỏ tiền ra để mua vài m2 chỗ đỗ. Thế nhưng, vẫn có những người quyết định không mua, mà chọn phương án thuê trả tiền hàng tháng vì nhiều lo ngại.

Quy định về mua bán chỗ đỗ xe ô tô đã có chi tiết trong Thông tư 02 do Bộ Xây dựng ban hành từ năm 2016. Tuy nhiên, theo ý kiến của các luật sư và chuyên gia, nếu chỉ dựa vào hợp đồng dân sự sẽ không đủ sức để quản lý hết các rắc rối phát sinh mà rất cần có những quy định cao hơn về mặt pháp lý đối với hiện tượng này.

Tính pháp lý của việc bán chỗ đỗ xe ô tô ở chung cư - ảnh 1 Sẽ có quy định thống nhất về chỗ đỗ xe tại chung cư

VTV.vn - Bộ Xây dựng cho biết, đang nghiên cứu dự thảo Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia (Quy chuẩn Việt Nam) về nhà chung cư.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

>> Xem thêm: 

Tỷ phú Nguyễn Đăng Quang nói về việc sáp nhập Vincommerce

Toà nhà Hội sở Sacombank bị rao bán

Ông Nguyễn Đăng Quang: Không phải ai cũng đồng tình sáp nhập Vincommerce

Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !

Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều