Loading...

Tình báo Mossad bí mật vận chuyển khẩu súng 1 tấn ám sát nhà khoa học Iran?

Nhà khoa học hạt nhân hàng đầu Iran, Mohsen Fakhrizadeh đã thiệt mạng trong vụ ám sát bằng khẩu súng có trọng lượng 1 tấn, do tình báo Mossad của Israel bí mật đưa...

Tuần san The Jewish Chronicle , trụ sở tại London (Anh), hôm 10.2 dẫn thông tin từ các nguồn tình báo tiết lộ một đội ngũ gồm hơn 20 đặc vụ Israel và Iran đã tiến hành vụ phục kích trước khi ám sát thành công nhà khoa học Fakhrizadeh sau 8 tháng theo dõi.
Theo đó, Mossad bị cáo buộc đã đặt khẩu súng máy lên một chiếc xe bán tải hiệu Nissan, và các đặc vụ điều khiển khẩu súng từ xa bằng công nghệ kết nối thông qua vệ tinh. Khẩu súng này được cho có trọng lượng rất nặng, đến 1 tấn, vì được lắp bom đủ sức phá hủy chứng cứ liên quan sau khi ám sát thành công.
Cũng theo tờ báo trên, Mỹ không tham gia vụ ám sát, nhưng “Israel đã thông báo với giới chức Mỹ” trước khi hành động.
Truyền thông Iran đưa tin ông Fakhrizadeh đã qua đời tại bệnh viện sau khi một nhóm tay súng tấn công ô tô mà ông điều khiển ở Absard, một thành phố gần thủ đô Tehran, hôm 27.11.2020.
Ngay sau vụ ám sát, Ngoại trưởng Iran Javad Zarif lên Twitter cáo buộc vai trò của Israel trong vụ này.
Vào tháng 11.2020, Israel lên tiếng bác bỏ sự liên quan, và một lần nữa vào ngày 10.2 đã phản ứng trước báo cáo được tuần san ở London đăng tải.
Phương Tây từ lâu hoài nghi nhà khoa học Fakhrizadeh, 59 tuổi, là người chủ trì chương trình sản xuất bom nguyên tử bí mật của Iran. Tuy nhiên, chính quyền Tehran khẳng định họ theo đuổi chiến lược hạt nhân vì mục đích hòa bình.
Theo The Jewish Chronicle , ấn bản báo chí của người Do Thái lâu đời nhất thế giới, Iran “đã bí mật đánh giá rằng nước này phải mất 6 năm” trước khi người thay thế nhà khoa học có thể đảm nhận hoàn toàn vai trò chỉ huy, và cái chết của ông Fakhrizadeh sẽ trì hoãn thời gian Iran chế tạo được bom nguyên tử từ 3 tháng rưỡi đến 2 năm.
Tin liên quan nhà khoa học Iran bị ám sát bằng súng máy điều khiển qua vệ tinhCNN: Quan chức Mỹ nói Israel đứng sau vụ nhà khoa học Iran bị ám sátNhóm sát thủ đã phục kích nhà khoa học hạt nhân Iran như thế nào?

>> Xem thêm: 

Napoléon chết vì nỗi ám ảnh với nước hoa, dùng 50 chai mỗi tháng?

Thế chiến II dưới ống kính nhiếp ảnh gia huyền thoại Yevgeny Khaldei

Chiến dịch “Điệu valse Lớn” ở Moscow đã gây ngạc nhiên như thế nào

Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !
Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều