Loading...

Tín hiệu le lói từ đàm phán thương mại Mỹ-Trung không thể dập tắt nghi ngờ từ nội bộ Mỹ

Washington và Bắc Kinh đang hướng tới một hiệp định giai đoạn một, được ký kết bởi chính hai nhà lãnh đạo Donald Trump và Tập Cận Bình vào tháng 11.

Hôm thứ hai (14/10), Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin cho hay, các cuộc đàm phán thương mại cấp cao giữa Mỹ và Trung Quốc sẽ tiếp tục vào tuần sau, trong bối cảnh hai nước đang hướng tới mục tiêu hoàn thiện một hiệp định "giai đoạn một" tại một diễn đàn khu vực dự kiến diễn ra vào tháng 11.

Sau các cuộc điện đàm cấp phó vào tuần này, tuần tới, ông Mnuchin và Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer cũng sẽ nói chuyện qua điện thoại với Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc - mở đầu cho các cuộc gặp mặt cấp cao.

Những kế hoạch trên là nhằm chuẩn bị để Tổng thống Donald Trump và Chủ tịch Tập Cận Bình ký kết một hiệp định tại Thượng đỉnh APEC 2019 ở Chile sắp tới.

Thứ sáu tuần trước, Tổng thống Trump tuyên bố, hai nước đã đạt tới "một thỏa thuận giai đoạn một rất quan trọng" sau hai ngày đàm phán giữa các ông Mnuchin, Lighthizer và Lưu Hạc. Theo đó, Mỹ sẽ hủy bỏ mức tăng thuế 5% vào hàng hóa nhập khẩu Trung Quốc dự kiến áp dụng từ ngày 15/10, trong khi Trung Quốc sẽ mua thêm nông phẩm từ Mỹ.

TIN LIÊN QUANTín hiệu le lói từ đàm phán thương mại Mỹ-Trung không thể dập tắt nghi ngờ từ nội bộ Mỹ - ảnh 1 Thương chiến: Muốn biết Mỹ hay TQ đang "trên cơ", chỉ cần xem ai đang tươi cười, ai đang nhăn nhó trong tấm ảnh này?Tín hiệu le lói từ đàm phán thương mại Mỹ-Trung không thể dập tắt nghi ngờ từ nội bộ Mỹ - ảnh 2 Chuyến thăm "từ trái tim đến trái tim" của ông Tập cho thấy điều gì về quan hệ của TQ với người hàng xóm khó bắt nạt?

Bộ trưởng Mnuchin cho hay, sẽ có gia tăng "ngắn hạn" trong xuất khẩu các sản phẩm nông nghiệp Mỹ sang Trung Quốc, trị giá từ 40-50 tỷ USD nhằm đáp ứng các kỳ vọng của chính quyền Trump. Tuy nhiên, ông cũng từ chối nói về việc Bắc Kinh có thẩm quyền tới mức nào trong một cơ chế giải quyết tranh chấp – sẽ trở thành một phần trong thỏa thuận thương mại tạm thời. Đây cũng là một trong những điểm khiến quá trình đàm phán rơi vào bế tắc vào đầu năm nay.

Vấn đề thực thi bất kỳ thỏa thuận thương mại nào mà Washington đạt được với Bắc Kinh – được nhiều nghị sỹ từ cả hai đảng của Mỹ quan tâm.

"Việc Mỹ đang hướng tới một thỏa thuận… là điều tích cực, nhưng hãy nhớ rằng, Trung Quốc không bao giờ chấp nhận lui bước", Thượng nghị sỹ bang Florida Rick Scott nói. Theo ông, Bắc Kinh đang " Quân sự hóa Biển Đông ngay cả khi họ hứa với Tổng thống Obama rằng họ không làm vậy". "Đầu năm nay, Trung Quốc đồng ý mua thêm đậu tương từ Mỹ nhưng điều đó vẫn chưa xảy ra".

>> Xem thêm: 

Trung Quốc phản ứng mạnh, Đài Loan hé lộ cách 'chào đón' mùa COVID-19 trước phái đoàn Bộ trưởng Mỹ

Hai hành khách 'cứng đầu' không chịu đeo khẩu trang, máy bay quay đầu về điểm xuất phát rồi tống cổ họ xuống

Hàng trăm triệu USD cứu trợ Covid-19 của Mỹ rơi vào túi công ty Trung Quốc

Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !

Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều