Loading...

Tín dụng đen gõ cửa từng nhà: Cơ quan chức năng yếu kém, hay vì lý do gì mà ngó lơ?

"Không có pháp luật nào lại cổ vũ cho kiểu kinh doanh làm ăn mà lãi suất như "cắt cổ" người dân", đại biểu Phạm Thị Minh Hiền (đoàn Phú Yên)...

Chiều nay (26/10), trong phiên thảo luận tại Quốc hội, về công tác, phòng ngừa, chống tội phạm và vi phạm pháp luật, đại biểu Phạm Thị Minh Hiền (đoàn Phú Yên) đã nêu lên thực trạng biến tướng của loại hình đòi nợ thuê, trong đó, dịch vụ cho vay thông qua các công ty tài chính trong đó có cả công ty trực thuộc ngân hàng thương mại mà lãi suất còn cao hơn cả tín dụng đen.

Không luật pháp nào cổ vũ Kinh doanh "cắt cổ" như vậy

Đại biểu Hiền tỏ ra bức xúc trước việc loại hình đòi nợ thuê, đòi nợ theo kiểu Xã hội đen, khủng bố tinh thần, uy hiếp đến sức khỏe thậm chí tính mạng.

Bà Hiền nêu lên thực trạng, các doanh nghiệp này dù hiện đang được cấp phép Kinh doanh nhưng hoạt động không lành mạnh, hành vi mang tính chất côn đồ, nhân viên dùng vũ lực hoặc đe dọa vũ lực đối với người đang rơi vào cảnh nợ nần. Thời gian qua đã có một số bài viết phản ánh trên báo chí lên án về hành động đòi nợ theo kiểu Xã hội đen. Đồng thời, đặt nghi vấn về hình thức đòi nợ thuê này đã gián tiếp gây nên cái chết của một công dân tại TP. HCM.

Tín dụng đen gõ cửa từng nhà: Cơ quan chức năng yếu kém, hay vì lý do gì mà ngó lơ? - ảnh 1

Đại biểu Phạm Thị Minh Hiền (đoàn Phú Yên)

"Đằng sau cái chết đó là hoạt động của một số công ty tài chính. Người nhà của nạn nhân cho biết, băng nhóm đòi nợ đã liên tục có mặt tại nhà và lớn tiếng, chửi bới, đụng tay đụng chân và đe dọa đánh chết trước mặt 2 đứa con nhỏ. Theo lời khai của con trai nạn nhân, các đối tượng liên tục tát vào mặt, xách tai trong khi nạn nhân chỉ biết cúi đầu khóc lóc chịu đòn", bà Hiền nhấn mạnh.

Bà Hiền cũng tỏ ra đau xót và phẫn nộ khi những đối tượng đòi nợ cố tình để những đứa trẻ phải chứng kiến cảnh cha mẹ bị khủng bố tinh thần và hành hung. Theo đại biểu đoàn Phú Yên, nội dung này đã được nhấn mạnh trong Báo cáo thẩm tra số 2744 của Ủy ban Tư pháp của Quốc hội.

"Tôi cho rằng, không có điều khoản nào lại cho phép một loại hình thức kinh doanh bất lương, bất nhân như thế; không có Pháp luật nào lại cổ vũ cho kiểu kinh doanh làm ăn mà lãi suất như cắt cổ người dân như thế", bà Hiền khẳng định.

Kinh doanh đa cấp, tín dụng đen đã "gõ cửa" từng nhà

Theo bà Hiền, trước khi hình thức này bị khai tử khi Luật Đầu tư (sửa đổi) chính thức có hiệu lực lực thì sự biến tướng của loại hình đòi nợ thuê, trong đó dịch vụ cho vay thông qua các công ty tài chính trong đó có cả công ty trực thuộc ngân hàng thương mại mà lãi suất còn cao hơn cả tín dụng đen.

"Có công ty cho vay tiền mặt, có công ty bán hàng và liên kết với các ngân hàng cho người tiêu dùng mua hàng với các điều kiện khá đơn giản, đến khi trả tiền công ty tài chính liên kết với các dịch vụ đòi nợ bằng nhiều biện pháp khác nhau, từ nhẹ đến nặng, từ quấy rối bằng các cuộc gọi, tin nhắn điện thoại, cho đến lớn tiếng đe dọa, khủng bố tinh thần với các thủ đoạn. Thậm chí ghán ghép những hình ảnh dung tục, gửi đến người nhà nhằm bôi nhọ hình ảnh con nợ, làm liên lụy đến gia đình, người thân của con nợ", bà Hiền nói.

Tín dụng đen gõ cửa từng nhà: Cơ quan chức năng yếu kém, hay vì lý do gì mà ngó lơ? - ảnh 2

Chiều nay, Quốc hội thảo luận về công tác, phòng ngừa, chống tội phạm và vi phạm pháp luật

Cũng theo bà Hiền, tất cả những ý kiến trên là phần ngọn, vấn đề thực sự là cần cơ quan chức năng chú ý là phần gốc là các công ty tài chính đứng sau dịch vụ này. Một vấn đề tương tự khác đang diễn ra hiện nay là tín dụng đen, kinh doanh đa cấp tiếp cận người dân thông qua app điện thoại khiến người dân tiếp cận hết sức dễ dàng.

Kinh doanh đa cấp, tín dụng đen đã "gõ cửa" từng nhà, đặt dịch vụ tận tay người dân bằng hàng trăm app điện thoại với thủ tục cho vay vô cùng đơn giản, những lời mời gọi hết sức nhân ái, tốt đẹp, như một chiếc phao cứu người đuối nước.

"Nhưng chưa kịp bơi vào bờ thì người dân lại trở thành nạn nhân đuối nước từ chính chiếc phao cứu sinh này", bà Hiền so sánh.

Để có cơ sở cho cơ quan chức năng vào cuộc, người dân phải làm đơn tố cáo, nhưng cái khó của người dân là ai là người cho vay đứng sau, ai là người khủng bố, người đứng sau công ty tài chính đòi nợ là ai bởi họ thường sử dụng sim rác.

Bà Hiền cũng đặt nghi vấn: "Dư luận xã hội, cử tri bất bình việc đòi nợ thuê hay app đa cấp vẫn ngang nhiên diễn ra vẫn tồn tại trong đời sống xã hội. Phải chăng sự quản lý của chính quyền, của cơ quan chức năng yếu kém hay vì một lý do gì mà ngó lơ".

Tín dụng đen gõ cửa từng nhà: Cơ quan chức năng yếu kém, hay vì lý do gì mà ngó lơ? - ảnh 3

Đại biểu Phạm Thị Minh Hiền đặt dấu hỏi tại sao kinh doanh đa cấp, tín dụng đen lại có thể "gõ cửa" từng nhà?

Bên cạnh đó, bà Hiền cũng dẫn chứng, một người dân bình thường, hiểu biết công nghệ yếu kém những tiếp cận các app dễ dàng, trong khi đó các cơ quan chức năng lại không thể kiểm soát được. Cử tri cũng đề nghị rằng, những hành vi nguy hiểm này cần có sự vào cuộc quyết liệt, xử lý mạnh mẽ từ cơ quan bảo vệ pháp luật, và Quốc hội phải là cơ quan giám sát. Bởi, động tới sinh mạng con người, ép họ đến bước đường cùng thì Pháp luật không thể bỏ qua.

"Tôi nghĩ, nếu để loại hình này tiếp tục kéo dài, công tác điều tra xử lý chậm trễ càng sẽ khiến lòng tin của người dân suy giảm, tạo sự nghi ngờ cho dư luận xã hội về sự tiếp tay, bao che của tập đoàn tài chính này hay các các hoạt động khác chống lưng. Và đồng thời nếu không dùng pháp luật đẻ điều chỉnh thì rất nhiều gia đình rơi vào cảnh tan cửa nát nhà", đại biểu đoàn Phú Yên nhấn mạnh.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online và VTVGo!

Tín dụng đen gõ cửa từng nhà: Cơ quan chức năng yếu kém, hay vì lý do gì mà ngó lơ? - ảnh 4

>> Xem thêm: 

2 vụ nổ súng liên tiếp trong đêm ở Quảng Nam, 4 người thương vong

Quá đắng cay khi nhân viên shop phải đưa size quần nam mới mặc vừa, cô gái Hàn giảm thành công 32kg khiến ai nấy đều bất ngờ

iPhone 12 chính hãng mở bán tại Việt Nam, nhạc sỹ Dương Khắc Linh chốt đơn luôn 4 chiếc, Bảo Thy, Ngô Kiến Huy cũng hào hứng khoe đặt hàng

Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !

Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều