Loading...

Tìm chốn bình yên trên vùng cao Phan Dũng

Phan Dũng là một xã dân tộc vùng cao, nơi đồng bào dân tộc Raglay sinh sống, cũng là nơi mà bạn có thể thả hồn phiêu du để thấy cái đẹp lãng mạn của miền...

Tìm chốn bình yên trên vùng cao Phan Dũng - ảnh 1
Phan Dũng cách thị trấn Liên Hương (huyện Tuy Phong, tỉnh Bình Thuận) 28 km về hướng tây bắc. Theo tuyến TP.HCM- Liên Hương, đến ngã tư Liên Hương các bạn rẽ trái để theo con đường liên thôn lên xã vùng cao Phan Dũng.

Tìm chốn bình yên trên vùng cao Phan Dũng - ảnh 2
Từ đây, chúng ta sẽ đi qua xã Phú Lạc nơi có đồng bào Chăm Bàlamôn sinh sống, tiếp đến là xã Phong Phú với những cánh đồng mênh mông. Sau đó là chặng đường vượt qua những con đèo khúc khuỷu, một bên là vách núi, một bên vực sâu.

Tìm chốn bình yên trên vùng cao Phan Dũng - ảnh 3
Những người lần đầu đi trên cung đường này chắc hẳn sẽ có những trải nghiệm lý thú. Còn những người đã quen với những con dốc những khúc cua, hãy thả hồn theo mây trời, gió nước, hoa lá ven đường. Tất cả đủ để ta “quẳng gánh lo đi mà vui sống”.
Tìm chốn bình yên trên vùng cao Phan Dũng - ảnh 4
Mùa mưa, cây cối xanh tốt, nước non đầy hồ. Nhưng từ tháng 12 đến tháng 5 năm sau là mùa khô hạn, nơi đây là vùng đất khô hạn bậc nhất cả nước.
Tìm chốn bình yên trên vùng cao Phan Dũng - ảnh 5
KHi đó, cảnh vật hai bên đường xơ xác, nước hồ Lòng Sông cạn đáy, những ngọn đồi trơ ra những khối đất đá cằn cỗi.
Tìm chốn bình yên trên vùng cao Phan Dũng - ảnh 6
Đất trời, thiên nhiên xoay vần và nơi đây cũng vậy. Cây cối sau khi oằn mình trải qua mùa khô, lá đã rụng hết và khi thời tiết chuẩn bị sang xuân, những mầm xanh đâm chồi.

Tìm chốn bình yên trên vùng cao Phan Dũng - ảnh 7
Lúc này chúng ta có thể tận hưởng những ngày tháng hiếm hoi của loài hoa thành ngạnh nở rộ.

Tìm chốn bình yên trên vùng cao Phan Dũng - ảnh 8
Đến với Phan Dũng, các bạn hãy tận hưởng thật đầy đủ từng thời khắc trong ngày, để thấy những điều thú vị của thiên nhiên nơi đây.
Tìm chốn bình yên trên vùng cao Phan Dũng - ảnh 9
Hãy một lần ngắm bình minh lên trên những ngọn núi hay hoàng hôn buông xuống sau những rặng cây, cánh đồng. Hãy lang thang xuyên con đường làng vào mỗi buổi chiều, để cảm nhận thế nào là yên bình.
Tìm chốn bình yên trên vùng cao Phan Dũng - ảnh 10
Hãy ngồi dưới tán cây giữa trời trưa nắng để thấy thế nào là vùng đất thừa nắng thừa gió, và để hiểu vì sao làn da tôi rám nắng, khuôn mặt của trò tôi đen đúa.
Tìm chốn bình yên trên vùng cao Phan Dũng - ảnh 11
Và có gì bằng khi các bạn đến với Phan Dũng vào mùa lúa vàng? Màu vàng tô điểm giữa bạt ngàn xanh ngát tạo nên bức tranh đồng quê tuyệt mỹ.
Tìm chốn bình yên trên vùng cao Phan Dũng - ảnh 12
Con người nơi đây thật thà, chất phác. Khi đã tin yêu ai, họ yêu dữ lắm, và khi đã lỡ mất lòng tin một lần thì mảnh đất này sẽ chẳng còn chỗ để yêu thương.
Tìm chốn bình yên trên vùng cao Phan Dũng - ảnh 13
Con người nơi đây nghèo lắm. Những vết nhăn, màu da sạm nắng, đôi chân trần, những ánh mắt thơ ngây - tất cả dễ làm người ta xiêu lòng. Vậy bạn còn chần chờ gì nữa? Hãy làm một tour 2 ngày 1 đêm để tận hưởng cái gọi là yên bình.

Gợi ý:

- Sáng: Trải nghiệm qua những con đèo cái dốc, tha hồ chụp ảnh núi non, sông hồ, hoa lá

- Trưa: Vào rừng chơi, xuống suối tắm tiên.

- Chiều: Dạo đường xuyên đồng, trò chuyện với người dân Raglay. Tìm chú Đông (nhà gần Trạm y tế) để nghe đánh đàn Chapi.

- Tối: Đốt lửa, ca hát, nướng thịt và làm vài chén tình chén nghĩa. Nếu thích và có tâm tôi sẵn sàng cho mượn sân tha hồ mà ca hát, ăn chơi, rồi đụng đâu ngủ đó mà không lo gì cả.

- Sáng hôm sau thức dậy thật sớm để đón bình minh lên núi

Bạn có ảnh đẹp sau chuyến Du lịch hè? Hãy chia sẻ với Zing.vn tại địa chỉ [email protected] Bài được đăng có nhuận bút theo quy định của tòa soạn.

>> Xem thêm: 

Ra mắt 420km đường đạp xe tựa như tranh vẽ tại Pháp

Mở rộng tầm mắt với công trình nhạc nước lớn nhất thế giới tại Dubai

Độc lạ, chú chó lông xanh tự nhiên vừa chào đời tại Italy

Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !
Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều