Loading...

Tin tặc Trung Quốc thực hiện chiến dịch quy mô lớn nhằm theo dõi bầu cử Campuchia

Nhóm tin tặc của Trung Quốc, nhắm tới các thành viên đối lập, các cơ quan chính phủ và các tổ chức truyền thông của Campuchia, gồm cả Ủy ban Bầu cử Quốc gia,...

Các email trông đều hợp lý: Đề nghị phỏng vấn thành viên đối lập, bài báo gửi cho một quan chức chính phủ, thư mời hội nghị cho một phóng viên. Tuy nhiên, mỗi email đều là một âm mưu đánh cắp thông tin được thiết kế để "nhử" người nhận.

Tạp chí Time đưa tin, trong vòng vài tháng qua, nhiều nhóm, phóng viên và các nhà quan sát Campuchia cho biết, họ nhận thấy các tin nhắn lừa đảo và âm mưu đánh cắp thông tin tăng đột biến.

Mới đây xuất hiện một báo cáo từ FireEye, một công ty an ninh mạng hàng đầu của Mỹ cho rằng, những vụ việc trên có thể liên quan tới một chiến dịch quy mô lớn từ một nhóm do thám mạng của Trung Quốc, hiện đang tìm cách theo dõi cuộc bầu cử ngày 29/7 của Campuchia.

Tin tặc Trung Quốc thực hiện chiến dịch quy mô lớn nhằm theo dõi bầu cử Campuchia - ảnh 1 Khi các cầu thủ nhí Thái Lan làm được điều mà Hải quân Mỹ "không dám làm" vì rủi ro

Trong báo cáo công bố ngày 11/7, FireEye nêu chi tiết cách TEMP.Periscope, một nhóm tin tặc nổi tiếng của Trung Quốc, nhắm tới các thành viên đối lập, các cơ quan chính phủ và các tổ chức truyền thông của Campuchia, trong đó có cả Ủy ban Bầu cử Quốc gia, Bộ Nội vụ Campuchia.

Theo Time, nhóm này trước đây đã từng theo dõi các tập đoàn, học giả và nhà thầu Quân sự ở Mỹ, châu Âu, Đài Loan, Hong Kong. FireEye, vốn để mắt tới TEMP.Periscope từ 2013, cho rằng có thể nhóm này làm việc cho chính phủ Trung Quốc.

Benjamin Read, quản lý cấp cao của FireEye tin rằng nhóm tin tặc của Trung Quốc đã tìm cách để có được tầm nhìn đáng kể vào cuộc bầu cử của Campuchia cũng như hoạt động của chính phủ nước này.

"Các bằng chứng mà chúng tôi có cho thấy, Trung Quốc rất quan tâm tới các cuộc bầu cử sắp tới [của Campuchia]", Benjamin Read, quản lý cấp cao tại FireEye nhận định với tạp chí Time.

Ông Read cho biết, FireEye chỉ tìm thấy bằng chứng nhóm tin tặc của Trung Quốc thu thập tin tình báo, chứ không phải can thiệp vào cuộc bầu cử, tuy nhiên, ông tin rằng hoạt động này cũng gây nhiễu loạn ít nhiều.

>> Xem thêm: 

6 thứ tưởng là rẻ nhưng đang góp phần bòn rút ví tiền của bạn mỗi ngày, bảo sao mà mãi chẳng giàu được

Chính khách đối lập Alexey Navalny bị bắt khi vừa về Nga

Người đàn ông não cá vàng mua 3 gói giấy ăn rồi vứt lại chiếc túi dứa bí ẩn, nhân viên siêu thị bị sốc khi nhìn thấy thứ bên trong

Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !

Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều